Thứ ba, 06/12/2022 | 13:35
RSS

30/30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội ghi nhận bệnh nhi nhiễm adenovirus

Thứ năm, 29/09/2022, 11:36 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do Adenovirus.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội vừa có Công văn về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do Adenovirus, gửi các TTYT quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, tình hình bệnh nhi mắc Adenovirus tại Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh từ tháng 8 đến nay.

Tính từ ngày 1/1 đến 22/9/2022, đã có hơn 1.000 ca mắc trong đó có 3 ca tử vong đến khám và điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó một số đơn vị ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (147), Hà Đông (87), Nam Từ Liêm (82), Hoàng Mai (75).

Hiện nay, thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa, là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp (trong đó có bệnh do Adenovirus).

30/30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội ghi nhận bệnh nhi nhiễm adenovirus

Ảnh minh họa. Ảnh Báo Đại đoàn kết.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do Adenovirus trên địa bàn thành phố, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và tại các cơ sở y tế được phân cấp giám sát đóng trên địa bàn. Tập trung giám sát tại các khoa khám bệnh, khoa Nhi, khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện được phân cấp giám sát, đảm bảo tần suất tối thiểu 3 lần/tuần để thu thập thông tin về tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám và điều trị.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh do Adenovirus trong đó tập trung vào các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh như thực hiện tốt vệ sinh cá nhân; rửa tay với xà phòng và nước sạch; che mũi miệng khi ho, hắt hơi; không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh.

Cùng với đó, tổ chức ngay các hoạt động điều tra dịch tễ, xử lý dịch khi ghi nhận các chùm ca bệnh tại cộng đồng, trường học. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ số mắc, số tử vong hàng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại