Thứ tư, 19/06/2024 | 14:22
RSS

Sự thật câu chuyện bác sĩ 'nhường máy thở của ba mẹ để cứu sản phụ song thai'

Chủ nhật, 08/08/2021, 10:55 (GMT+7)

Mạng xã hội lan truyền chóng mặt thông tin một vị bác sĩ tên Khoa đã rút ống thở khi mẹ mắc Covid-19 diễn tiến nặng để cứu một sản phụ. Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp với Công an TP.HCM vào cuộc xác minh.

Tối 7/8, trên mạng xã hội xuất hiện nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa. Theo nội dung lan truyền, người này đã quyết định "nhường đi chiếc máy thở" của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần.

Người này sau đó đã "kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này". Ngoài ra còn có hình ảnh 2 bé song sinh được lan truyền, được cho là hai bé mà bác sĩ này vừa phẫu thuật.

“Đồng nghiệp nói bác sĩ Khoa đừng rút ống thở, còn nước còn tát nhưng Khoa dứt khoát rút ống thở để cứu người sản phụ và hai con”- mạng xã hội thông tin. Nguồn tin còn cho biết, bác sĩ tên Khoa công tác ở khoa sản của Bệnh viện Chợ Rẫy. Thông tin này sau khi đăng tải được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, đa phần đều cảm phục trước hành động của bác sĩ Khoa.

Hình ảnh bác sĩ Cao Hữu Thịnh mổ từ tháng 4/2021 nhưng được mạng gán ghép là bác sĩ Khoa mổ bắt con sau khi rút ống thở của mẹ để nhường lại cho sản phụ. Ảnh Tiền Phong

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong sáng 8/8, TS-BSCKII Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, không có bác sĩ nào tên Khoa và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không có khoa sản. “Ở bệnh viện Hồi sức covid-19 tại TP Thủ Đức qua rà soát cũng không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có ai rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ cả”- bác sĩ Thức khẳng định.

Theo bác sĩ Thức, đến nay Việt Nam chưa có luật cho bác sĩ hoặc người thân tự rút ống thở bệnh nhân. “Nếu rút ống thở phải thông qua hội đồng chuyên môn quyết định nhưng điều này chưa có quy định ở Việt Nam”- bác sĩ Thức nói với Tiền Phong.

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay 8/8 về hình ảnh bác sĩ mổ bắt con được cho là của bác sĩ Khoa trên mạng xã hội, bác sĩ Cao Hữu Thịnh (từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) khẳng định đó là hình ảnh của ông mổ cho một sản phụ vào ngày 21/7 và một tấm hình mổ cho sản phụ vào ngày1/4.

“Tôi không hiểu sao hình trên facebook cá nhân của mình lại lấy để gán ghép cho những thông tin sai sự thật là bác sĩ Khoa nào đó rút ống thở để cho sản phụ thở và giúp bác sĩ mổ bắt con thành công. Đây là thông tin bịa đặt vô đạo đức”- bác sĩ Thịnh nói.

Trong khi đó, trả lời Tuổi trẻ, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết đang vào cuộc xác minh thông tin một bác sĩ rút ống thở của người thân để cứu một sản phụ song thai lan truyền trên mạng.

"Hiện chúng tôi đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP.HCM vào cuộc xác minh các vấn đề liên quan đến nội dung thông tin đăng tải và nhân thân của bác sĩ này" - bà Mai khẳng định.

An Bình
Theo Giáo dục & Thời đại