Thứ sáu, 14/06/2024 | 18:55
RSS

Xịt mũi thường xuyên có giúp phòng tránh Covid-19 không?

Thứ tư, 05/08/2020, 17:55 (GMT+7)

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Mỗi người cần tự ý thức thực hiện mọi biện pháp được khuyến cáo để phòng tránh Covid-19. Có nhiều người khẳng định, cùng với việc rửa tay sạch, xịt mũi thường xuyên thường xuyên cũng giúp phòng tránh virus. Điều này liệu có đúng?

Xịt mũi có giúp phòng tránh covid-19 không?

Theo Bộ Y tế, để phòng tránh Covid-19, tất cả mọi người hãy thực hiện các biện pháp sau đây để cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới: 
  1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn). 
  2. Đeo khẩu trang nơi công cộng. 
  3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo. 
  4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh. 
  5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc. 
  6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị. 
  7. Những người từng có mặt ở Đà Nẵng trong khoảng thời gian 01/07/2020 đến 29/07/2020 cần khẩn trương liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương và tiến hành khai báo y tế. 
Như vậy, xịt mũi không phải là biện pháp giúp phòng tránh Covid-19 mà Bộ Y tế đưa ra. Tuy nhiên, xịt mũi là biện pháp hữu ích giúp bảo vệ mũi họng, giúp phòng tránh được các căn bệnh do virus, vi khuẩn và bụi bẩn gây ra. Mà sars-cov-2 gây dịch bệnh Covid-19 cũng là một bệnh do virus gây ra. Bởi vậy, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, chúng ta nên tìm mọi cách để bảo vệ bản thân, phòng ngừa bệnh. Xịt mũi, súc họng bằng nước muối thường xuyên cũng là biện pháp nên thực hiện. 

Xịt mũi giúp bảo vệ mũi họng như thế nào? 

Mũi là “cửa ngõ” của hệ hô hấp. Mũi có cấu trúc giúp lọc không khí, đưa không khí ấm và sạch vào phổi, giữ lại phần lớn virus, vi khuẩn và bụi bẩn ở lớp lông chuyển và niêm mạc. Xịt mũi giúp làm mềm và loãng dịch mũi để đào thải ra ngoài dễ hơn. Virus, vi khuẩn và bụi bẩn sẽ theo dịch mũi chảy ra ngoài, nhờ vậy sẽ làm thông thoáng đường thở. 

xịt mũi thường xuyên

Xịt mũi giúp phòng tránh dịch bệnh

Với các trường hợp nghẹt mũi, sổ mũi, việc xịt mũi, rửa mũi còn là biện pháp được các bác sĩ, chuyên gia đánh giá là phương pháp giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh mũi họng hiệu quả. Việc xịt mũi, rửa mũi còn giúp đào thải dịch mũi đặc ra ngoài, tránh gây viêm nhiễm nặng hơn. Nhờ vậy sẽ giúp tình trạng viêm mũi, sổ mũi và nghẹt mũi nhanh chấm dứt. 

Tuy nhiên, rửa mũi không đúng cách lại gây ra vô vàn tác hại, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nhiều bà mẹ rửa mũi không đúng cách khiến con bị viêm tai giữa, chấn thương niêm mạc mũi… Vì vậy, với trẻ nhỏ chỉ nên xịt nhẹ vào mỗi bên lỗ mũi.

Hướng dẫn cách xịt mũi cho trẻ nhỏ: 

xịt mũi thường xuyên

Hướng dẫn cách lựa chọn dung dịch xịt mũi đạt chuẩn 

Việc lựa chọn dung dịch xịt mũi có vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi. Bạn nên chọn dung dịch xịt mũi có chứa muối, nước khoáng (chứa nhiều khoáng chất như Cu, I, Mg, Mn, Zn…) với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc. Nước muối giúp sát khuẩn niêm mạc mũi. Các nguyên tố vi lượng giúp hỗ trợ làm săn se niêm mạc mũi, giúp niêm mạc mũi khỏe mạnh. 

Bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm có chứa tinh dầu thơm mát tạo cảm giác dễ chịu khi xịt mũi, như dung dịch vệ sinh mũi Zenko. Dung dịch vệ sinh mũi Zenko dành cho người lớn có chứa tinh dầu hương chanh, dung dịch vệ sinh mũi Zenko dành cho trẻ em có chứa tinh dầu hương cam, hiện đang được nhiều người tin chọn và đánh giá cao. 

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko – sản xuất theo công thức chuyển giao của Mỹ

Phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, dùng trong trường hợp nghẹt mũi, sổ mũi, khô rát mũi. Sản phẩm có thể dùng lâu dài, an toàn

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689 (giờ hành chính)

 

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN