Thứ tư, 07/12/2022 | 16:36
RSS

WHO cảnh báo siro trị ho Ấn Độ liên quan hàng chục trẻ em tử vong

Thứ sáu, 07/10/2022, 11:48 (GMT+7)

WHO phát thông báo về việc hàng chục trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến sản phẩm siro trị ho, cảm do hãng dược Maiden Pharmaceuticals sản xuất.

WHO cảnh báo siro trị ho Ấn Độ liên quan hàng chục trẻ em tử vong

Các sản phẩm siro ho, cảm của Maiden Pharma được xác định chưa hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao. Ảnh: Reuters

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát thông báo về việc 66 trẻ em ở Gambia, một quốc gia ở Tây Phi tử vong do tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến sản phẩm siro trị ho, cảm bị nhiễm độc do một nhà sản xuất thuốc của Ấn Độ sản xuất.

Theo WHO các sản phẩm này gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO cho biết, cơ quan Liên Hợp Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra với các cơ quan quản lý Ấn Độ và Công ty sản xuất siro là hãng dược Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi.

Theo Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ, Công ty Maiden chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia. Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức.

Tổng giám đốc WHO khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân. Hiện giới chức Gambia đã bắt đầu thu hồi siro chứa paracetamol và promethazine ở nhiều vùng nông thôn.

WHO cảnh báo siro trị ho Ấn Độ liên quan hàng chục trẻ em tử vong

Công ty sản xuất loại siro này là hãng dược Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi. Ảnh chụp màn hình Tribune India

Trước đó, vào tháng 7/2022, các nhân viên y tế ở Gambia đã báo động sau khi hàng chục trẻ em bị tổn thương thận cấp tính. Nhiều trẻ dưới 5 tuổi nhập viện sau khi uống một loại siro chứa paracetamol bán tại địa phương.

Bộ trưởng Y tế Gambia Mustapha Bittaye cho biết, vấn đề tương tự được phát hiện trong những loại siro khác, nhưng bộ vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

Ông Mustapha Bittaye - Giám đốc dịch vụ y tế của Gambia thông tin, số trường hợp tử vong đã giảm dần trong những tuần gần đây và các sản phẩm do Maiden Pharmaceuticals sản xuất đã bị cấm bán.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 6/10, tờ Tribune India dẫn lời ông Anil Vij, người đứng đầu cơ quan y tế bang Haryana – nơi Công ty Maiden đặt nhà máy sản xuất cho biết, các mẫu siro đã được chuyển lên phòng thí nghiệm dược phẩm trung ương để thử nghiệm.

Vị này khẳng định, nhà chức trách Ấn Độ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện bất kỳ điều gì sai trái trong kết quả kiểm nghiệm. Hai quan chức Ấn Độ giấu tên cùng ngày cũng cho biết Ấn Độ đang chờ thêm thông tin từ WHO và sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết.

Maiden Pharma sản xuất sản phẩm tại cơ sở ở Ấn Độ để bán trên thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, theo thông tin trên trang web của công ty.

Giám đốc Maiden, ông Naresh Kumar Goyal cho biết, công ty này mới biết thông tin về các ca tử vong trong sáng 6/10 và đang nỗ lực tìm hiểu thông tin với phía Gambia.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại