Thứ bảy, 10/12/2022 | 14:49
RSS

Mẹ con sản phụ nguy kịch, nghi do tắc mạch ối khi chuyển dạ

Thứ ba, 04/10/2022, 15:46 (GMT+7)

Ngay sau khi bấm ối, sản phụ ở Phú Thọ xuất hiện tình trạng suy thai cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp mức độ nặng nghi do một biến chứng sản khoa hiếm gặp mang tên tắc mạch ối.

Sự kiện:
Phú Thọ

Thông tin từ bệnh viện Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cho biết, mới đây đơn vị này đã cứu sống hai mẹ con sản phụ nguy kịch, nghi do tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ.

Theo đó, sản phụ này là chị V.T.T.T. (35 tuổi, trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), mang thai 39 tuần 3 ngày. Chị T. được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ khi có dấu hiệu chuyển dạ và được chỉ định nhập viện theo dõi chờ sinh. Đây là lần mang thai thứ ba, hai lần trước đó chị sinh đều thuận lợi.

Tại khoa Sản 2, sau khi thăm khám xác định tình trạng sản phụ và thai nhi ổn định, bác sĩ chỉ định bấm ối thăm dò. Tuy nhiên, ngay sau khi bấm ối, sản phụ xuất hiện tình trạng suy thai cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp mức độ nặng, nguy cơ cao gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Sản phụ 35 tuổi nguy kịch khi chuyển dạ nghi do tắc mạch ối

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho sản phụ sau phẫu thuật. Ảnh: Báo Giao thông

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, Bác sĩ Nguyễn Tiến Công - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cho biết, trước tình huống bất ngờ này, các bác sĩ hội chẩn gấp, nghĩ nhiều đến tình trạng tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ và chỉ định phẫu thuật lấy thai, kích hoạt báo động đỏ toàn viện. 

Các bác sĩ chuyên ngành Sản khoa, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực chống độc và Sơ sinh phối hợp cùng xử trí bệnh nhân. Đặc biệt, ca phẫu thuật còn có sự tham gia hội chẩn và chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chỉ vài phút sau, bé gái sơ sinh chào đời với cân nặng 3,1kg nhưng có dấu hiệu bị ngạt nên được các bác sĩ Sơ sinh hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản. Một giờ sau, tình trạng sức khỏe của bé chuyển biến tích cực nên được rút ống nội khí quản.

Sản phụ T. có tình trạng rối loạn đông máu nặng, chảy máu không đông từ buồng tử cung, vết mổ tử cung, vết mổ thành bụng, chảy máu lòng bàng quang nên các bác sĩ thực hiện cắt tử cung bán phần an toàn. 

Sau phẫu thuật, sản phụ được chăm sóc hồi sức bởi các bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao tại khoa Hồi sức tích cực chống độc. Sau 7 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe của mẹ con sản phụ hiện ổn định.

Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa hiếm gặp với tỷ lệ mắc 1/8.000 – 1/80.000, nguy cơ tử vong rất cao, không có cách dự phòng. Đây là tình trạng tế bào ối vào trong mạch máu người mẹ, gây ra tắc mạch máu và hàng loạt các biến chứng nguy hại có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong cho sản phụ và thai nhi. Để cứu sống những trường hợp này cần một hệ thống hoàn thiện đủ các chuyên nghành, quá trình cấp cứu kịp thời.

 

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại