Thứ hai, 04/03/2024 | 05:13
RSS

Nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam đã có kết quả âm tính

Thứ sáu, 07/10/2022, 07:11 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân 35 tuổi (ngụ ở TP.HCM) là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên cả nước đã có kết quả xét nghiệm vi sinh âm tính.


Đoàn công tác thăm hỏi sức khỏe người bệnh. Ảnh Báo Tiền phong.

Chiều 6/10, trao đổi trong chuyến kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM sau khi ca bệnh đầu tiên trên cả nước được phát hiện, Bác sĩ Nguyễn Lê Như Tùng - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết, người bệnh đã có kết quả xét nghiệm vi sinh âm tính.

Theo đó, trao đổi với đoàn kiểm tra cụ thể về tình hình hiên tại của ca bệnh này, Bác sĩ Nguyễn Lê Như Tùng cho biết sau khi tiếp nhận, theo dõi điều trị cho người bệnh, đến nay tình hình sức khỏe rất ổn định, hoàn toàn không có dấu hiệu đe dọa diễn tiến nặng. Các nốt đậu gây sang thương da đã biến mất.

“Kết quả xét nghiệm vi sinh của người bệnh đã âm tính. Bệnh nhân đang được theo dõi, cách ly theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Bệnh nhân sẽ được xuất viện khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn liên quan”, bác sĩ Tùng cho biết thêm.

Theo đánh giá của đoàn công tác của Bộ Y tế, sau khi thăm nữ bệnh nhân 35 tuổi từ Dubai về nước mắc bệnh đậu mùa khỉ nhận thấy, sức khỏe thể chất và tinh thần của người bệnh đã bình phục rất tốt. Bệnh nhân cho biết chị đã hết sốt, các vị trí bị tổn thương đã liền da, ăn uống ngon miệng, bản thân không hoang mang, lo lắng mà chỉ còn chờ ngày đủ điều kiện để được xuất viện về với gia đình.

Cục Y tế Dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM tiếp tục tăng cường công tác giám sát phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh đậu mùa khỉ tại các khu vực cửa khẩu, sân bay và lấy mẫu giám sát chủ động trong cộng đồng để kịp thời phát hiện và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, không để dịch bùng phát.

Trước đó, như báo chí đã thông tin, một phụ nữ 35 tuổi (ngụ ở TP.HCM) đi du lịch từ Dubai về phát hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam Bệnh nhân này khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022, đến ngày 22/9 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Real time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gien tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học Oxford hợp tác với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox vi rút thuộc clade IIb. Đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên ở Việt Nam.

Liên quan đến ca bệnh đậu mùa khỉ này, tại TP.HCM, HCDC đã giám sát, điều tra dịch tễ có 9 người tiếp xúc gần. Trong đó có 4 nhân viên y tế và 5 người thân của bệnh nhân để theo dõi sức khỏe trong 21 ngày. 

Đến 6/10 (sau 11 ngày) những người tiếp xúc gần không xuất hiện triệu chứng nghi ngờ. HCDC phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh khử khuẩn tại nơi bệnh nhân sinh sống.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại