Thứ sáu, 30/07/2021 | 02:48
RSS

Xịt mũi, rửa mũi xoang thế nào đúng cách và hiệu quả?

Thứ bảy, 18/04/2020, 08:57 (GMT+7)

Xịt mũi, rửa mũi xoang có giúp giảm viêm mũi không; Có nên xịt mũi, rửa mũi hàng ngày?... là những câu hỏi thường gặp về việc xịt mũi, rửa mũi. Những câu trả lời dưới đây hy vọng giải đáp được những thắc mắc của không ít người.

Sự kiện:
rửa mũi

1. Xịt mũi, rửa mũi là gì? 

Xịt mũi, rửa mũi là việc làm sạch mũi bằng chất lỏng. Khi bạn bị cảm lạnh, cúm hoặc viêm mũi dị ứng, có lẽ bạn đã ước gì có thể rửa sạch mũi để mũi không bị ngạt, hít thở dễ dàng hơn. 

Các bác sĩ đã thực hiện điều này trong nhiều năm, để giúp bệnh nhân viêm mũi họng nhanh chóng khỏi bệnh. Các bác sĩ thường dùng máy để đưa dung dịch nước muối vào mũi để làm sạch hốc mũi, xoang. Rồi hút sạch dịch nhầy ra ngoài. 

Bạn có thể tự xịt mũi, rửa mũi tại nhà, không cần phải đi bệnh viện hoặc phòng khám. 

2. Xịt mũi, rửa mũi có đau không? 

Việc rửa mũi không gây đau, nếu làm đúng cách. Trên thực tế, nếu đưa dung dịch nước muối ấm vào mũi còn có cảm giác khá dễ chịu và nhẹ nhõm. 

3. Có thể rửa mũi tại nhà?

Nếu bạn bị viêm mũi xoang nặng, mũi bị ngạt tắc đến mức không thở được hoặc gây ho, bạn nên đến bệnh viện hoặc phòng khám tai mũi họng để được thăm khám và rửa mũi bằng máy móc chuyên dụng. 

Ở nhà, bạn có thể dùng dụng cụ rửa mũi khá nổi tiếng là Neti Pot hoặc các thiết bị tương tự. 

xịt mũi rửa mũi xoang
Có thể rửa mũi bằng bình Neti Pot

4. Có phải tất cả các dung dịch nước muối dùng để rửa mũi đều giống nhau? 

Nước muối sinh lý và các hỗn hợp tương tự dùng để rửa mũi KHÔNG phải đều giống nhau. Giải pháp tốt nhất là sử dụng nước muối sinh lý.

Nước muối sinh lý là hỗn hợp giữa nước và natri clorua được pha chế với tỷ lệ 0,9%, tức 1 lít nước với 9 gam natri clorua tinh khiết, là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người.

5. Xịt mũi bằng nước muối sinh lý có chữa được viêm xoang không? 

Xịt mũi bằng nước muối sinh lý KHÔNG chữa được viêm xoang, nhưng GIÚP làm sạch dịch nhầy trong mũi, nhờ vậy giúp giảm viêm nhiễm và giúp mũi thông thoáng, dễ thở hơn. 

Theo PGS.TS Lê Lương Đống, Nguyên phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam: bệnh nhân viêm xoang nên dùng thuốc nhỏ và rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Buổi tối ngủ nên ngâm chân vào nước ấm 15-20 phút, lau khô rồi đi ngủ. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể xông mũi bằng cây ngũ sắc (dân gian gọi là câu hoa cứt lợn), hoặc đơn giản hơn, hãy tìm thuốc Đông y trị viêm xoang. 

6. Xịt mũi, rửa mũi giúp ích gì cho người bị viêm mũi dị ứng?  

Xịt mũi và rửa mũi thường xuyên giúp giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng như: giảm nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi...
 
xịt mũi rửa mũi xoang
Xịt mũi rửa mũi sẽ giúp ích rất nhiều cho người bị viêm mũi dị ứng

Nếu bị viêm mũi dị ứng, bạn nên thường xuyên xịt mũi và rửa mũi, đặc biệt là trong mùa có nhiều phấn hoa hoặc môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Giống như việc rửa sạch tay để loại bỏ bụi bẩn, việc rửa mũi cũng giúp gột sạch, rửa trôi bụi bẩn, phấn hoa trong hốc mũi sau khi tiếp xúc.

7. Có nên dùng dung dịch xịt mũi (có chứa nước  muối biển) xịt mũi cho trẻ hàng ngày không? 

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy – Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội bình thường mũi chúng ta có hệ thống bảo vệ rất tốt như niêm mạc, giữ ấm, giữ ẩm không khí và ngăn cản yếu tố lạ vào và bản thân có hệ thống nhầy bảo vệ mũi. Bình thường chúng ta rửa mũi hàng ngày thì giảm tải lượng chứ không thể rửa sạch hoàn toàn 100% được, nhưng vẫn giảm nguy cơ bị bệnh. Tuy nhiên, trong nhi khoa thì sợ nhất là việc rửa mũi không đúng cách từ đó gây viêm tai. Bởi ở trẻ nhỏ, mũi và tai có cấu tạo tương đối thẳng và khác với người lớn, cho nên nếu rửa mũi áp lực quá mạnh, trẻ khóc, chúng ta càng cố gắng ấn vào thì nguy cơ càng cao hơn. 

Chỉ nên dùng bình phun sương để xịt mũi, rửa mũi cho trẻ

Khi trẻ bị bệnh thì đường nhiên phải rửa rồi, còn khi không bị bệnh có khuyến cáo là rửa một bên và hút ngay lập tức bên kia để nước chảy ra ngoài. 

Với trẻ nhỏ thì nên dùng bình áp lực nhẹ như bình phun sương để làm mềm niêm mạc, sau đó dùng dụng cụ hút dịch mũi ra ngoài. 

8. Nên xịt mũi, rửa mũi như thế nào để có hiệu quả cao? 

Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Giám đốc BV Tai Mũi Họng Trung ương: Nếu bị ngạt mũi thì cần phải nhỏ thuốc 15 phút sau đó mới rửa mũi. Các dụng cụ xịt mũi, rửa mũi tạo áp lực khác nhau. Bình phun sương tạo ra các giọt nhỏ bắn vào trong niêm mạc làm ẩm niêm mạc, tác dụng rửa nhẹ; còn những bình bóp vào tạo thành luồng thì rửa sạch hơn nhưng nếu không đúng cách sẽ gây tác hại. 
Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN