Thứ bảy, 10/12/2022 | 13:08
RSS

Hàng nghìn trẻ nhiễm virus Adeno, Hà Nội yêu cầu gấp rút bố trí giường bệnh

Thứ ba, 27/09/2022, 06:35 (GMT+7)

Từ cuối tháng 8/2022 đến nay, trong số hơn 1.400 ca nhiễm Adenovirus tại Bệnh viện Nhi trung ương có 80% là bệnh nhi tại các quận, huyện của Hà Nội.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.020 bệnh nhân dương tính với Adenovirus, phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong tại 3 quận, huyện: Tây Hồ, Mỹ Đức và Phú Xuyên. Một số quận, huyện ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca).

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, từ cuối tháng 8 đến nay, trong số hơn 1.400 ca nhiễm Adenovirus có 80% là bệnh nhi tại các quận, huyện của Hà Nội.

Hàng nghìn trẻ nhiễm virus Adeno, Hà Nội yêu cầu gấp rút bố trí giường bệnh

Trẻ nhiễm nhiễm Adenovirus được điêu trị tại bệnh viện. Ảnh: Báo VietNamNet

Trước tình hình số lượng ca mắc virus Adeno phải nhập viện tăng cao như trên, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh thực hiện tốt công tác phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh. Trong trường hợp phát sinh lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh phải tiến hành xử lý quyết liệt.

Đặc biệt, tăng cường hội chẩn, chỉ đạo tuyến giữa các bệnh viện trong ngành Y tế Hà Nội trong công tác điều trị người bệnh nhiễm virus Adeno. Các trường hợp diễn biến nặng có suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng... cần được hội chẩn tích cực, chuyển viện, chuyển tuyến lên tuyến thành phố hoặc tuyến trung ương đảm bảo an toàn người bệnh.

Giao Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp tục cập nhật kiến thức chẩn đoán, phòng, điều trị bệnh nhân nhiễm Adenovirus cho các đơn vị trong ngành.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình bệnh do virus Adeno, đồng thời đánh giá tình hình, nguy cơ tiến triển thành dịch, tham mưu cho Sở Y tế triển khai công tác phòng, chống phù hợp với điều kiện của Hà Nội.

Đồng thời, hướng dẫn, phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh điều tra dịch tễ, xử lý các chuỗi lây nhiễm do virus Adeno, không để bùng phát, kéo dài, đặc biệt khi xuất hiện tình trạng lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus diễn ra ngày 23/9, Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định, việc nhiều trẻ mắc Adenovirus hiện là vấn đề y tế công cộng cần quan tâm. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, tuy nhiên nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật, nếu mắc thêm Adenovirus có nguy cơ tử vong cao.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adenovirus, trong đó sẽ xây dựng tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca mắc Adenovirus làm căn cứ cho các bác sỹ khi khám, chẩn đoán.

hó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch và có phương án nếu bệnh nhân gia tăng thì có giải pháp để phân tuyến, thu dung, điều trị phù hợp; cần chủ động, theo dõi chặt diễn biến, báo cáo hàng ngày và có phương án chuẩn bị các khu hồi sức cho bệnh nhân nặng.

 

 

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại