Thứ năm, 02/04/2020 | 03:35
RSS

Cách phòng ngừa đột quỵ vào mùa lạnh

01-06-2019 17:18:43

Do khả năng miễn dịch và sức chịu đựng kém hơn, người cao tuổi dễ bị đột quỵ vào mùa lạnh. Tham khảo các giải pháp phòng ngừa đột quỵ tại nhà hiệu quả.

phòng ngừa đột quỵ

Tham khảo các giải pháp phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh

Ở người già, khả năng miễn dịch và tính chịu đựng cơ thể kém, mạch máu giảm tính đàn hồi, trở nên cứng hơn, máu tăng độ quánh do tăng cholesterol, giảm enzyme tiêu hủy sợi huyết, lòng mạch bị thu hẹp, máu hay bị kết vón, lưu lượng máu qua não giảm … nên rất khó thích nghi với những thay đổi bất thường của thời tiết, đặc biệt là vào mùa lạnh.

Tại sao đột quỵ dễ xảy ra vào mùa lạnh?

Vào mùa lạnh, cơ thể sẽ tăng tiết các catecholamine trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, từ đó gây ra một loạt các nguy cơ dẫn đến đột quỵ như sau:

  • Hình thành cục máu đông: Mạch co là một nguyên nhân khiến máu chảy chậm lại. Ở những người lớn tuổi, mạch máu ghồ ghề thì máu dễ bị ứ đọng, hình thành cục máu đông, gây tắc mạch, đặc biệt là ở mạch máu não, gây đột quỵ.

phòng ngừa đột quỵ

Huyết khối dễ hình thành hơn vào mùa lạnh

  • Giãn mạch máu thụ động: Mạch máu ở một số vùng co lại sẽ đẩy máu ra những khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn, gây giãn mạch thụ động ở những nơi đó (như mạch não, mạch phổi), do đó, dễ gây các biến chứng đứt mạch não.
  • Tăng huyết áp đột ngột: mạch máu co dẫn đến huyết áp tăng cao đột ngột, áp lực vào thành mạch máu lớn khiến chúng bị vỡ, chảy máu ra ngoài. Những tổn thương trên xảy ra ở mạch máu não thì gọi là tai biến mạch máu não.

phòng ngừa đột quỵ

Thành phần, công thức máu cũng bị thay đổi khi trời lạnh

Ngoài ra, thời tiết lạnh cũng làm tăng số lượng tiểu cầu, hồng cầu và độ nhớt của máu, làm tăng nguy cơ bệnh động mạch vành, tai biến mạch máu não và bệnh mạch máu ngoại vi.

Những ai có nguy cơ bị đột quỵ vào mùa lạnh?

Đối tượng nào gặp những vấn đề sau đây, đột quỵ càng dễ xảy ra vào mùa lạnh

  • Có tiền sử đột quỵ: Đột quỵ là bệnh rất dễ tái phát, lần sau nặng hơn lần đầu.
  • Huyết áp cao: Là yếu tố nguy cơ hàng đầu của đột quỵ, đặc biệt là thể xuất huyết não. Bệnh nhân huyết áp cao cần được trang bị kiến thức đầy đủ về đột quỵ khi bước vào mùa lạnh.
  • Stress: stress gây nên những tác động bất lợi cho động mạch não. Khi xảy ra stress thì nhịp tim yếu đi, động mạch não co lại làm tái mặt, rối loạn nhịp tim, thay đổi huyết áp. Nếu stress xảy ra trên bệnh nhân tăng áp hoặc xơ vữa động mạch thì nguy cơ đột quỵ tăng.
  • Bệnh tim mạch: Các bệnh lý về tim mạch như thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, đau thắt ngực, bệnh mạch vành… kết hợp với yếu tố tuổi hoặc tăng huyết áp góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ nhồi máu não.

phòng ngừa đột quỵ

Bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ não

  • Đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường làm tăng tình trạng xơ vữa động mạch não, từ đó làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não.
  • Thuốc lá: thuốc lá làm thay đổi thành phần lipid máu, làm tăng độ nhớt của máu, tăng kết dính tiểu cầu… Do đó, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhồi máu não và xuất huyết não
  • Uống rượu: Việc tiêu thụ rượu tăng 10% góp phần làm tăng đột quỵ não lên 29% và tăng tỉ lệ tử vong lên 16%.

Phòng ngừa đột quỵ vào mùa lạnh như thế nào?

Vào mùa lạnh, những người mà khả năng thích nghi kém (đặc biệt là người già) phải luôn giữ ấm, đi ra ngoài cần đội mũ, quàng khăn, tránh bị thay đổi nhiệt độ phần đầu mặt cổ một cách đột ngột. Điều quan trọng nhất là cần giữ huyết áp ổn định, tránh áp lực cao lên thành mạch máu dẫn đến vỡ mạch, chảy máu ra ngoài.

Bên cạnh việc giữ ấm, mọi người cũng cần tránh những tác nhân xã hội như stress, căng thẳng, giữ cho tâm tĩnh, tinh thần thoải mái... thì huyết áp mới ổn định.

Sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 Meken có hiệu quả trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ cũng như bệnh mạch vành là điều được các chuyên gia y thế khuyến cáo. Đặc biệt, các thuốc Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc từ các bài thuốc bí truyền, được sản xuất trong nhà máy hiện đại chuẩn GMP-WHO.

Duy Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN