Thứ hai, 16/12/2019 | 07:09
RSS

Vừa mổ đẻ vừa nghe nhạc: Trải nghiệm êm dịu dành cho sản phụ

13-11-2019 20:13:01

Thay vì phải nghe những tiếng loảng xoảng của các dụng cụ y tế trên bàn mổ, sản phụ sẽ được thả mình vào những bản nhạc êm dịu, du dương.

Vừa mổ đẻ vừa nghe nhạc: Trải nghiệm êm dịu dành cho sản phụ
Vừa mổ đẻ vừa nghe nhạc giúp sản phụ an tâm, giảm căng thẳng, lo lắng trong lúc mổ.

Theo thông tin từ bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện vừa có sáng kiến đưa âm nhạc lên bàn mổ để giúp sản phụ thư giãn trong lúc vượt cạn. Cụ thể thay vì phải nghe tiếng loảng xoảng của dụng cụ phẫu thuật, nghe tiếng tít tít của máy móc... thì giờ đây, sản phụ lại được đeo tai nghe và ru êm trong những nốt nhạc.

Khi con khóc chào đời, tai nghe được tháo ra để mẹ nghe thấy tiếng khóc của bé, biết con khỏe mạnh. Sau mẹ con được da kề da, nhạc sẽ lại ngân nga để mẹ an tâm qua hết cuộc mổ.

Theo BS CK II. Hồng Công Danh, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, mặc dù bệnh nhân có được tư vấn trước về ca mổ nhưng nghe tới mổ, bước vào phòng mổ, nhiều người vẫn không khỏi hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới nhịp tim, tăng huyết áp, điều này không tốt cho sản phụ trong giai đoạn phẫu thuật.

Xuất phát từ điều này, BV Từ Dũ đã nghĩ ra sáng kiến dùng âm nhạc để giảm stress, lo lắng cho chị em trong cuộc mổ. Trên thực tế, các bác sĩ bv Từ Dũ đã ấp ủ kế hoạch mang âm nhạc lên bàn mổ trong 1 thời gian khá dài trước khi đưa vào hoạt động chính thức. Những chi tiết như phải đeo tai nghe hay dùng loa cũng được các thầy thuốc nghiên cứu kỹ lưỡng để làm sao tiếng nhạc không ảnh hưởng đên trao đổi giữa các bác sĩ y tá trong lúc phẫu thuật.

Dù chỉ mới triển khai nhưng liệu pháp tinh thần này đang được nhiều sản phụ đánh giá cao về những hiệu quả tích cực mà nó mang lại. Chương trình bắt đầu áp dụng từ ngày 4/11 cũng là giai đoạn vừa làm vừa thăm dò, đánh giá cảm nhận của sản phụ. Thời gian tới đây, “nghe nhạc trong khi được mổ” sẽ được áp dụng rộng rãi hơn.

Hiện nay Bệnh viện Từ Dũ đã có 5 phòng mổ được trang bị tai nghe cho sản phụ khi phẫu thuật. Dự kiến sẽ có 15 tai nghe được trang bị. Sản phụ sẽ được tư vấn về việc sử dụng tai nghe nhạc khi mổ gây tê với các lợi ích đầy đủ của liệu pháp này.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN