Thứ bảy, 19/01/2019 | 16:26
RSS

Vụ 'xẻ thịt' Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp: 'Cần xem xét thu hồi đất theo quy định'

18-05-2018 12:12:33

Luật sư cho rằng việc Công ty Tân Hùng Minh "hô biến” Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp thành nơi hoạt động dịch vụ buôn bán hàng hóa, kinh doanh ăn uống là hành vi vi phạm luật đất đai và Luật PCCC.

Vụ Tân Hùng Minh “xẻ thịt” Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp1
Vụ Tân Hùng Minh “xẻ thịt” Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, “Cần xem xét thu hồi đất theo quy định”

Chuyên trang Đời sống Plus thông tin trong kỳ trước, ngày 29/7/2015, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 3570/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh (Công ty Tân Hùng Minh) thuê 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để thực hiện Dự án xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp (Khu liên hợp thể thao).

Mục tiêu đầu tư của dự án là xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp, tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, lành mạnh, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp.

Quy mô xây dựng dự kiến bao gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, múa, võ thuật, Aecrobic, bóng bàn, công trình phụ trợ, 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt…

Các văn bản của UBND TP. Hà Nội đều thể hiện, diện tích 17.310m2 đất giao cho Công ty Tân Hùng Minh là để thực hiện Dự án xây dựng Khu dịch vụ thể thao. Tuy nhiên, sau khi dự án được hoàn thiện, các hạng mục huấn luyện thể thao không thấy đâu, thay vào đó là hàng loạt ki ốt, gian hàng quần áo, kinh doanh dịch vụ "mọc" lên như nấm. 

Theo ghi nhận, ngay tại khu vực cổng chính của Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, bên trái của lối đi vào bị các tiểu thương chiếm một khoảng để bày bán đồ quần áo trẻ em, quần áo người lớn. Tại tầng 2,vải vóc nằm ngổn ngang dọc hành lang.

Vụ Tân Hùng Minh “xẻ thịt” Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp2
Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp, bên trái của lối đi vào cũng bị chiếm một khoảng để bày bán đồ quần áo trẻ em.

Trong đó, có nhiều phòng (đáng lẽ được sử dụng trong hoạt động thể thao theo thiết kế), nay được dùng làm nhà kho để chứa quần áo. Nhiều cửa hàng ăn nhanh, bãi gửi xe cũng được xây dựng và quây tôn kín ngay cạnh sân Tennis.

Điều đáng nói, thực trạng này diễn ra ngay sát trụ sở UBND xã Ninh Hiệp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, lãnh đạo xã không có động thái chỉ đạo kiểm tra và xử lý sai phạm?

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Phương Thảo – Liên đoàn luật sư Việt Nam cho biết: Theo Giấy phép quy hoạch và Quyết định phê duyệt của UBND Thành phố Hà Nội, 17.310 m2 đất UBND TP Hà Nội cho Công ty Tân Hùng Minh thuê để thực hiện dự án xây dựng Khu liên hợp thể thao với hình thức cho thuê trả tiền hàng năm. 

Do đó, chúng ta phải xác định chính xác mục đích sử dụng đối với công trình này là dịch vụ thể dục thể thao. Việc dự án này lại biến thành các ki ốt gian hàng buôn bán, kinh doanh không chỉ là sử dụng không đúng mục đích, mà còn tước đi cơ hội rèn luyện thể chất của nhân dân địa phương, ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Việc sử dụng sai mục đích các công trình xây dựng sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị, không phù hợp với nguyên tắc sử dụng đất. Do đó, căn cứ Điều 64, Luật Đất đai năm 2013 về các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: “Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê…”, cơ quan Nhà nước có thể yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng mục đích sử dụng đất, trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành có thể xem xét thu hồi đất theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 25 Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì: “Tại các chợ quy mô lớn và trung tâm thương mại phải tách điện phục vụ kinh doanh, sinh hoạt, bảo vệ và chữa cháy thành từng hệ thống riêng biệt..”.

Nếu lập các kiot bán hàng thì cần phải có hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Tuy nhiên, Khu liên hợp thể thao được xây dựng không phải với mục đích này, do đó không đảm bảo hệ thống phòng cháy, chữa cháy, từ đó tạo ra nguy cơ cháy nổ, làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Chính vì vậy, UBND huyện Gia Lâm, Bộ TNMT cần sớm vào cuộc để thanh tra toàn diện dự án, từ đó xử lý, giải quyết triệt để việc sử dụng sai mục đích tại Khu liên hợp thể thao xã Ninh Hiệp.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN