Thứ hai, 03/10/2022 | 18:10
RSS

Đồng Nai xuất hiện 2 type virus sốt xuất huyết độc lực mạnh nhất, lan rất nhanh

Thứ ba, 30/08/2022, 07:50 (GMT+7)

Đồng Nai có 2 type virus D1 và D2 gây sốt xuất huyết. Trong đó, type virus D1 có độc lực mạnh nhất trong 4 loại. Còn type D2 có tốc độ lây lan rất nhanh.


Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh đang có 2 type virus sốt xuất huyết độc lực mạnh D1 và D2 lây lan rất nhanh.

Trong đó, type virus D1 có độc lực mạnh nhất trong 4 loại. Còn type D2 có tốc độ lây lan rất nhanh. Việc cùng lúc lưu hành hai type virus này khiến dịch sốt xuất huyết ở Đồng Nai vừa nặng, vừa lây lan rộng.

Kể từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 19.200 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 280% so với cùng kỳ năm 2021, đứng thứ 2 cả nước, sau TP Hồ Chí Minh. Đến nay, đã có 16 ca tử vong, đa phần là người lớn. Trong số hơn 19.230 ca mắc sốt xuất huyết đã nêu, có hơn 11.380 ca mắc ở trẻ dưới 15 tuổi, chiếm 59%. 

Báo sức khỏe và Đời sống thông tin, Đoàn kiểm tra về phòng chống dịch sốt xuất huyết của Sở Y tế Đồng Nai đi kiểm tra tại huyện Thống Nhất. Qua kiểm tra các hộ gia đình tại ấp Long Đức 1, xã Gia Tân 2, người dân chưa chủ động diệt lăng quăng, muỗi, dẫn đến xung quanh nhà vẫn còn nhiều vật dụng phế thải chứa nước có lăng quăng, trong khi các hộ gia đình đều có kiến thức tốt về phòng, chống dịch bệnh này.

Theo BS. Phạm Thị Ánh Nhật, Trưởng trạm Y tế xã Gia Tân 2, huyện Thống Nhất cho biết, công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn. Đó là người dân chưa thực sự chủ động dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà để diệt lăng quăng, diệt muỗi.

Trong khi đó, nhân viên của trạm và các cộng tác viên không thể ngày nào cũng trực tiếp xuống từng hộ gia đình để diệt lăng quăng thay người dân. Điều này dẫn đến số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn khá cao, trong 7 tháng đầu năm, trên địa bàn xã ghi nhận 63 ca mắc sốt xuất huyết, có 3 ca nặng, 1 ca tử vong.

Theo Lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay, các ca mắc sốt xuất huyết tuy có giảm trong vài ngày gần đây nhưng ý thức của người dân về diệt lăng quăng, muỗi còn thấp. Qua kiểm tra các hộ gia đình tại các huyện, thành phố cho thấy vẫn còn nhiều vật dụng chứa nước có lăng quăng, muỗi tại các hộ dân, trong khi đó họ đều có các kiến thức để phòng bệnh.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại