Chủ nhật, 27/09/2020 | 13:41
RSS

Cường Đô la tặng Gia Lai máy xét nghiệm Covid-19 với giá 2 tỷ đồng

Chủ nhật, 26/04/2020, 16:04 (GMT+7)

Đây là loại tương tự với hệ thống mà CDC Hà Nội đã mua nhưng chỉ khác là Cường Đô la mua với giá 2 tỷ đồng, còn CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỷ đồng.

 

Cường Đô la tặng Gia Lai máy xét nghiệm Covid-19 với giá 2 tỷ đồng
Cường Đô la tặng Gia Lai máy xét nghiệm Covid-19 với giá 2 tỷ đồng.

Ngày 10/4, doanh nhân Nguyễn Quốc Cường kết hợp cùng với một đơn khác, đã tặng cho ngành y tế Gia Lai hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid-19. Đáng chú ý, đây là loại tương tự với hệ thống mà CDC Hà Nội đã mua nhưng chỉ khác là Cường Đô la mua với giá 2 tỷ đồng, còn CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỷ đồng.

Thông tin Cường Đô La tặng hệ thống Realtime PCR xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế Gia Lai đã được nhiều phương tiện thông tin đại chúng đăng tải. Theo đó, máy có xuất xứ từ Singapore, trị giá gần 2 tỷ đồng sẽ được Sở Y tế Gia Lai sử dụng để xét nghiệm Covid-19 trong thời gian tới, thay vì phải gửi mẫu bệnh phẩm đến Đắk Lắk hay TP.HCM để xét nghiệm.

Cường Đô la tặng Gia Lai máy xét nghiệm Covid-19 với giá 2 tỷ đồng
Đại diện các nhà hảo tâm trao tặng hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho Sở Y tế Gia Lai vào ngày 10/4. Ảnh: Cổng thông tin Sở Y tế Gia Lai

Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Gia Lai cũng đăng tải thông tin trên, nội dung được đăng tải như sau: “Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, chiều 10/4, tại Sở Y tế Gia Lai, Công ty cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường và Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch C.Travel Gia Lai đã tiến hành trao tặng hệ thống máy Realtime PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 cho ngành Y tế tỉnh Gia Lai.

Hệ thống máy Realtime PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 có xuất xứ từ Singapore sẽ được Sở Y tế chuyển thẳng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai để tiếp tục thực hiện các xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian tới.

Cường Đô la tặng Gia Lai máy xét nghiệm Covid-19 với giá 2 tỷ đồng
Chiếc máy xét nghiệm Covid-19 đã được bàn giao.

Trước đó ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội).

Cơ quan điều tra Bộ Công an còn ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng đối với Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội và nhiều đối tượng khác.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an bước đầu xác định với vai trò là Giám đốc CDC Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết, gian lận, thông đồng với các bị can khác nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động xét nghiệm gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, hệ thống Realtime PCR tự động được nhập về Việt Nam chỉ với giá khoảng hơn 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi mua bán lòng vòng, đến “tay” CDC, cái giá đã lên tới 7 tỷ đồng. Hiện, CQĐT đang khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án.

Sau khi vụ việc ở CDC Hà Nội bị phanh phui, nhiều địa phương khác cũng đang dính nghi vấn khi mua loại máy này với giá quá cao.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN