Thứ sáu, 07/10/2022 | 22:46
RSS

Bình Dương ghi nhận 17 ca tử vong do sốt xuất huyết

Thứ năm, 18/08/2022, 19:42 (GMT+7)

Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết. Nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết tại địa bàn này từ đầu năm đến nay lên 17 ca.


Ảnh minh họa.

Ngày 18/8, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 2 ca tử vong do sốt xuất huyết ở thị xã Tân Uyên và thành phố Dĩ An. Nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết tại địa bàn này từ đầu năm đến nay lên 17 ca.

Tính đến chiều 17/8, địa bàn tỉnh ghi nhận 10.582 ca sốt xuất huyết, trong đó có 17 người tử vong. So với năm 2021, năm nay, số ca mắc, tử vong so sốt xuất huyết đều tăng. Địa phương có số ca mắc cao là thị xã Tân Uyên, thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An, thành phố Thủ Dầu Một... 

Liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, trao đổi với PV Thông tấ xã Việt Nam Phó Giám đốc CDC Bình Dương Trần Văn Chung, một trong những nguyên nhân dẫn đến gia tăng bệnh sốt xuất huyết là ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch…

Một bộ phận người dân do tâm lý chủ quan tự điều trị tại nhà nên dẫn đến biến chứng nhanh và tử vong. Hơn nữa, dịch bệnh sốt xuất huyết có chu kỳ, từ 3 - 4 năm sẽ có một đợt sốt xuất huyết cao. 

Mùa mưa năm nay vừa đúng chu kỳ phát triển bệnh kèm theo những ca sốt xuất huyết nặng. Nhiều người dân chủ quan nghĩ là sốt vì covid-19 khi test âm tính nên tự điều trị ở nhà, lúc nhập viện đã quá nặng và tử vong. 

Theo đó, Ngành Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị các đơn vị liên quan tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch sốt xuất huyết; tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. 

Các địa phương tăng cường tuyên truyền đối với chủ các cơ sở bán thuốc, yêu cầu không bán thuốc cho người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết, đồng thời hướng dẫn người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại