Thứ bảy, 31/10/2020 | 02:16
RSS

Xử lý vụ đàn voọc gáy trắng cắn 9 người bị thương ở Quảng Trị

Thứ bảy, 03/10/2020, 20:07 (GMT+7)

Quảng Trị quyết định di dời đàn vọoc gáy trắng hay còn gọi là vọoc Hà Tĩnh cắn người tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Ngày 3/10, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cho TTXVN biết, đơn vị đã ra văn bản gửi Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) về việc hỗ trợ cứu hộ, xua đuổi, di dời đàn vọoc gáy trắng hay còn gọi là vọoc Hà Tĩnh cắn người tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị đề nghị, Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng hỗ trợ chuyên gia, kỹ thuật để thực hiện xua đuổi hoặc di dời 3 cá thể vọoc gáy trắng ở xã Hướng Lập, huyện miền núi Hướng Hóa đi nơi khác nhằm bảo vệ, bảo tồn loài động vật nguy cấp quý hiếm này; đồng thời bảo vệ an toàn cho người đi đường.

Trước đó, Dân Trí đưa tin, các lực lượng cắm các cọc tre dài 5-6 m, cách nhau khoảng 2-3 m. Các lực lượng giăng lưới dài 800m, đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây qua thôn Cha Lỳ và đường bê tông vào thôn Sê Pu.

Lưới được sử dụng là lưới dây cước, mắt nhỏ, khổ rộng 3m, được giăng và cột vào các cọc này với 2 lớp chồng lên nhau để đạt độ cao đến 6 m.

Xử lý vụ đàn voọc gáy trắng cắn 9 người bị thương ở Quảng Trị
Một trong số các con vọoc. Ảnh: Dân Trí

Phía trong lưới là khoảnh rừng trên núi đá vôi rộng 10 ha, nơi sinh sống của đàn voọc. Theo cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hóa, việc giăng lưới nhằm chặn con voọc tấn công người bất ngờ, làm giảm nhịp tấn công, để dân qua đường có thể phòng thủ kịp.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho hay, việc này hiệu quả không cao và khó có thể thực hiện lâu dài. Đàn voọc có thể bị xâm hại do xe tông hoặc người dân tự vệ thái quá khi bị tấn công.

Từ cuối tháng 7 đến nay, đàn vọoc gáy trắng này đã xuống ven đường cắn và gây thương tích cho 9 người.

Mặc dù, lực lượng chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp vừa xua đuổi vừa đảm bảo an toàn cho đàn vọoc như tổ chức chốt trực thường xuyên vào ban ngày, tuyên truyền cho người dân bảo vệ và cảnh giác khi đi qua nơi có đàn vọoc xuất hiện, xua đuổi để vọoc trở lại rừng sâu.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN