Thứ ba, 21/01/2020 | 11:57
RSS

Hà Nội xem xét dừng đăng ký xe máy mới tại 5 quận nội thành vào 2020

18-03-2019 14:18:51

Hà Nội dự kiến sẽ hạn chế đăng ký mới xe máy tại các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ vào năm 2020.

Theo Thanh Niên, báo cáo đề án Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030 của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, tiêu chí và một số tuyến phố cấm xe máy đã được đưa ra khá cụ thể.

Theo đó, Sở này đưa ra 2 tiêu chí lớn làm căn cứ xét tuyến nào đủ điều kiện hạn chế xe máy, gồm: kết cấu hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng. Mỗi tiêu chí này phải đạt ít nhất 7/10 điểm mới áp dụng cấm xe máy.

Hà Nội dự kiến sẽ hạn chế đăng ký mới xe máy tại các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ vào năm 2020 và mở rộng sang các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và các huyện Gia Lâm, Đông Anh vào 2025.

Xem xét dừng đăng ký xe máy mới tại 5 quận nội thành vào 2020?
Có thể tạm dừng đăng ký xe máy tại 5 quận nội thành vào 2020. Ảnh minh họa: Zing

Trong giai đoạn này, Hà Nội cũng sẽ ban hành chính sách hỗ trợ người dân thông qua việc thu mua xe máy cũ với những xe máy tuổi đời dưới 10 năm.

Trước đó, chiều 11/3, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội trao đổi với báo chí làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết HĐND TP đến năm 2030 phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận.

Ông Viện cho biết, quá trình nghiên cứu dần hạn chế xe máy trong các quận nội thành, tiến tới năm 2030 thì dừng hẳn, TP cũng tính đến thời điểm thích hợp sẽ dừng đăng ký xe máy mới tại khu vực nội thành.

“Dừng đăng ký xe máy mới tại các quận nội thành để người dân cân nhắc khi mua xe mới vì không được hoạt động trong nội thành. Điều này còn để tránh lãng phí cho xã hội”, ông Viện nói và cho biết đến thời điểm thích hợp, Sở GTVT Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về vấn đề này.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN