Thứ sáu, 30/09/2022 | 20:42
RSS

'Vua nhạc sến' Vinh Sử qua đời, hưởng thọ 79 tuổi

Thứ bảy, 10/09/2022, 09:06 (GMT+7)

Nhạc sĩ Vinh Sử qua đời sau thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào lúc 3 giờ 8 phút ngày 10/9, thọ 79 tuổi.


Nhạc sĩ Vinh Sử.

Ngày 10/9, trao đổi với PV Báo Thanh niên, bà Ngọc Lệ, vợ của nhạc sĩ Vinh Sử cho biết, chồng bà qua đời tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định sau thời gian điều trị bệnh.

Theo bà Ngọc Lệ cho biết sức khỏe của chồng mình sút giảm nghiêm trọng, dù được sự cứu giúp tận tình của các bác sĩ nhưng ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 3 giờ 8 phút ngày 10/9, thọ 79 tuổi. "Ông ấy ra đi không trăn trối điều gì, để lại niềm thương tiếc cho gia đình. Tôi cảm ơn sự giúp đỡ tận tụy của đội ngũ y bác sĩ đã điều trị cho ông thời gian qua, đồng thời cảm ơn những nghệ sĩ, ca sĩ và khán giả đã yêu mến ông, giúp đỡ, đến thăm trong những ngày cuối cuộc đời của ông" – bà Ngọc Lệ chia sẻ trong xúc động với PV Báo Người lao động.

Chia sẻ với PV Báo VietNamNet, chị Vinh Diễm – con gái của nhạc sĩ Vinh Sử - cho hay Lễ nhập quan nhạc sĩ Vinh Sử bắt đầu từ 9h30 ngày 10/9 tại nhà riêng ở đường số 11, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM Lễ viếng trong 4 ngày từ 10-14/9, lễ động quan và di quan lúc 4h sáng 15/9 và chôn cất tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương. 

Trước đó, vào năm 2011, nhạc sĩ Vinh Sử được chẩn đoán ung thư đại tràng. Trong hơn 10 năm qua, ông đã phải mổ đến 5 lần. Vào năm 2020, bác sĩ cắt sạch những đoạn ruột còn lại để tránh di căn. Vài năm qua, số lần nam nhạc sĩ ra vào viện nhiều không đếm xuể. 

Hồi tháng 7, sức khỏe của ông chuyển biến xấu phải nhập viện cấp cứu. Nam nhạc sĩ được chẩn đoán ung thư đại tràng, kèm theo xuất huyết dạ dày, đường tiêu hoá và viêm phổi. Ông nằm điều trị ở Khoa gây mê hồi sức, mỗi ngày phải truyền máu, thức ăn và đeo máy trợ thở để duy trì sự sống. Các bác sĩ tiên liệu nhạc sĩ khó qua khỏi do cơ thể suy kiệt sau nhiều năm mắc bạo bệnh.


Nhạc sĩ Vinh Sử thời trẻ.

Nhạc sĩ Vinh Sử (sinh năm 1944, tại Sài Gòn) sáng tác với nhiều bút danh như Vinh Sử, Cô Phượng, Hàn Ni, Diễm Nhi, Đức Vượng... Ông được khán giả và đồng nghiệp gọi là "vua nhạc sến" khi sở hữu kho tàng hàng nghìn sáng tác về dòng nhạc Bolero, quê hương - trữ tình. Nội dung các tác phẩm thường nói về những thân phận không may mắn, những mối tình trắc trở do không "môn đăng hộ đối" giữa chàng trai nghèo và tiểu thư.

Các ca khúc nổi tiếng của ông như: Nhẫn cỏ cho em, Gõ cửa trái tim, Người phu kéo mo cau, Qua ngõ nhà em, Làm dâu xứ lạ, Mưa bụi, Hai mái nhà tranh, Hai bàn tay trắng, Yêu người chung vách, Nối lại tình xưa... đã làm nên tên tuổi của loạt ngôi sao như Lệ Quyên, Quang Lê, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh...

Về già, nhạc sĩ gần như trắng tay. Ông trải qua bốn đời vợ, bà Ngọc Lệ là người vợ đã chăm sóc ông đến cuối đời. Trước gia cảnh nghèo khó của ông, nhiều đồng nghiệp đã từng tổ chức những đêm nhạc Vinh Sử, đồng thời giúp đỡ ông vượt qua bệnh tật, khó khăn. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại