Thứ tư, 23/01/2019 | 21:55
RSS

Khu đất 'kim cương' 138B Giảng Võ do Văn Phú - Invest đầu tư được định giá bao nhiêu tiền?

08-05-2018 16:19:17

Khu đất đối ứng công trình Trường Đại học Y tế công cộng do Văn Phú - Invest đầu tư xây dựng, có địa chỉ 138B Giảng Võ, Hà Nội được định giá chính thức là bao nhiêu?

Đất “kim cương” tại 138B Giảng Võ
Trường Đại học Y tế công cộng do Văn Phú - Invest đầu tư xây dựng tại phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đó là câu hỏi đang được đặt ra hiện nay khi công trình Trường Đại học Y tế công cộng mới (có tổng mức đầu tư vào khoảng 644 tỷ đồng) tại phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (Văn Phú - Invest) đầu tư xây dựng đã bàn giao và đi vào hoạt động.

Mặc dù đến nay, Trường Đại học Y tế công cộng đã tuyển sinh năm thứ 3 tại cơ sở mới nhưng việc quyết toán vẫn “đang trong quá trình hoàn thiện” và chưa có con số chính thức.

Theo thông tin từ phía Văn Phú - Invest: “Hiện nay, Hội đồng thẩm định giá của TP. Hà Nội đang thực hiện và chưa có kết quả. Tuy nhiên, tại thời điểm Bộ Y tế và Nhà đầu tư ký kết hợp đồng BT, giá trị định giá cơ sở nhà đất tại 138B Giảng Võ dự kiến khoảng 650 tỷ đồng (theo Chứng thư thẩm định giá được Bộ Y tế chấp thuận) được xác định là tương đương với tổng vốn đầu tư dự án BT xây dựng trụ sở mới của trường do Bộ Y tế phê duyệt khoảng 640 tỷ.

Vì vậy, đây là cơ sở xác định nguồn vốn đầu tư BT để các bên ký kết hợp đồng BT, đảm bảo được yêu cầu giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước không phải trả chi trả thêm tiền khi tổng vốn đầu tư dự án BT lớn hơn giá trị định giá khu đất 138B Giảng Võ (trường hợp ngược lại nếu tổng vốn đầu tư BT được quyết toán nhỏ hơn giá trị khu đất 138B Giảng Võ, Nhà đầu tư phải thanh toán số tiền chênh lệch cho Nhà nước)”.

Như vậy, giá trị định giá thực tế của cơ sở nhà đất tại 138B Giảng Võ sau khi được Bộ Y tế xác định và được các cơ quan nhà nước có liên quan thẩm định, chấp thuận sẽ là giá trị định giá chính xác phục vụ việc thanh quyết toán hợp đồng BT.

Cũng theo Văn Phú - Invest: “Nhà đầu tư đã hoàn thành và bàn giao dự án BT cho Bộ Y tế, trường Đại học Y tế công cộng, đang thực hiện thủ tục thanh quyết toán Hợp đồng BT. Vì vậy, Bộ Y tế đang tiến hành định giá lại giá trị cơ sở nhà đất tại 138B Giảng Võ (giá trị định giá sau - GTĐG sau).

Tại thời điểm này, GTĐG sau có sự thay đổi so với thời điểm ký hợp đồng BT do sự điều chỉnh quy hoạch (văn bản số 339/QHKT-TMB ngày 18/1/2017 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội), sự thay đổi về giá đất trong địa bàn thành phố, thị trường bất động sản...

Giá trị định giá thực tế của cơ sở nhà đất tại 138B Giảng Võ sau khi được Bộ Y tế xác định và được các cơ quan nhà nước có liên quan thẩm định, chấp thuận sẽ là giá trị định giá chính xác phục vụ việc thanh quyết toán Hợp đồng BT”.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất khu đất vàng 138B Giảng Võ đã được ông Tô Như Toàn (người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Văn Phú Giảng Võ, công ty con của Văn Phú - Invest) đem đi thế chấp với Ngân hàng TNHH Indovina - Chi Nhánh Thiên Long để vay khoản vay trị giá 600 tỷ đồng (Hợp đồng thế chấp số 201/2017/HĐTC-ĐS/IVBTL-VPGV tại Ngân hàng TNHH Indovina - Chi nhánh Thiên Long ngày 28/12/2017).

Đất “kim cương” tại 138B Giảng Võ1
Phối cảnh Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ tại 138B Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội

Theo đó, tài sản bảo đảm cho khoản vay này là toàn bộ các khoản lợi thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị Quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (diện tích 9.031 m2) tại địa chỉ số 138B phố Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP.Hà Nội với giá trị định giá là 1.699.765.155.000 VNĐ (gần 1700 tỷ đồng), theo Biên bản định giá Tài sản bảo đảm ngày 28/12/2017.

Về hợp đồng BT và dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Y tế công cộng, Văn Phú - Invest cho biết thêm: “Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với dự án đầu tư xây dựng trường Đại học Y tế công cộng tại quận Bắc Từ Liêm, Bộ Y tế đã tiến hành thủ tục lựa chọn Nhà đầu tư căn cứ quy định của Nghị định 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT), Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao - Kinh doanh (BTO) và Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT); Nghị định 85/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 về việc hướng dẫn thi hành luật đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng theo Luật Xây dựng.

Hiện tại dự án đã được cấp quyết định giao đất và chúng tôi đang tiến hành các thủ tục cần thiết để tiếp nhận và tiếp tục triển khai theo đúng quy trình.”

Trước đó, Văn Phú Invest đã bỏ ra khoảng 644 tỷ đồng để xây dựng Trường Đại học Y tế công cộng mới tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đổi lại, Văn Phú - Invest sẽ là Chủ đầu tư triển khai dự án trên trụ sở cũ của Trường Đại học Y tế công cộng; khu dất được đánh giá là "kim cương" tại số 138B đường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Tuy nhiên, cơ sở nhà, đất khuôn viên của Trường ĐH Y tế Công cộng tại 138B Giảng Võ được bán chỉ định khi quy hoạch tổng thể chưa được phê duyệt, chưa thỏa thuận phương án kiến trúc, chưa định giá bán cơ sở vật chất theo giá thị trường và chuyến đổi mục đích sử dụng đất. Mặt khác, ngày 18/08/2017, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận Thanh tra Số 417/KL-TTr về công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Y tế công cộng đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án này.

Có thể nói rằng, sau nhiều đồn đoán thì giá trị định giá thực tế của khu đất "kim cương" 138B Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội vẫn đang được bỏ ngỏ. Sự khách quan và chính xác trong xác định giá trị khu đất này của các cơ quan liên quan là yếu tố quan trọng để không làm ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, nhà đầu tư và các chủ trương lớn khác của Chính phủ. Câu trả lời cho vấn đề này, sẽ được gửi đên độc giả trong thời gian tới khi có thông tin chính thức từ các bên liên quan.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

M. Tuấn
Theo Thời Đại