Thứ bảy, 21/05/2022 | 02:52
RSS

Vụ thai phụ bị phát nhầm thuốc phá thai: Tạm ngừng công tác 3 cán bộ

Thứ ba, 03/04/2018, 09:46 (GMT+7)

Liên quan đến vụ thai phụ bị phát nhầm thuốc phá thai, Trung tâm y tế huyện Tân Phước cho biết đã báo cáo vụ việc về Sở Y tế, đồng thời tạm ngừng công tác chuyên môn 3 cán bộ, nhân viên liên quan.


Misoprostol, loại thuốc được cấp cho các sản phụ để “dưỡng thai”

Liên quan đến vụ thai phụ bị phát nhầm thuốc phá thai khiến 1 trong 3 thai nhi đã chết trong bụng mẹ, sáng 3/4, Trung tâm y tế huyện Tân Phước (Tiền Giang) cho biết, đơn vị này đã báo cáo vụ việc về Sở Y tế, đồng thời tạm ngừng công tác chuyên môn 3 cán bộ, nhân viên liên quan vụ việc.

Trước đó, chị Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, huyện Tân Phước) có thai gần 2 tháng nên đến Trung tâm y tế huyện khám. Sau khi chẩn đoán thai yếu, bác sĩ yêu cầu chị Cúc nằm viện theo dõi 3 ngày. Đến ngày 9/3, chị Cúc xuất viện và được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai về nhà uống.

Tối cùng ngày, sau khi uống 2 trong số 20 viên thuốc được kê trong đơn, chị Cúc bị xuất huyết nên được đưa tới Trung tâm y tế. Tuy nhiên, do bác sĩ ở trung tâm chỉ nói chờ theo dõi nên gia đình đưa thẳng chị lên Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang.

Tại đây các bác sĩ cho biết thuốc mà chị Cúc uống là thuốc phá thai Misoprostol - 200 mcg. Đây là loại thuốc dùng để chấm dứt thai kỳ (bỏ thai) khi kết hợp phác đồ 2 viên. Thai nhi chết nên chị Cúc phải nằm điều trị tại bệnh viện thêm 6 ngày.


Trung tâm y tế huyện Tân Phước, nơi xảy ra sự việc

Cũng giống như chị Cúc, chiều ngày 9/3 chị Mai Bích Ngân (25 tuổi, ngụ xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước) cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai và được cấp thuốc về nhà uống. Sau khi uống 2 viên thuốc, chị Ngân cũng bị ra huyết. Kiểm tra thì không thấy ghi thuốc an thai, dưỡng thai nên gia đình cầm thuốc xuống TP Mỹ Tho nhờ bác sĩ xem thì mới biết là thuốc phá thai. Cũng may là chị Ngân nhập viện được điều trị kịp thời nên giữ được thai.

Ngoài 2 trường hợp trên thì còn 1 thai phụ khác cũng được cấp thuốc phá thai nhưng may mắn người này chưa uống thì được Trung tâm y tế thu hồi.

Theo BS Lê Văn Đức - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Phước, sự cố xảy ra là do phần mềm quản lý bệnh viện của VNPT. Cụ thể, 2 tên thuốc gần giống nhau, 1 loại dưỡng thai và 1 loại có khả năng sảy thai, nhưng phần mềm thì không ghi hàm lượng 100 mg và 200 mg.

Liên quan đến phần mềm quản lý bệnh viện do VNPT cài đặt, trước đó, ngày 1/4 bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, cho biết trên Tiền Phong, phần mềm này được áp dụng cho toàn hệ thống các bệnh viện trong tỉnh. Tuy nhiên, do thông tin từ Bộ Y tế và Bảo hiểm y tế thay đổi liên tục, tên thuốc cũng bổ sung liên tục, do vậy “đôi khi cũng có bất cập”. Nhưng về chuyên môn, ngành y tế phải chủ động phối hợp đề xuất bổ sung kịp thời, nếu có thay đổi.

 

Sau vụ việc, cán bộ trung tâm đã đến thăm hỏi gia đình các thai phụ. 

 

Hiện vụ việc đang được Sở Y tế phối hợp Trung tâm y tế huyện Tân Phước xác minh làm rõ.


Xem thêm 5 món cháo ngon bổ cho “bé còi” nhanh tăng cân - phần 2

Như Ngọc (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN