Thứ tư, 07/12/2022 | 13:23
RSS

Khả năng lây nhiễm của ca bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam thế nào?

Thứ ba, 04/10/2022, 10:04 (GMT+7)

Việt Nam có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, từng đi du lịch, về đến nhà là phát bệnh. Những người tiếp xúc liệu có nguy cơ lây bệnh hay không?

Cách ly tất cả người tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa

Về nguy cơ lây nhiễm của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện đã cách ly tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân (người nhà, cán bộ y tế) và đã 10 ngày những người được cách ly không có dấu hiệu mắc bệnh.

Nói thêm về ca bệnh, GS Lân cho biết, đó là bệnh nhân nữ 35 tuổi, thường trú tại TP.HCM khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7/2022 đến 22/9 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Khả năng lây nhiễm của ca bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam thế nào

Khả năng lây nhiễm của ca bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam thế nào? 

Ngày 23/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán.

Ngày 25/9, bệnh nhân có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

"Đây là trường hợp đã ở nước ngoài hơn 60 ngày, có triệu chứng ở nước ngoài, khi về Việt Nam đã mắc rồi. Đối với các trường hợp tiếp xúc (người trong gia đình, cán bộ y tế) được theo dõi, giám sát, đến nay những người này hơn 10 ngày không có biểu hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ và sẽ được cách ly 21 ngày.

Bộ Y tế gửi văn bản yêu cầu TP.HCM huy động các nguồn lực rà soát, đánh giá. Cho đến nay các đánh giá lây nhiễm đã khoanh vùng, xử lý người tiếp xúc, đối với trường hợp này khó có khả năng lây lan trong cộng đồng", GS Lân cho biết.

Chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó với dịch bệnh đậu mùa khỉ

GS Lân cũng cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản với những trường hợp: Khi chưa có ca bệnh, khi có ca xâm nhập, khi có ca lây lan trong cộng đồng… Các kịch bản có thể linh hoạt nhằm đảm bảo khi có trường hợp ca bệnh thì đáp ứng kịp thời.

Khả năng lây nhiễm của ca bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam thế nào

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Nguồn: WHO

Nhận định nguy cơ dịch bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại Việt Nam, GS Lân cho biết: "Đối với đậu mùa khỉ đã ghi nhận bên ngoài vùng lưu hành trên 106 nước. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng với tần xuất mắc cao, địa bàn rộng, giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập Việt Nam là hiện hữu.

Dù xâm nhập hay không thì chúng ta đã có sự chuẩn bị từ rất sớm. Cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt nơi thăm khám các bệnh lây qua đường tình dục nâng cao cảnh giác; mỗi người dân nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ thì đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh khai báo vừa để bảo vệ cho bản thân vừa để được điều trị đầy đủ và tránh lây nhiễm cho người khác", GS Lân nói.

Khả năng lây nhiễm của ca bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam thế nào

Các nguồn lây truyền của bệnh đậu mùa khỉ. Nguồn: WHO

Đánh giá về nguy cơ tử vong của bệnh đậu mùa khỉ, GS Lân cho biết, hiện nay có 2 chủng lưu hành, ở Trung Phi và Tây Phi. Đối với chủng ở Tây Phi nhẹ hơn, hiện nay hầu hết các trường hợp ghi nhận bên ngoài khu vực châu Phi (châu Âu, châu Mỹ và các nước khác).

"Với chủng ở Tây Phi tỷ lệ tử vong thấp hơn. Tuy nhiên cần các đánh giá dịch tễ sâu hơn nữa nhất là đối với những trường hợp hiện nay hoặc trên các đối tượng không phải nguy cơ cao. Với chủng ở Tây Phi tỷ lệ chết/mắc ít hơn so với chủng ở Trung Phi", GS Lân nói.

Tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới đến ngày 3/10/2022, thế giới ghi nhận 68.265 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 nước trên thế giới, trong đó có 25 trường hợp tử vong.

Trong đó, khu vực Tây Thái Bình Dương có một số nước ghi nhận ca bệnh gồm: Australia (136), Singapore (19), Trung Quốc (5), New Zealand (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2), Guam (1), New Caledonia (1).

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá nguy cơ lây nhiễm toàn cầu ở mức trung bình, khu vực châu Âu và châu Mỹ ở mức cao, khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam) ở mức thấp đến trung bình, các khu vực khác ở mức trung bình.

 

 

Diệu Linh
Theo Dân Việt