Thứ tư, 15/07/2020 | 13:03
RSS

Xử lý nhóm thiếu niên hiếp dâm tập thể bé gái 10 tuổi thế nào?

Thứ tư, 25/09/2019, 14:15 (GMT+7)

Vụ việc bé gái 10 tuổi ở Bình Dương tố bị nhóm 4 thiếu niên có hành vi hãm hiếp tập thể sẽ được xử lý như thế nào.

Xử lý nhóm thiếu niên hiếp dâm tập thể bé gái 10 tuổi thế nào?

Bé H. bị nhóm thiếu niên hãm hiếp.

Liên quan đến việc bé gái 10 tuổi ở Bình Dương tố bị nhóm 4 thiếu niên có hành vi hãm hiếp tập thể, ngày 25/9 Trung tá Nguyễn Phương Vinh - Phó trưởng Công an TX.Tân Uyên (Bình Dương), cho biết trên Tiền Phong, đến nay công an địa phương vẫn đang khẩn trương điều tra và chờ kết quả trưng cầu giám định, khi có kết quả chính xác sẽ có căn cứ để xử lý theo quy định pháp luật

“Nếu nhóm thiếu niên (theo đơn tố cáo là 4 người) này vi phạm, đủ căn cứ để xử lý thì các đối tượng sẽ được đưa vào trường giáo dưỡng để cách ly với xã hội một thời gian. Qua đó, cũng nhằm răn đe, giáo dục cho những người khác”, lãnh đạo Công an TX. Tân Uyên nói.

Trong khi đó, luật sư Trần Đình Dũng – Đoàn Luật sư TP.HCM thông tin thêm, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội hiếp dâm như sau:

Theo Điều 141, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Nhiều người hiếp một người. Theo đó, hiếp dâm tập thể được xác định là trường hợp nhiều người hiếp một người, cho nên, khi xác định tội danh thì đây là tội hiếp dâm với tình tiết tăng nặng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 141 BLHS 2015. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự có ghi nhận các hình phạt được áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội tại Điều 98 như sau:

Tuy nhiên, Điều 98, nêu rõ người dưới 18 tuổi phạm tội chỉ bị áp dụng một trong các hình phạt sau đây đối với mỗi tội phạm: Cảnh cáo; Phạt tiền; Cải tạo không giam giữ; Tù có thời hạn.

Với những hình phạt trên, mức cao nhất người chưa thành niên phạm tội phải chịu là án hình phạt tù có thời hạn, tuy nhiên cần xem xét nhiều tình tiết của vụ việc công thêm yếu tố về độ tuổi và nhận thức của người phạm tội mà áp dụng hình phạt phù hợp.

Ngày 19/9, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho biết bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương đã có kết quả giám định đối với bé gái L.T.H. (10 tuổi) tố bị 4 thanh niên xâm hại tình dục.

Kết quả giám định pháp y trên giấy chứng nhận thương tích mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cung cấp cho gia đình ghi chẩn đoán bé gái 10 tuổi có vết rách màng trinh.

Cụ thể, tình trạng thương tích lúc vào viện là tiếp xúc tốt, da niêm hồng, không trầy xước, màng trinh phát triển chưa hoàn thiện, xung huyết bờ sắc có vết rách vị trí 5h, âm đạo không huyết. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm soi tươi không tìm thấy tinh trùng trong bệnh phẩm.

Trước đó công an phường Khánh Bình đã nhận được đơn trình báo của chị P.T.H.N. (SN 1991, trú tại Bình Dương) tố cáo việc con gái chị là cháu L.T.H. bị 4 thiếu niên xâm hại tình dục.

Theo đơn trình báo của chị N., vào đầu tháng 9 con gái chị có nhiều biểu hiện lạ như mệt mỏi, sợ hãi và kêu đau vùng kín nên chị N. đã gặng hỏi và bàng hoàng khi con chị kể đã bị 4 thiếu niên ở chung dãy trọ tại khu phố Long Bình, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) thay nhau xâm hại tình dục.

Theo Báo Kiến Thức, chị N. mẹ cháu bé 10 tuổi nghi bị xâm hại cho biết, các đối tượng gây ra vụ việc đều trong độ tuổi thiếu niên. Cụ thể gồm, đối 
(13 tuổi, quê Cần Thơ), Đ.V.K. (11 tuổi, quê ở tỉnh Kiên Giang), N.V.K (13 tuổi, quê Bạc Liêu) và N.V.T (10 tuổi, quê An Giang). Cả 4 đối tượng này đều ở gần phòng trọ với gia đình nhà chị N. tại khu phố Long Bình, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên).

Theo lời cháu H. kể, khi đang ở nhà một mình, cháu đã được các đối tượng rủ về phòng xem phim rồi thay nhau cưỡng hiếp nạn nhân. Sau khi thực hiện hành vi xâm hại bé gái, các đối tượng đe dọa cháu bé không được kể với bất cứ ai. Do lo sợ việc sẽ bị các đối tượng “dùng dao cắt cổ nếu tiết lộ chuyện xảy ra” nên bé gái, không dám kể lại cho gia đình.

Sau đó, nhóm đối tượng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi đồi bại với bé H. và tiếp tục dọa nạt bé gái. Vụ việc diễn ra nhiều lần khiến nạn nhân hoảng loạn, thường xuyên ngẩn ngơ và sợ hãi, lúc tỉnh lúc mê.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN