Thứ tư, 27/05/2020 | 09:56
RSS

WHO khuyến cáo Giấy chứng nhận miễn dịch Covid-19 không đáng tin cậy

27-04-2020 07:22:31

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các quốc gia không nên cấp “giấy chứng nhận miễn dịch” cho người từng nhiễm Covid-19 bởi điều này không đáng tin.

WHO khuyến cáo Giấy chứng nhận miễn dịch Covid-19 không đáng tinWHO khuyến cáo Giấy chứng nhận miễn dịch Covid-19 không đáng tin. Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ của WHO. Ảnh: Reuters​

Đại diện WHO cho biết: "Hiện tại chưa có đủ bằng chứng về miễn dịch dựa trên kháng thể, không đảm bảo được tính chính xác của ‘giấy chứng nhận miễn dịch".

Trước đây, tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia WHO cũng cho rằng chưa chắc những người từng mắc Covid-19, đã hồi phục, hoàn toàn miễn dịch với căn bệnh. Thông báo mới của tổ chức một lần nữa nhấn mạnh quan điểm này, Vnexpress đưa tin.     

Trong cuộc họp hôm 24/4, Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Mỹ (IDSA) cũng cảnh báo chưa đủ cơ sở cho thấy xét nghiệm miễn dịch có thể khẳng định khả năng chống lại Covid-19 ở người.     

Tiến sĩ Mary Hayden, đại diện của IDSA, Trưởng khoa Các bệnh Truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Rush, cho hay: "Chúng ta chưa biết liệu những người bệnh mang kháng thể có thể tái nhiễm Covid-19 hay không. Tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng vẫn nên đưa họ vào diện có nguy cơ tái nhiễm".     

Hiệp hội cũng khuyến cáo những người có kháng thể với Covid-19 không nên thay đổi hành vi sinh hoạt của bản thân, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội. Việc hiểu sai về tác dụng của kháng thể có thể khiến bản thân cũng như xã hội gặp nguy hiểm, theo tiến sĩ Hayden.     

Theo cập nhật từ Thanh niên, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 26/4 tuyên bố thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch bùng phát, hiện không còn bệnh nhân mắc Covid-19.

Tại buổi họp báo, ông Mễ Phong, người phát ngôn NHC, cho biết: “Vào ngày 26/4, số bệnh nhân Covid-19 ở Vũ Hán bằng 0 nhờ nỗ lực chung của Vũ Hán và đội ngũ nhân viên y tế từ khắp đất nước”.

12 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở Vũ Hán xuất viện trong ngày 26/4. Bệnh nhân cuối cùng xuất viện là một người đàn ông họ Đinh 77 tuổi, với hai lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Vũ Hán đã ghi nhận hơn 46.000 ca nhiễm, chiếm 56% tổng số hơn 83.900 trường hợp nhiễm ở Trung Quốc đại lục. Thành phố này có hơn 3.800 trường hợp tử vong, chiếm 84% tổng số hơn 4.600 người chết trên toàn quốc.

Chính phủ Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa thành phố 11 triệu dân vào ngày 23/1, cấm mọi người vào hoặc ra khỏi Vũ Hán. Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt buộc người dân ở trong nhà và kéo dài 76 ngày cho đến khi chính thức được dỡ bỏ hôm 8/4.

Hiện chính phủ Trung Quốc tập trung ngăn chặn những trường hợp nhập khẩu Covid-19, nhất là tỉnh biên giới phía đông bắc Hắc Long Giang. Tỉnh này gần đây chứng kiến một số lượng lớn các trường hợp mắc Covid-19 là công dân Trung Quốc trở về từ Nga.

Theo NHC, Trung Quốc đại lục ghi nhận 11 trường hợp nhiễm mới vào ngày 25/4, giảm so với 12 ca ngày trước đó và không có ca tử vong.

Đến nay, nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19 vẫn còn là bí ẩn. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã thông báo dịch Covid-19 bùng phát từ chợ hải sản Hoa Nam ở thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc cuối năm ngoái trước khi lan rộng khắp thế giới. Đến nay, thế giới ghi nhận hơn 2,9 triệu ca nhiễm và hơn 203.000 người chết vì Covid-19.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN