Chủ nhật, 25/09/2022 | 13:11
RSS

Nhà văn Ngụy Ngữ biên kịch phim "Gái nhảy", "Cảnh sát hình sự" qua đời

Thứ bảy, 10/09/2022, 08:15 (GMT+7)

Nhà văn Ngụy Ngữ - biên kịch của nhiều phim: "Gái nhảy", "Cảnh sát hình sự", "Cánh đồng bất tận" ... đã qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM sau một thời gian bệnh nặng.


Nhà văn - nhà biên kịch Ngụy Ngữ. 

Ngày 9/9, theo Báo Người lao động thông tin, nhà văn - nhà biên kịch Ngụy Ngữ được người thân xác nhận qua đời lúc 10h18 ngày 9.9 tại nhà riêng ở TPHCM do bệnh nhiều năm, thọ 76 tuổi.

Chia sẻ với PV báo Dân trí, bà Nguyễn Ngọc Phân - vợ của biên kịch Ngụy Ngữ - cho biết: "Ông nhà tôi bắt đầu có triệu chứng bệnh từ tháng 4/2021, nhưng vì dịch Covid-19 bùng phát, không tiện đi bệnh viện nên ông ấy quyết định ở nhà. Đến tháng 10, chúng tôi đưa đi khám mới biết ông mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối".

Vợ của biên kịch Ngụy Ngữ kể những tháng qua, ông ăn uống khó khăn, thường nôn ói sau bữa và hầu như chỉ húp cháo hoặc uống sữa. sức khỏe của ông rất yếu, cân nặng xuống còn 39kg. 

Bà Ngọc Phân nói thêm, sự ra đi của chồng bà khiến nhiều bạn bè trong giới bất ngờ. "Ông nhà tôi bệnh tật hơn một năm nay nhưng giấu mọi người, không ai biết ông ấy mắc ung thư thực quản. 

Tính ông ấy không muốn bạn bè thăm hỏi phiền phức", vợ biên kịch Ngụy Ngữ chia sẻ. Những tháng cuối đời, ông Ngụy Ngữ vẫn quan tâm tình hình văn hóa, xã hội có nhiều tâm sự trăn trở về cuộc sống nhưng không đủ sức viết lách.

Trao đổi với với PV Tạp chí Tri thức trực tuyến, bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM cho biết, nhiều đồng nghiệp thương tiếc trước sự ra đi của biên kịch Ngụy Ngữ. Linh cữu quàn tại chùa Xá Lợi, đường Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM). Lễ viếng diễn ra vào ngày 10/9 sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Nhà văn, biên kịch Ngụy Ngữ tên thật là Nguyễn Văn Ngữ (sinh năm 1947) quê quán tại Thừa Thiên - Huế. Trước năm 1975, ông là cây bút quen thuộc của tạp chí Văn.

Sau năm 1975, ông chủ yếu viết kịch bản phim, trong đó có nhiều tác phẩm đáng chú ý như Con thú tật nguyền, Cảnh sát hình sự, Ai xuôi vạn lý (với Nguyễn Thiên Đỉnh), Xóm nước đen, Bụi hồng, Những năm tháng đã qua, Cánh đồng bất tận, Mẹ con Đậu Đũa, Xóm nước đen, Gái nhảy...

Trong đó, bộ phim "Gái nhảy" do Ngụy Ngữ viết kịch bản, đạo diễn Lê Hoàng thực hiện và Hãng phim Giải Phóng sản xuất năm 2003 gây chú ý với khán giả.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại