Chủ nhật, 05/04/2020 | 10:33
RSS

Xe khách 'đầu gấu' lộng hành ở Thái Bình gây nhức nhối

20-03-2020 09:57:55

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng bày tỏ sự quan ngại trước sự việc cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình) - Hà Nội.

Liên quan đến vụ “Xe khách 'đầu gấu' lộng hành tuyến Thái Bình - Hà Nội, doanh nghiệp kêu cứu” mà Tạp chí GTVT đăng ngày 19/3. Trao đổi với PV Tạp chí GTVT vào chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng bày tỏ sự quan ngại trước sự việc cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến vận tải Thái Thụy (Thái Bình) - Hà Nội.

Đặc biệt là tình trạng sử dụng côn đồ chi phối hoạt động của các DN vận tải, ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an toàn của những chuyến xe vận chuyển hành khách. Và điều nguy hiểm hơn nữa là việc pháp luật bị xem thường.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, Thiếu tá Đỗ Ngọc Lễ - Phó trưởng Công an huyện Thái Thụy cho biết: Hiện tại, cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Thái Thụy đã thụ lý đơn tố cáo của nhà xe Đức Trưởng, hiện đang trong quá trình điều tra giải quyết theo quy trình tố tụng hình sự đơn tố giác tội phạm.

Quá trình điều tra, Công an huyện Thái Thụy đã nắm được cơ bản sự việc ngày 23/2/2020, khi lái xe của Công ty Đức Trưởng đang di chuyển từ trạm xá xã Thái Thụy theo hướng đi Hà Nội, khi đến ngã tư chợ Gú thì đối tượng tên Hùng giật cửa xe và lao lên cabin đánh tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Thái Thụy đã thụ lý đơn tố cáo của nhà xe Đức Trưởng và giải quyết theo trình tự tố tụng hình sự, giải quyết đơn tố giác tội phạm. Công an huyện Thái Thụy đã cho anh Khảm – tài xế của công ty Đức Trưởng đi giám định thương tật.

Xe khách 'đầu gấu' lộng hành ở Thái Bình gây nhức nhối
"Dằn mặt" bằng cách chặn đường, đe đọa, hành hung lái xe. Ảnh: Tạp chí Giao thông

Đồng thời, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Thái Thụy cũng đã triệu tập đối tượng Vũ Bá Hùng (SN 1994, Thái Thụy) để làm rõ. Lời khai ban đầu của đối tượng Hùng cho biết, Hùng đang làm việc cho nhà xe Phiệt Học (Thái Bình), và thừa nhận hành vi gây thương tích cho tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Trước đó, vào năm 2016, kênh VTC14 từng phản ánh tình trạng xe khách "đầu gấu" trên tuyến Hà Nội - Thái Bình. Xe khách đầu gấu sẵn sàng thuê xã hội đen bảo kê, thậm chí là dùng dao, mã tấu, tuýp sắt đánh chém người là thực trạng đang rất đáng báo động trên tuyến vận tải hành khách Hà Nội đi Thái Bình.

Theo VTC14, tình trạng đã kéo dài và ngày càng gia tăng. Hậu quả thì đã có và các nạn nhân thì phải sống trong cảnh hoang mang, lo sợ. Phương tiện xe khách bị dọa và hành hung là xe khách chạy tuyến Yên Nghĩa-Thái Bình. Anh Đào Quang Tuấn là nạn nhân trực tiếp của vụ việc khẳng định mình từng bị xã hội đen ép nhiều lần, cực chẳng đã mới phải quay clip lại để tố cáo. 

Theo anh Tuấn, khi xe khách "đầu gấu" dừng lại đón khách, xe của anh có vượt lên và đi thì không cho vượt. Khi xe khách "đầu gấu" đón khách xong thì liền chặn xe anh Tuấn để chửi bới, hành hung. Anh Tuấn cũng cho biết xe có xã hội đen bảo kê thường yêu cầu các xe khác phải chạy sau, di chuyển có khoảng cách và nếu chạy vượt lên phía trước sẽ bị dằn mặt. 

Xã hội đen thường dùng tuýp sắt để vụt lái xe đối thủ. Nhiều lái và phụ xe chạy tuyến Hà Nội-Thái Bình khẳng định từng bị xã hội đen bảo kê xe khách đọa và đánh nhiều lần.

Anh Trần Lê Hưng, một lái xe khách tuyến Hà Nội-Thái Bình từng bị chém ở khu vực Phủ Lý-Hà Nam. Hậu quả, anh Hưng bị chém vào tay, khây 7 mũi. Từ ngày bị chém, anh Hưng vẫn chưa hết hoang mang.

Cụ thể đoạn phóng sự của VTC14:


(VTC14)_Nạn xe khách "đầu gấu" trên tuyến Hà Nội - Thái Bình

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN