Thứ bảy, 18/09/2021 | 13:29
RSS

Vụ tranh chấp khu đất số 83 Thùy Vân- Vũng Tàu: Tòa cấp sơ thẩm bị tố bất minh?

Thứ năm, 16/03/2017, 11:37 (GMT+7)

Bản án sơ thẩm của TAND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã gây bức xúc trong tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần in Trần Phú.

Sau khi hết hợp đồng cho thuê khu đất gần 3.000 m2 tại địa chỉ số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Công ty Cổ phần in Trần Phú (P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) liên tục có văn bản yêu cầu đơn vị thuê đất phải trả lại mặt bằng và tài sản nhưng không được. Công ty Cổ phần in Trần Phú sau đó đã khởi kiện ra tòa. 

Tuy nhiên, bản án sau đó cho thấy HĐXX TAND TP. Vũng Tàu đã có nhiều dấu hiệu không bình thường khi xét xử vụ án này ngoài yêu cầu khởi kiện. Bản án sau đó đã gây bức xúc trong tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần in Trần Phú (Cty Cổ phần in Trần Phú).

Bản án sơ thẩm của TAND TP. Vũng Tàu 1

Bản án sơ thẩm của TAND TP. Vũng Tàu 

Từ không chịu trả đất sau khi hết hợp đồng...

Hồ sơ vụ án cho thấy, năm 2012 giữa Cty TNHH MTV in Trần Phú (nay là Cty cổ phần in Trần Phú, gọi tắt là Cty in Trần Phú) có ký hợp đồng cho Cty TNHH chế bản – in - thiết kế dịch vụ Đức Thịnh (gọi tắt là Cty in Đức Thịnh) thuê mặt bằng tại địa chỉ số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Diện tích mặt bằng cho thuê theo hợp đồng đã ký là gần 3.000 m2. 
Cty in Đức Thịnh thuê để kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Thời hạn thuê là 12 tháng.

Khi hợp đồng thuê diện tích đất trên hết hạn, từ giữa tháng 11/2013 Cty in Trần Phú do có nhu cầu sử dụng nên đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Cty in Đức Thịnh hoàn trả mặt bằng tại số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu. Tuy nhiên Cty in Đức Thịnh không chịu hoàn trả mặt bằng.

Trước đó ngày 15/4/2013, Cty in Trần Phú có tổ chức đấu giá cạnh tranh đối với tài sản trên đất và vị trí lợi thế khu thương mại 83 Thùy Vân nói trên. Khi đó Cty Đức Thịnh đã trúng đấu giá khu đất với giá trị trên 7 tỉ đồng.

Tuy nhiên sau cuộc đấu giá này, Cty in Trần Phú nhận thấy khu đất trên là tài sản của tập thể người lao động trong công ty, được hình thành từ quỹ phúc lợi tập thể nên việc đấu giá trên là bất hợp pháp, sai quy định. Vì vậy Cty in Trần Phú đã hủy bỏ kết quả cuộc đấu giá cạnh tranh trên vì tài sản không thuộc đối tượng tổ chức đấu giá, trình tự thủ tục đấu giá sai quy định.

Do Cty in Đức Thịnh chây ì không chịu trả lại đất nên Cty in Trần Phú đã khởi kiện vụ án ra tòa. Từ hồ sơ vụ án và trình bày của đại diện hợp pháp Cty in Trần Phú tại tòa thể hiện rõ yêu cầu HĐXX buộc  Cty in Đức Thịnh phải trả lại mặt bằng tại địa chỉ 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu, đồng thời thanh toán tiền thuê mặt bằng còn thiếu là 1 tỷ đồng cũng như không chấp nhận yêu cầu phản tố của Cty in Đức Thịnh về việc công nhận tính hợp pháp của kết quả đấu giá cạnh tranh trước đó.

Trong khi đó, phía Cty in Đức Thịnh yêu cầu HĐXX công nhận kết quả gói thầu đấu giá giữa Cty in Đức Thịnh và Cty in Trần Phú đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu…

Tuy nhiên, TAND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tại bản án sơ thẩm số 18/2016/KDTMST (ngày 25/11/2016) lại kết án: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty in Trần Phú và giao Cty in Đức Thịnh được phép tiếp tục sử dụng khu đất tại địa chỉ trên để tiếp tục quản lý, kinh doanh. Phán quyết này của TAND thành phố Vũng Tàu đã gây bức xúc cho tập thể cán bộ công nhân viên Cty in Trần Phú. 

“Bằng một bản án, HĐXX TAND TP. Vũng Tàu đã lấy tài sản chính đáng, hợp pháp của chúng tôi để giao cho Cty in Đức Thịnh là đơn vị đã thuê đất của chúng tôi để sử dụng. Khi xử vụ án này, HĐXX đã có các dấu hiệu không minh bạch dẫn đến thiệt hại cho đơn vị chúng tôi”- đại diện Cty in Trần Phú bức xúc nói.

Có dấu hiệu vi phạm tố tụng?

Xin nhắc lại là, trong đơn khởi kiện và trình bày tại tòa, đại diện hợp pháp của Cty in Trần Phú và ngay tại bản án sơ thẩm số 18/2016/KDTMST (ngày 25/11/2016)của TAND thành phố Vũng Tàu cũng thể hiện rõ nội dung: Cty in Trần Phú yêu cầu HĐXX buộc  Cty in Đức Thịnh phải trả lại mặt bằng tại địa chỉ 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu; buộc Cty in Đức Thịnh thanh toán tiền thuê mặt bằng còn thiếu là 1 tỉ đồng; không chấp nhận yêu cầu phản tố của Cty in Đức Thịnh về việc công nhận tính hợp pháp của kết quả đấu giá cạnh tranh trước đó.

Còn về phía Cty in Đức Thịnh yêu cầu HĐXX công nhận kết quả gói thầu đấu giá giữa 2 công ty đối với quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu… Tuy nhiên trong quá trình xét xử và tuyên án, HĐXX đã “xét xử” ngoài những yêu cầu này của các bên đương sự (nguyên đơn và bị đơn). 

Hơn nữa, tại bản án sơ thẩm số 18/2016/KDTMST (ngày 25/11/2016) của TAND TP. Vũng Tàu cũng thể hiện rõ đây là vụ xét xử về: Tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng, kết quả đấu giá cạnh tranh và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liên với đất. Nguyên đơn là Cty in Trần Phú, bị đơn là Cty in Đức Thịnh. 

Những diễn biến vụ xét xử và kết án lại đi “chệch” sang hướng đi tìm nguồn gốc đất và ra phán quyết về tính hợp pháp của khu đất, trong khi UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chưa có kết luận cuối cùng về việc chấp hành sử dụng đất đai của Cty in Trần Phú đối với khu đất này. Bức xúc với các phán quyết này của tòa án cấp sơ thẩm, Cty in Trần Phú đã liên tục có đơn kêu cứu.

Trong đơn, công ty này đưa ra lập luận và khẳng định: “TAND TP. Vũng Tàu đã vi phạm nguyên tắc xét xử được quy định tại Khoản 1 Điều 5 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015: Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, HĐXX TAND TP. Vũng Tàu có những dấu hiệu không bình thường, định hướng khi thu thập tại tài liệu, chứng cứ trong vụ án. Đơn cử như ngày 30/9/2015, ông Nguyễn Thanh Sơn Chánh án TAND TP. Vũng Tàu có công văn số 399/CV -TA hỏi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với nội dung: “Trong trường hợp Tòa án công nhận cho Cty in Đức Thịnh được quyền sử dụng hợp pháp đối với diện tích đất 2.829,3m2 thuộc thửa đất 47, tờ bản đồ số 49 thì UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có thực hiện được thủ tục đứng tên thửa đất cho Cty Đức Thịnh không?”.

Tiếp đó ngày 12/1/2016, Chánh án TAND TP. Vũng Tàu tiếp tục ra công văn số 17/CV-TA hỏi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “Theo trình bày của Cty TNHH in ấn – dịch vụ – Đức Thịnh: Cty in Đức Thịnh là người trực tiếp khai thác, sử dụng cải tạo, đầu tư san lấp mở rộng khu đất và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất đối với toàn bộ diện tích đất trên từ năm 1992. 

Như vậy, theo quy định của pháp luật đất đai, Cty Đức Thịnh có đủ điều kiện để được tiếp tục khai thác sử dụng đất không? Cty Đức Thịnh có được ưu tiên thuê quyền sử dụng đất và được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật không?”

Trước đó ngày 29/9/2015, Chánh án Nguyễn Thanh Sơn cũng đã ký công văn số 408/CV-TA gửi Công ty Điện lực TP. Vũng Tàu, Công ty Điện lực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị cung cấp điện cho Cty Đức Thịnh đối với nhà nghỉ số 83 Thùy Vân, phường 2, TP. Vũng Tàu.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cty in Trần Phú khẳng định: “Bằng những văn bản trên, rõ ràng HĐXX đã có định hướng ngay từ đâu và kết quả bản án sơ thẩm cũng được tuyên đúng như định hướng. Bằng bản án sơ thẩm trên, HĐXX TAND TP. Vũng Tàu đã quyết định thay cho UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trước khi UBND tỉnh có đáp án chính thức về khu đất 83 Thùy Vân của chúng tôi. 

Bởi lẽ, ngày 13/10/2016 UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mới có quyết định về việc thanh tra việc chấp hành quy định đất đai trong việc sử dụng đất của Cty in Trần Phú nhưng đến nay chưa có kết luận thanh tra có thu hồi đất hay không. Nhưng HĐXX TAND TP. Vũng Tàu đã cho mình cái quyền vượt tỉnh về quản lý đất đai, ra một bản án thiếu khách quan, hồ đồ, gây thiệt hại và giảm sụt lòng tin của người lao động trong công ty chúng tôi.”- đại diện Cty in Trần Phú bức xúc nói.

 

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus