Thứ bảy, 25/03/2023 | 09:21
RSS

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tiếp tục mang vinh quang về cho Tổ quốc

Thứ ba, 28/02/2017, 15:12 (GMT+7)

Sau chiếc huy chương vàng lịch sử, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành huy chương bạc nội dung 10 mét súng ngắn hơi nam tại Cúp bắn súng thế giới.

Chiều 28/2, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành huy chương bạc nội dung 10 mét súng ngắn hơi nam tại Cúp bắn súng thế giới – ISSF World Cup được tổ chức tại New Delhi, Ấn Độ. Đây là giải đấu lớn có sự tham gia của nhiều tay súng hàng đầu các nước.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành huy chương bạc tại ISSF World Cup

Nội dung 10 mét súng ngắn hơi nam là sở trường của Hoàng Xuân Vinh, cũng là nội dung mà trước đó anh đã xuất sắc mang về cho thể thao Việt Nam chiếc huy chương vàng đầu tiên tại một kỳ Olympic. Tuy nhiên, mục tiêu lần này của nam vận động viên chỉ là để đánh giá, kiểm tra sau Olympic chứ không quá nặng nề chuyện thành tích.

Tham gia ISSF World Cup lần này, vận động viên Hoàng Xuân Vinh phải đọ sức với các tuyển thủ Trần Quốc Cường; Matsuda, Horimizu (Nhật Bản); Zhanyi, Yang Wei, Qifeng (Trung Quốc) và Rai Jitu (Ấn Độ) trong loạt bắn chung két. Trong đó, Qifeng là xạ thủ đạt số điểm bằng Xuân Vinh ở vòng loại nhưng chỉ xếp nhì vì số lần bắn trúng hồng tâm ít hơn.

Qua  cả giải đấu, Hoàng Xuân Vinh được đánh giá là xạ thủ duy trì phong độ và có sự khởi đầu tốt thứ 2 trong tổng số 8 vận động viên, với 10,2 điểm ở viên đạn đầu tiên, chỉ xếp sau Matsuda (Nhật Bản) đạt 10,5 điểm. Vẫn tiếp tục chiến thuật bắn chậm từng làm nên thành công tại Olympic Rio 2016, loạt 5 viên đạn đầu tiên Xuân Vinh đều kết thúc cuối cùng nhưng xếp đầu với tổng điểm 50,9.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh 2

Thành tích này của Hoàng Xuân Vinh được huấn luyện viên đánh giá là thành công

Tuy nhiên, sau loạt thứ hai, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tụt xuống vị trí thứ 3. Lý do là bởi mặc dù viên đạn cuối cùng anh bắn hoàn hảo và đạt 10,9 điểm nhưng viên thứ hai chỉ được 8,3 điểm.

Vòng tranh huy chương sau đó, ở lượt thứ 6, xạ thủ Việt Nam bắn không tốt với 2 mức điểm không cao là 9,7 và 9,0. Sau 9 lượt bắn, Hoàng Xuân Vinh chấp nhận giành huy chương bạc với tổng 236,6 điểm. Trong khi đó, Matsuda phá kỷ lục thế giới và giành huy chương vàng với 240,1 điểm.

Dù vậy, việc Xuân Vinh chỉ về nhì không phải là chuyện quá bất ngờ bởi sau khi vô địch Olympic 2016, anh đã có thời gian nửa năm nghỉ ngơi không thi đấu. Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cũng cho biết, học trò của bà tham gia ISSF World Cup chỉ nhằm rèn luyện thêm tâm lý về thi đấu và kiểm tra phong độ để chuẩn bị cho các giải tiếp theo, trong đó có SEA Games 29 sắp tới.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh 3

Trước đó xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giành được huy chương vàng Olympic Rio 2016

Đánh giá về thành tích của học trò, “người đàn bà thép” của bộ môn bắn súng Việt Nam cho rằng với Hoàng Xuân Vinh, huy chương bạc đã là một sự thành công. Kết quả này chứng tỏ nam vận động viên đã có quyết tâm, cố gắng sau khi đạt được huy chương vàng Olympic.

Hoàng Xuân Vinh giành tấm huy chương vàng Olympic đầu tiên cho thể thao Việt Nam

Theo tiết lộ của nữ huấn luyện viên, thậm chí thành tích này còn khiến bà bất ngờ bởi trước đó, bà chỉ hy vọng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh qua được vòng loại. Vị chuyên gia này lý giải, một vận động viên không thể mãi ở đỉnh cao tại tất cả các mùa giải được. Nếu không thành công ở ISSF World Cup, Xuân Vinh sẽ được kích thích tinh thần và có động lực hơn cho các giải quan trọng hơn.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Giải đua xe Go-kart quốc tế “International Karting Cup” do Công ty cổ phần Đua xe Công Thức Việt Nam (Formula Racing Vietnam) tổ chức tại Trường đua Đại Nam diễn ra vào cuối tháng 12 vừa qua đã diễn ra thành công tốt đẹp.