Thứ bảy, 10/12/2022 | 09:18
RSS

3 Dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ sớm nhất

Thứ bảy, 12/10/2019, 19:31 (GMT+7)

Đột quỵ, thường gọi là “tai biến mạch máu não”, là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên toàn thế giới. Nhận biết 3 dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ sớm.

nguy cơ đột quỵ sớm

3 Dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ sớm nhất

Gần 800.000 người Mỹ bị đột quỵ hàng năm—xấp xỉ 137.000 người trong số đó tử vong, những người sống sót cũng phải chịu những di chứng suốt đời. Nhận thức rõ các yếu tô nguy cơ gây đột quỵ là tối quan trọng để bảo vệ cuộc sống của bạn và gia đình bạn.

Yếu tố nguy cơ gây đột quỵ không kiểm soát

Các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ này bao gồm các yếu tố có thể kiểm soát được (những điều bạn có thể thay đổi) và không thể kiểm soát được (những điều bạn không thể thay đổi). Tin tốt là bệnh nhân có thể phòng tránh được hơn một nửa số loại đột quỵ bằng chăm sóc y tế và kiểm soát các yếu tố nguy sơ sâu đây:

Chứng tăng huyết áp (cao huyết áp):

Nguy cơ đột quỵ bắt đầu tăng khi huyết áp duy trì ở trên mức 115/75. Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ, làm tổn thương thành động mạch và có thể làm tăng hoạt động đông máu, dẫn đến sự hình thành các cục máu đông gây đột quỵ.

Do cao huyết áp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ từ hai đến sáu lần, kiểm soát huyết áp giúp giảm nguy cơ đáng kể. Có thể kiểm soát huyết áp bằng thuốc, dinh dưỡng và tập luyện.

đột quỵ sớm

Nên thường xuyên kiểm tra huyết áp

Yếu tố nguy cơ gây đột quỵ có kiểm soát

Hút thuốc:

Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh việc gây hại cho phổi, hút thuốc cũng làm tổn thương thành mạch máu, làm tăng quá trình xơ cứng động mạch, khiến tim làm việc nhiều hơn và làm tăng huyết áp. Phơi nhiễm với hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tin tốt là nếu bạn dừng hút thuốc hôm nay, trong vòng hai đến năm năm se giảm được 50% nguy cơ đột quỵ.

đột quỵ sớm

Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ

Cholesterol cao và thừa cân:

Mức cholesterol từ 200 trở xuống là tốt nhất cho người trưởng thành. Cholesterol quá cao có thể tích tụ trên thành động mạch và dẫn đến tắc những mạch này. Thừa cân làm quá tải toàn bộ hệ tuần hoàn và mở đường cho các yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ, như là cao huyết áp.

Lối sống ngồi yên ít vận động làm gia tăng nguy cơ. Uống các thuốc statin làm giảm cholesterol có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

đột quỵ sớm

Kiểm soát Cholesterol giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Kiểm soát cơn đột quỵ với thuốc Đông y thế hệ 2

Đối với bệnh nhân đã từng trải qua đột quỵ hoặc các bệnh nhân có nguy cơ cao bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y có chi phí đắt đỏ và thường gặp nhiều tác dụng phụ. Hiện nay đã có thuốc Đông Y thế hệ 2 có hiệu quả vượt trội, chi phí rẻ hơn, an toàn và không nhờn thuốc khi sử dụng lâu dài, được sản xuất theo dây chuyển hiện đại chuẩn GMP-WHO giúp phòng ngừa tai biến và phục hồi di chứng sau tai biến.

Ngô Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN