Thứ tư, 05/10/2022 | 09:13
RSS

Bé trai 13 tuổi bị rắn cạp nia cắn nguy kịch khi ngủ dưới nền nhà

Thứ sáu, 19/08/2022, 07:02 (GMT+7)

Khi đang nằm ngủ dưới nền nhà, bé trai bất ngờ bị một con rắn cạp nia cắn vào đùi chân phải. Sau đó, bé bắt đầu mệt, buồn nôn, nôn ói nhiều, sau đó bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt.

Sự kiện:
Bình Dương

Bé trai 13 tuổi bị rắn cạp nia cắn nguy kịch khi ngủ dưới nền nhà

Bé C. hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh: Báo Người lao động

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa kịp thời cứu sống bé bé N.T.C (13 tuổi, ngụ tại Bình Dương) bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ trong nhà.

Khai thác bệnh sử, người nhà bé C. cho biết khoảng 3h sáng ngày 11/8, bé bị rắn có sọc đen, trắng cắn vào đùi chân phải khi đang nằm ngủ dưới nền nhà. Đến 4h sáng bé bắt đầu mệt, buồn nôn, nôn ói nhiều, sau đó bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt.

Người nhà đưa bé đến thầy lang gần nhà nhưng do tình trạng quá nặng, không thể điều trị được nên người nhà đưa đến Bệnh viện Thống Nhất, Đồng Nai trong tình trạng lơ mơ, thở hước được đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhi được thở máy nhưng tình trạng không cải thiện nên chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Thời điểm được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, bé C. trong tình trạng yếu liệt tứ chi, sụp mi, đồng tử giãn, mất phản xạ ánh sáng, suy hô hấp nặng phải bóp bóng qua nội khí quản. Qua những biểu hiện lâm sàng như trên kèm vết rắn cắn và con rắn được người nhà mang theo nên các bác sĩ xác định bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Ngay lập tức bệnh nhi được thở máy, điều trị hỗ trợ kháng sinh, vệ sinh vết rắn cắn.

Bé trai 13 tuổi bị rắn cạp nia cắn nguy kịch khi ngủ dưới nền nhà

Hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu

Trao đổi với Báo Người lao động, PGS.BS Phạm Văn Quang - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu. Do đó, các bác sĩ khoa hồi sức tích cực và cấp cứu đã hội chẩn nhanh, quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá, (trong đó có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia) để điều trị cho bé.

Tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc bé được điều trị chủ yếu với thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. 12h sau bé bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã có thể mở mắt, cử động tay chân, tiếp xúc tốt. Hiện bé tự thở tốt và được cai máy thở, tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, hồi tháng 5/2022, một bé gái 4 tuổi ở Phú Yên bị rắn cạp nia cắn, suy gan thận, khó thở. Các bệnh viện kể cả Nhi đồng 1, 2 tại TP.HCM không có huyết thanh kháng độc nên không thể cứu được cháu bé, cháy bé mất sau 5 ngày bị rắn cạp nia cắn.

Chia sẻ trên Báo VietNamNet, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay, khi bị rắn cắn, người dân cần hết sức bình tĩnh. Nạn nhân cần rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng, bất động chi bị cắn, đặt chi thấp hơn so với tim và nhanh chóng đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, người dân không nên rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết cắn vì làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Đồng thời, hạn chế buộc garo phía trên vết cắn vì làm tăng nguy cơ bị hoại tử chi. Ngoài ra, nạn nhân cần ghi nhận đặc điểm con rắn để giúp xác định chính xác loại đã cắn, giúp các bác sĩ quyết định điều trị huyết thanh kháng nọc rắn thích hợp.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại