Thứ ba, 29/09/2020 | 15:01
RSS

Vụ tài xế xe ôm bị sát hại, cướp tài sản: Luật sư nói gì về mức án cho hung thủ?

Chủ nhật, 26/05/2019, 07:50 (GMT+7)

Pháp luật hình sự Việt Nam có những quy định về việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội nói chung và người phạm cả hai tội là Giết người và Cướp tài sản nói riêng, từ đó có thể sẽ không áp dụng mức án cao nhất.

Hiện trường tài xế xe ôm bị sát hại, cướp tài sản, phi tang xác.
Hiện trường tài xế xe ôm bị sát hại, cướp tài sản, phi tang xác.

Như đã đưa tin, khoảng 16h ngày 16/5/2019, Nguyễn Văn Dũng (SN 1990, trú quán tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đi xe khách từ bến xe Giáp Bát - Hà Nội về đến cầu vượt Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) thì xuống xe. Do cần tiền tiêu xài và từng là khách quen của anh Nguyễn Công Tư (SN 1962, trú tại phường Thanh Châu, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) làm nghề xe ôm tại khu vực này nên hắn đã lên kế hoạch giết anh Tư để cướp tài sản.

Dũng đã thuê anh Tư chở đến điếm canh đê 136 thuộc địa phận xã Chân Lý, huyện Lý Nhân để gặp bạn mua chim, Dũng đã nhờ anh Tư mua 03 chiếc bao tải nói dối là để che lồng chim cho khỏi gió. Nhưng thực chất, Dũng có ý định sử dụng để sau khi giết anh Tư sẽ cho xác vào bao tải rồi đẩy xuống sông.

Khi đến khu vực đê hữu Sông Hồng, thuộc địa phận xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, Dũng tạo cớ đi lấy lá tre để lót lồng chim và lừa để anh Tư ngồi tẽ lá tre. Lợi dụng lúc anh Tư không chú ý, Dũng đã tìm 01 đoạn gậy tre gần đó vụt mạnh 03 nhát vào đầu, mặt anh Tư rồi cho xác vào bao tải cùng lá tre, cỏ khô rồi kéo xác anh Tư xuống vệ đê, bẻ cành cây đè lên người anh Tư ngụy trang không để người dân phát hiện.

Sau khi gây án Dũng đã lấy trên người anh Tư 01 điện thoại di động, 01 dao bấm và chiếc xe máy Sirius, biển kiểm soát 90B1 033.03, giấy tờ của anh Tư mang lên Hà Nội cầm cố được 6 triệu đồng. Đến tối ngày 21/5/2019, Dũng bắt xe khách vào Thanh Hóa để trốn thì bị bắt giữ.

Hiện trường tài xế xe ôm bị sát hại, cướp tài sản, phi tang xác.
Lực lượng công an đang làm công tác khám nghiệm.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng ngày 26/5, trao đổi với PV, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, theo thông tin trên báo chí, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã xác định được nghi phạm giết anh Nguyễn Công Tư và cướp chiếc xe máy của anh Tư là Nguyễn Văn Dũng.

Theo Bộ luật hình sự năm 2015 quy định, đối với tội "Giết người" theo khoản 1 Điều 123, mức hình phạt từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình; Còn đối với tội "Cướp tài sản" mức hình phạt phụ thuộc vào giá trị tài sản là chiếc xe máy mà đối tượng Dũng đã cướp.

Trong các vụ án Giết người, Cướp tài sản tương tự, người phạm tội thường bị áp dụng mức hình phạt chung cho cả hai tội là Tử hình. Vì vậy, rất có thể đối tượng Nguyễn Văn Dũng cũng sẽ phải chịu mức án này nếu bị Tòa án xác định là có tội.

Tuy nhiên pháp luật hình sự Việt Nam cũng có những quy định về việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội nói chung và người phạm cả hai tội là Giết người và Cướp tài sản nói riêng, từ đó có thể sẽ không áp dụng mức án cao nhất. Vậy nên, hình phạt cuối cùng đối với Nguyễn Văn Dũng sẽ do Hội đồng xét xử quyết định sau khi xem xét, đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết thêm, đối với đa số các vụ án giết người, cướp tài sản, người phạm tội sẽ bị Cơ quan công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình, nhanh chóng xác định được hành vi phạm tội và bắt giữ. Rất hiếm vụ mà đối tượng gây án không bị phát hiện. Và khi đã bị xử lý, mức hình phạt đối với người phạm tội là rất nghiêm khắc.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN