Thứ hai, 27/06/2022 | 15:42
RSS

Thai phụ tử vong vẫn sinh con trong ngôi mộ cổ hơn 1.000 năm tuổi

Thứ tư, 28/03/2018, 18:00 (GMT+7)

Một thai phụ tử vong vẫn sinh con trong quan tài tại ngôi mộ cổ hơn 1.000 tuổi khiến các nhà nghiên cứu vô cùng kinh ngạc.

Theo tờ Live Science, hài cốt 1.300 năm tuổi của một người phụ nữ với lỗ thủng trên hộp sọ và thai nhi nằm giữa hai chân được tìm thấy trong ngôi mộ đá chật hẹp bên dưới thị trấn trung cổ Imola ở Italy.

Theo các nhà nghiên cứu, đây có thể là hiện tượng sinh con sau khi chết, vô cùng hiếm gặp trong những trường hợp người mẹ mang và tử vong trước khi sinh con.

Khi người phụ nữ mang thai và bất ngờ qua đời vì lý do nào đó mà chưa kịp sinh con, khi chôn cất không lâu sau đó, thai nhi chưa chào đời bị đẩy ra khỏi tử cung của người mẹ bởi khí tích tụ trong tử thi sau khi cả hai mẹ con cùng qua đời.

Ngôi mộ được phát hiện năm 2010, nhưng cho đến nay, các nhà khảo cổ từ Đại học Ferrara và Đại học Bologna vẫn cố gắng khám phá bí ẩn về cái chết của hai mẹ con.

Theo các nhà nghiên cứu, hai bộ hài cốt đáng chú ý này có thể là một ví dụ thời Trung cổ của phương pháp phẫu thuật não nguyên thủy gọi là khoan xương (trepanation). Quá trình phẫu thuật bao gồm khoan hoặc đục một lỗ nhỏ trên hộp sọ của bệnh nhân để giảm bớt áp lực giúp điều trị nhiều loại bệnh. Nhưng trong trường hợp này, ca phẫu thuật đã thất bại.

Thai phụ tử vong vẫn sinh con trong ngôi mộ hơn 1000 năm

Thai phụ tử vong vẫn sinh con trong ngôi mộ hơn 1000 năm

"Giả thuyết của chúng tôi là thai phụ mắc bệnh tiền sản giật hoặc sản giật (hai chứng rối loạn thai nghén do huyết áp cao) và được điều trị bằng cách khoan xương trán để giảm áp lực nội sọ", nhóm nghiên cứu cho biết. "Dù có sự can thiệp, thai phụ không sống sót và chết với thai nhi trong tử cung".

Người phụ nữ nhiều khả năng ở độ tuổi ngoài 20 đến 30 và dường như mang thai sắp tới ngày sinh khi chết. Dù không thể xác định giới tính của thai nhi, kết quả đo xương đùi chỉ ra thai nhi gần 38 tuần tuổi.

Hầu hết chúng ta đềi biết rằng, sau khi con người chết đi thì quá trình phân hủy các mô và tế bào trên cơ thể bắt đầu. Nhưng đây chính là mấu chốt cho hiện tượng kỳ bí "sinh con trong quan tài". 

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN