Thứ hai, 17/06/2024 | 10:50
RSS

Ít nhất 3 trẻ bị xâm hại ở Việt Nam mỗi ngày: Mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Thứ ba, 14/03/2017, 10:37 (GMT+7)

Báo cáo từ cơ quan chức năng cho biết, mỗi năm ở Việt Nam có hơn 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục. Tuy nhiên, con số thực tế về các vụ xâm hại trẻ em còn cao hơn nhiều.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, từ năm 2010 đến năm 2013, số vụ xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện đã tăng gần gấp đôi, từ 867 vụ lên đến 1544 vụ vào năm 2014. Như vậy, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bị xâm hại tình dục, hay cứ 1 ngày trôi qua lại có ít nhất 3 trẻ bị xâm hại tình dục. 

Xâm hại tình dục trẻ em 1

Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành một vấn nạn đáng báo động của xã hội Ảnh minh họa

Đáng nói, nạn nhân các vụ xâm hại tình dục trẻ em thậm chí bị giết chết để bịt đầu mối hoặc bị đe doạ để không dám tố cáo. Theo TS. Khuất Thu Hồng, Viện Nghiên cứu phát triển xã hội,  75% các vụ xâm hại tình dục, thủ phạm có quen biết với nạn nhân. Thậm chí 10% trong số đó, kẻ “yêu râu xanh” lại là cha dượng, cha đẻ của nạn nhân và hầu hết các vụ xâm hại xảy ra ở những nơi vốn được coi là an toàn với trẻ như trường học, nhà riêng.

Đặc biệt, những vụ việc gần đây đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận, những kẻ đồi trụy đã bất chấp luật pháp, đạo lý…để xâm hại những đứa trẻ vô tội. Trong đó có không ít vụ án, vì một lý do nào đó mà kẻ xâm hại trẻ em vẫn ngang nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thách thức dư luận và gia đình nạn nhân.

Chẳng hạn, vụ cháu bé 9 tuổi ở Vũng Tàu bị một ông cụ 77 tuổi xâm hại cho đến nay vẫn chưa đi đến hồi kết dù đã hơn 6 tháng trôi qua. Mới đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã yêu cầu lãnh đạo Bộ Công an, Viện KSNDTC chỉ đạo các cơ quan Tư pháp sớm điều tra, làm rõ và có kết luận về vụ việc.

Xâm hại tình dục trẻ em 2

Đơn tố cáo của mẹ cháu bé gái 8 tuổi bị xâm hại tình dục ở Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh Dân Trí

Hay gần đây nhất là vụ bé gái 8 tuổi bị xâm hại tình dục nhiều lần bởi một người đàn ông 34 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội. Hai tháng trôi qua, gia đình đã tố cáo với cơ quan pháp luật nhưng kẻ thủ ác vẫn không bị xử lý, còn ngang nhiên thách thức dư luận.

Những sự việc đó còn chưa lắng xuống, dư luận một lần nữa "dậy sóng” trước nghi án bé gái lớp 1 bị xâm hại ngay trong trường học ở TP.HCM dẫn đến chảy máu vùng kín. Gia đình đưa cháu bé đi khám ở Bệnh viện Từ Dũ cũng được kết luận là trẻ bị xâm hại. Tuy nhiên, phía nhà trường và phòng GD&ĐT lạ khẳng định không có chuyện đó xảy ra, bé gái bị chảy máu do ngã.

Tuy nhiên, 3 vụ án nói trên và con số hơn 1.000 trẻ bị xâm hại tình dục mỗi năm mới chỉ là một phần nổi của các vụ việc đã được phát hiện, xử lý. Theo Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận khoảng 2.000 trường hợp trẻ vị thành niên đến phá thai và 5.000 trường hợp sinh con ở tuổi vị thành niên.

Xâm hại tình dục trẻ em 3

Mẹ cháu bé bị xâm hại tình dục ở TP.HCM uất nghẹn kể lại sự việc. Ảnh Công Lý

Các chuyên gia tâm lý khẳng định, hành vi xâm hại tình dục trẻ em không chỉ gây tổn thương thể chất mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý và sự phát triển sau này của trẻ. Điều đáng ngại là không phải lúc nào trẻ bị xâm hại tình dục cũng thể hiện ra bên ngoài những tổn thương về tâm lý. Đôi khi, cơn sang chấn tâm lý phải sau nhiều năm xảy ra sự việc mới thể hiện ra và sẽ ám ảnh nạn nhân đến suốt cuộc đời.

Bình luận về vấn đề này, ông Lê Minh Tấn (Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM) cho rằng đã đến lúc phải cảnh giác cao độ với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Theo ông Tấn, cần phải tuyên truyền rộng rãi, nâng cao cảnh giác cho phụ huynh và trang bị kiến thức cho con trẻ. 

Xâm hại tình dục trẻ em 5

Đường dây nóng trợ giúp trẻ bị xâm hại tình dục. Ảnh Tuổi Trẻ

Trường học cần phối hợp với ngành công an hoặc chuyên gia tâm lý để tập huấn, trò chuyện với học sinh ngay từ lứa tuổi tiểu học để hướng dẫn những nguyên tắc giúp các em tự bảo vệ thân thể, giao tiếp với người lạ. Các đoàn thể đưa nội dung này vào các lớp tiền hôn nhân, hướng dẫn phụ huynh cách giáo dục con cái phòng tránh bị kẻ xấu lợi dụng dẫn đến những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em thương tâm.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus