Thứ sáu, 30/09/2022 | 20:30
RSS

Long An ghi nhận 8 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Thứ ba, 23/08/2022, 15:19 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An có hơn 7.000 ca ca mắc sốt xuất huyết, ghi nhận 8 ca tử vong.


Ảnh minh họa.

Ngày 23/8, theo Sở Y tế tỉnh Long An cho biết từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có hơn 8.000 ca ca mắc sốt xuất huyết tăng gần 6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, gần 300 ca nặng, 8 ca tử vong (Đức Hòa 4 ca, Cần Giuộc 2 ca, Bến Lức 1 ca, Tân Trụ 1 ca). So với cùng kỳ năm 2021, số ca tử vong tăng 7 ca.

Trong đó, Huyện Đức Hoà có số ca sốt xuất huyết nhiều nhất tỉnh với gần 3.000 ca. Đến thời điểm này, dịch sốt xuất huyết tại địa phương này có giảm nhưng vẫn ghi nhận khoảng 50 ca bệnh mỗi ngày. Riêng Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận hơn 450 ca sốt xuất huyết, số ca nặng cũng tăng cao so với cùng kỳ. 

Bên cạnh đó, tại bốn địa phương có ca tử vong, UBND tỉnh đã tiến hành ba chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất dịch diện rộng tại 4 xã thuộc 4 huyện, tổ chức 3 lớp tập huấn và điều trị và giám sát phòng chống dịch cho các bệnh viện, trung tâm y tế, có sự tham gia của trạm y tế địa phương.

Liên quan đến tình hình dịch sốt xuất huyến đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, trao đổi với PV VOV, bác sĩ Lương Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đức Hòa cho biết, địa phương có dân số đông với nhiều khu công nghiệp. Ngoài việc tuyên truyền, huyện đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch, tập trung xử lý các ổ dịch nhỏ, trong đó có xã Đức Hòa Đông và đạt một số kết quả khả quan.

"Sau khi thực hiện chiến dịch, chỉ số lăng quăng tại các hộ gia đình có giảm đáng kể, số ca bệnh cũng giảm. Trước khi thực hiện chiến dịch thì tại ổ dịch xã Đức Hoà Đông bình quân có trên dưới 20 ca, rồi giảm xuống 6 đến 7 ca và cho đến thời điểm hiện tại thì mỗi ngày chỉ còn 1 đến 2 ca mỗi ngày", bác sĩ Thắm cho hay.

Theo khuyến cáo của UBND tỉnh, người dân không chủ quan lơ là, khi có người thân nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám tư vấn giúp đỡ. Đặc biệt là quan tâm đến bệnh chuyển nặng để điều trị kịp thời. Hiện Long An là địa phương có số ca sốt xuất huyết tăng cao thứ 5 trong số 20 tỉnh, thành phía Nam.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại