Thứ bảy, 13/08/2022 | 02:03
RSS

Tự đắp lá chữa rắn cắn, người đàn suy đa phủ tạng, hoại tử vết thương

Thứ bảy, 06/08/2022, 08:16 (GMT+7)

Bị rắn hổ mang cắn vào tay nhưng không đi bệnh viện mà tự đắp lá cây lên vết thương, 4 ngày sau, bệnh nhân hôn mê, nhiễm độc nặng, hoại tử bàn tay...

TS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nam bị suy đa phủ tạng, nhiễm trùng - hoại tử bàn tay trái do rắn cắn. 

Bị rắn cắn nhưng không đi bệnh viện

Trước khi nhập viện 4 ngày, bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn vào tay khi đi bắt rắn trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân tự chữa trị ở nhà bằng đắp lá cây lên vết thương. 

Chỉ đến khi sức khỏe suy yếu và vết rắn cắn bị nhiễm trùng - hoại tử lan rộng thì người nhà mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Tự đắp lá chữa rắn cắn, người đàn suy đa phủ tạng, hoại tử vết thương

Bàn tay bị hoại tử của bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn nhưng không đi bệnh viện mà tự đắp lá điều trị ở nhà. Ảnh: BSCC

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, suy đa tạng (tổn thương thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu). 

Vết rắn cắn ở mu bàn tay trái bị nhiễm trùng - hoại tử nặng nề do nọc độc của rắn và tình trạng bội nhiễm do vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, do bệnh nhân tự đắp lá cây lên vết thương trong 4 ngày trước đó nên tình trạng nhiễm trùng - hoại tử càng thêm nặng nề hơn.

TS Tình nhận định, khi nhập viện tiên lượng bệnh nhân nguy cơ tử vong rất cao. Vết thương mu bàn tay trái bị nhiễm trùng - hoại tử có xu hướng lan xuống toàn bộ bàn tay và lan lên cánh tay, đối diện với nguy cơ phải cắt lọc diện rộng, thậm chí phải cắt cụt tay.

Tuy nhiên, các bác sĩ đã Hội chẩn và đưa ra phương pháp tối ưu nhất để điều trị cho bệnh nhân, mục tiêu là cứu sống và giữ được bàn tay cho bệnh nhân. 

Tự đắp lá chữa rắn cắn, người đàn suy đa phủ tạng, hoại tử vết thương

Chăm sóc bàn tay bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn nhưng không đi bệnh viện mà tự đắp lá điều trị ở nhà. Ảnh: BSCC

Sau một thời gian điều trị và chăm sóc tích cực, các tạng suy được hồi phục, sức khỏe của bệnh nhân đã khá dần lên. 

Vá da để cứu bàn tay bị hoại tử do rắn cắn

Tuy nhiên, vết thương bàn tay trái của bệnh nhân để lại một diện khuyết da khá lớn, vùng da khuyết lộ rõ các gân duỗi của tay. Bệnh nhân đối diện với rất nhiều nguy cơ nếu không được vá da và phục hồi chức năng bàn tay trái. 

Các bác sĩ của 4 chuyên khoa: Hồi sức tích cực - chống độc, ngoại chấn thương - chỉnh hình, gây mê hồi sức và phục hồi chức năng tiếp tục hội chẩn để tiến hành vá da và phục hồi chức năng bàn tay cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật chuyển 1 vạt da vùng đùi trái lên vá vào vùng da khuyết ở bàn tay trái cho bệnh nhân đã thành công tốt đẹp. Một tuần theo dõi sau vá da, bàn tay trái của bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được cho ra viện.

Tự đắp lá chữa rắn cắn, người đàn suy đa phủ tạng, hoại tử vết thương

Bác sĩ kiểm tra lại bàn tay của bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn nhưng không đi bệnh viện mà tự đắp lá điều trị ở nhà. Ảnh: BSCC

Các bác sĩ cảnh báo khi người dân bị rắn cắn phải kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu, điều trị. Người dân không tự ý nặn bóp máu từ vết rắn cắn; Không tự điều trị bằng các loại lá theo lời mách nước.  

Diệu Linh
Theo Dân Việt