Thứ tư, 20/01/2021 | 10:00
RSS

Vụ xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không: Tài xế thực hiện bán nhà thế nào?

Thứ sáu, 18/12/2020, 08:37 (GMT+7)

Trong phiên xử bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong nói, đã bán căn hộ chung cư cho mẹ ruột trong thời gian bị tạm giam. Luật sư phía bị hại cho rằng Phong có hành vi tẩu tán tài sản, tránh việc phải bồi thường.

Theo PLO đưa tin, ngày 18/6, bà Trần Hoàng Họa Mi (mẹ bị cáo Phong) có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận với nội dung xin gặp người bị tạm giam (tức Phong - PV).

Trong đơn, bà Mi trình bày bị cáo Phong là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng đối với căn hộ A14-9 tại dự án căn hộ Dream Home (148/21 đường số 59, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM) theo hợp đồng mua bán ngày 18/5/2015, có công chứng và xác nhận của chủ đầu tư.

Hiện bà Mi và bị cáo Phong có nhu cầu công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ trên để chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ sang cho bà Mi. “Vì vậy, tôi làm đơn này kính xin Cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận cho phép tôi và người đại diện Văn phòng công chứng (VPCC) Đồng Thị Hạnh, TP.HCM được gặp Phong để thực hiện các thủ tục công chứng theo quy định của pháp luật” - đơn nêu rõ. 

Sau đó, ngày 22/6, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ giữa bà Mi và bị cáo Phong đã được VPCC Đồng Thị Hạnh (đường Ngô Gia Tự, quận 10) công chứng.

Nội dung hợp đồng thể hiện căn hộ có diện tích tim tường 61,7 m2, thông thủy là 59,6 m2. Giá bán căn hộ theo hợp đồng là 970.540.000 đồng, không gồm thuế VAT, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của khu căn hộ, các khoản lệ phí trước bạ, phí và lệ phí cấp giấy chứng nhận. Số tiền bị cáo Phong đã thanh toán cho chủ đầu tư là 1.053.316.053 đồng (tương đương 97% tổng giá trị hợp đồng).

Các hồ sơ kèm theo gồm: Hợp đồng mua bán số 53-05/2015 ngày 18/5/2015 và các phụ lục; văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại có công chứng và có xác nhận của chủ đầu tư ngày 6/4/2018; các biên lai nộp tiền. Ngoài ra còn có giấy xác nhận ngày 10/6/2020 của chủ đầu tư về việc chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với căn hộ và đồng ý cho Phong được chuyển nhượng căn hộ.

Mẹ con tài xế Mercedes thực hiện việc bán nhà khi bị tạm giam như thế nào?
Mẹ tài xế Mercedes. Ảnh: Kenh14

Giá trị chuyển nhượng hợp đồng giữa phong và mẹ là 1.053.316.053 đồng (đã bao gồm khoản tiền mà bị cáo Phong đã thanh toán cho chủ đầu tư). Bà Mi trả tiền này cho Phong ngay sau khi văn bản chuyển nhượng được công chứng viên chứng nhận.

Ngoài ra, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ còn quy định về việc nộp thuế, phí và lệ phí cùng quyền và nghĩa vụ cũng như phần cam kết của hai bên… Cuối cùng văn bản này được công chứng viên Vpcc Đồng Thị Hạnh chứng nhận và có số công chứng.

Trước đó, ngày 16/12, TAND Q.Phú Nhuận, TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, là tài xế Mercedes gây tai nạn) 7 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, bồi thường cho các bị hại hơn 1,8 tỉ đồng. 

Tại phiên tòa, bị cáo Phong khai tài sản duy nhất là căn nhà trong lúc bị tạm giam đã ký sang tên cho mẹ nên không còn tài sản nào khác để bồi thường. Bà Mi (mẹ bị cáo Phong) trình bày, việc sang tên căn nhà là ý của bà, do số tiền bồi thường quá lớn bà định mang căn nhà đi thế chấp ngân hàng. Nhưng do căn nhà chưa có sổ đỏ, nên phía ngân hàng không đồng ý, sau đó bà đã sang tên căn nhà cho người khác.

Luật sư phía bị hại tranh luận, số tiền bồi thường thiệt hại rất lớn nên việc chuyển nhượng tài sản trong quá trình bị cáo tạm giam được xem là hành vi tẩu tán tài sản, tránh việc phải bồi thường. Kiến nghị HĐXX xem xét hủy giao dịch chuyển nhượng căn nhà của bị cáo Phong cho mẹ, đảm bảo thi hành án. 

HĐXX nhận định, về vấn đề này các bên liên quan có thể khởi kiện bằng một vụ án dân sự, yêu cầu tòa án có thẩm quyền tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng trên là vô hiệu. Sau đó có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tòa án có thẩm quyền kê biên các tài sản thuộc thẩm quyền của bị cáo để thi hành việc bồi thường thiệt hại thực tế phát sinh và thiệt hại cho các bị hại.

Theo cáo trạng, bị cáo Phong là tài xế điều khiển xe Mercedes ở tốc độ 84 km/giờ đã gây tai nạn giao thông (TNGT) vào cuối tháng 1.2020, khiến người chạy GrabBike Lê Mạnh Thường (64 tuổi) tử vong, chị Nguyễn Thị Bích Hường (30 tuổi, nữ tiếp viên hàng không) bị thương tật 79%.

Đây là vụ TNGT gây bức xúc dư luận thời gian qua. Trước đó, Viện KSND Q.Phú Nhuận (VKS) đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án từ 6 - 7 năm tù. VKS đề nghị tuyên bị cáo bồi thường cho bị hại Lê Mạnh Thường 477 triệu đồng, Nguyễn Thị Bích Hường 1,4 tỉ đồng, báo Thanh Niên đưa tin. 
 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN