Chủ nhật, 13/06/2021 | 21:17
RSS

Xơ vữa động mạch: Biện pháp phòng ngừa

Thứ bảy, 19/10/2019, 09:58 (GMT+7)

Bệnh xơ vữa động mạch không xuất hiện ngay lập tức mà dần dần. Tuy không có triệu chứng nhưng người bệnh có nguy cơ xảy ra các cơn đột quỵ nguy hiểm trong tương lai.

phòng ngừa xơ vữa động mạch

Biện pháp phòng ngừa xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Bệnh xơ vữa động mạch là từng mảng xơ vữa tích tụ bên trong thành động mạch. Động mạch mang máu chứa oxy đến tim và các bộ phận khác trong cơ thể. Mảng xơ vữa được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác được tìm thấy trong máu.

Theo thời gian, mảng xơ vữa cứng lại và làm hẹp động mạch, hạn chế dòng chảy của máu chứa oxy đến các cơ quan và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng bao gồm nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc thậm chí là tử vong.

Những dấu hiệu xơ vữa động mạch không thể bỏ qua:

Bệnh nhân thường sẽ không có triệu chứng cho đến khi động mạch bị hẹp lại hoặc bị tắc khiến nó không thể cung cấp đủ máu đến các cơ quan và mô. Đôi khi, một khối máu đông có thể làm tắc hoàn toàn dòng máu hoặc làm chậm quá trình vận chuyển máu, gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các triệu chứng xơ vữa động mạch từ trung bình cho đến nghiêm trọng tùy thuộc vào động mạch bị ảnh hưởng, bao gồm:

  • Nếu mảng xơ vữa ở động mạch tim, bạn có thể có các triệu chứng như đau ngực hoặc thắt ngực;
  • Nếu mảng xơ vữa ở động mạch cung cấp máu cho não, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như tê đột ngột hoặc yếu ở tay hoặc chân, khó nói hoặc nói lắp, mất thị lực tạm thời ở một mắt hoặc cơ mặt bị rủ xuống. Những dấu hiệu của cơn thiếu máu thoáng qua, nếu không được điều trị, có thể diễn tiến thành một cơn đột quỵ;
  • Nếu mảng xơ vữa động mạch ở động mạch cánh tay và chân, có thể xuất hiện các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi như đau chân khi đi bộ;
  • Nếu mảng xơ vữa ở động mạch thận, hậu quả sẽ bị cao huyết áp hoặc suy thận.

Phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch

Thói quen sinh hoạt ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành và phát triển của mảng xơ vữa.

  • Gia đình nên có chế độ ăn uống lành mạnh ít chất béo bão hòa và cholesterol, tránh thực phẩm giàu chất béo. Nên bổ sung thêm cá vào chế độ ăn uống hai lần mỗi tuần;
  • Mỗi thành viên nên duy trì tập thể dục trong vòng 30-60 phút mỗi ngày, bốn ngày mỗi tuần;
  • Bỏ thuốc lá và giảm cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì;
  • Kiểm soát căng thẳng; duy trì cân bằng cuộc sống, tránh tâm lý nặng nề kéo dài;
  • Điều trị các bệnh liên quan đến xơ vữa động mạch, chẳng hạn như cao huyết áp, cholesterol cao và tiểu đường.

Hiện nay với nền Y học hiện đại đã cho ra đời thuốc Đông Y thế hệ 2 Meken với hiệu quả vượt trội so với các bài thuốc cổ phương thông thường, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị xơ vừa động mạch, dự phòng các cơn đột quỵ tái phát và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh.

Trang Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN