Thứ ba, 06/06/2023 | 22:38
RSS

Cô đơn dễ bị teo não, đột quỵ và mắc các bệnh nan y

Thứ hai, 18/03/2019, 17:59 (GMT+7)

Những nghiên cứu khoa học mới đây đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa sự cô đơn và nguy cơ bệnh tật.

Cô đơn dễ bị teo não, đột quỵ và mắc các bệnh nan y
Khoa học đã chứng minh người cô đơn có nguy cơ teo não, và mắc các bệnh nan y cao (ảnh minh họa)

Nhiều người cho rằng cuộc sống cô đơn không có gì là phiền toái và hài lòng với việc sống một mình lâu dài. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học mới đây đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa sự cô đơn và nguy cơ bệnh tật, từ bệnh tim mạch đến teo não, đột quỵ và thậm chí là tử vong.

Cô đơn làm teo não

Bác sĩ khoa tâm thần của Đại học Harvard, Tiến sĩ Charles Bullock cho biết, tương tự như cơ bắp, các vùng não cần phải hoạt động để giữ được sự linh hoạt và dẻo dai. Với những người cô đơn, họ thường không tương tác xã hội trong thời gian dài có khả năng cao bị teo những vùng não liên quan đến sáng tạo, hoạt động thể chất và đặc tính sinh lý. Đồng thời khi bạn cô đơn, các cảm giác đau đớn sẽ kéo dài lâu hơn và khó hồi phục hơn.

Cô đơn dễ mắc các bệnh viêm nhiễm

Tiến sĩ La Jarmka ở ĐH Y khoa Ohio (OUC) nhận định, những người có cuộc sống cô đơn có ít lợi thế về sức khỏe hơn so với người bình thường, nhất là sức khỏe hệ miễn dịch suy yếu trầm trọng.

Đó là những tác động sinh học mang tính tiêu cực, nhất là những người cô đơn sống cách ly khỏi xã hội, cộng đồng thì hệ thống miễn dịch của họ ngày càng “xuống cấp” nghiêm trọng, trong số này có cả những tác động của yếu tố gen làm tăng quá trình tái hoạt hóa và làm tăng viêm nhiễm.

Dễ mắc bệnh nan y

Cũng theo theo tiến sĩ La Jarmka, sau khi nghiên cứu ở 200 phụ nữ tình nguyện mắc bệnh ung thư vú, độ tuổi trung bình 51, trong số này có 134 người thừa cân, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy: Sức khỏe hệ miễn dịch có mối liên quan mật thiết với sự cô đơn.

Qua phân tích mẫu máu của những người trên, các nhà khoa học phát hiện thấy những người càng cô đơn thì cytokine interleukin 6 lại càng lớn. Đây là protein cytokine gây viêm nhiễm rất cao.

Bằng chứng, những người cô đơn khi xuất hiện trước đám đông họ dễ bị kích động, đỏ mặt. Đây cũng là thủ phạm gây nhiều căn bệnh nan y như tim mạch, thấp khớp, tiểu đường thậm chí cả hành động tự tử nếu không kiểm soát được. Chưa hết, những người càng cô đơn thì ăn uống lại càng thất thường, ngủ kém và lâu ngày dễ mắc bệnh nan y, kể cả ung thư.

Tăng nguy cơ bệnh đột quỵ

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, những người thường xuyên rơi vào trạng thái cô đơn hoặc biệt lập với xã hội sẽ làm gia tăng cortisol – một loại hormone căng thẳng thường xuất hiện khi con người phải chiến đấu hoặc chạy trốn khỏi nguy hiểm.

Nhưng một khi cơ thể con người không thể chịu đựng căng thẳng liên tục kéo dài và lượng cortisol quá cao sẽ phá vỡ mọi quá trình trao đổi chất cơ bản và là nguyên nhân trực tiếp của bệnh đau dạ dày, các bệnh bộ máy tiêu hóa và những bệnh liên quan đến tim mạch.

Làm gì để giải tỏa cô đơn?

Theo các chuyên gia, có một số kinh nghiệm “giải tỏa” cô đơn mang tính hữu hiệu như:

- Có thể nuôi vật cưng, nhất là thú cảnh mà bạn thích sẽ làm giảm cảm giác cô đơn.

- Chấp nhận sự cô đơn, quên đi sự oán hờn, không nên hành hạ bản thân và thay đổi chính mình để phù hợp với cuộc sống hiện tại.

- Không nên ở trong nhà quá nhiều, nên tìm địa điểm mới để giao tiếp, có thể là đi học một nghề gì đó, tham gia thể dục thể thao đi thư viện và tìm gặp bạn bè.

- Học tập cách suy nghĩ để tạo ra cuộc sống hạnh phúc mà những người xung quanh đang làm.

- Nên duy trì cuộc sống vận động, ăn uống cân bằng, khoa học.

Diệp Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN