Thứ ba, 22/01/2019 | 10:16
RSS

Vụ tài xế dùng dao sát hại giám đốc ở Hải Phòng: Luật sư nói gì?

18-05-2018 20:25:39

Th.s. Luật sư Đặng Văn Cường đã có những chia sẻ về vụ việc tài xế Đồng Quốc Cường dùng dao sát hại ông Trần Thế Hà.

Tài xế dùng dao sát hại giám đốc: Luật sư nói gì?Đối tượng Đồng Quốc Cường tại cơ quan điều tra

Liên quan đến vụ việc Đồng Quốc Cường (SN 1992, trú tại phường Đồng Hòa, quận Kiến An, Hải Phòng) ra tay sát hại ông Trần Thế Hà (SN 1974, Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Thương mại Vận tải Thế Anh), chiều ngày 16/5, Th.s. Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp) đã có những phân tích về vụ việc dưới góc nhìn pháp lý với PV Đời sống Plus.

Theo Th.s. Luật sư Đặng Văn Cường, nhiều ngày qua, như thông tin báo chí phản ánh, đối tượng Đồng Quốc Cường có hành vi dùng dao đâm nhiều nhát vào ông Trần Thế Hà dẫn đến tử vong thì đây là hành vi đã cấu thành tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 bộ Luật Hình sự hiện hành.

Quay trở lại vụ việc, có thể thấy sự việc bắt nguồn từ việc ông Hà không trả lương, nhiều lần đe dọa dẫn đến đối tượng Cường đâm chết ông Hà. Tuy nhiên, nhìn nhận lại vấn đề không trả lương hay trả chậm lương cho nhân viên hiện nay không phải mới nhưng chúng ta cần có những cách giải quyết khác nhau cho hợp lý.

Còn nếu trong trường hợp có căn cứ xác định trước đó nạn nhân đã từng uy hiếp, truy sát đối tượng thì lúc đó, cần phải báo với cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra, xử lý.

Tài xế dùng dao sát hại giám đốc: Luật sư nói gì?2Ông Hoàng Văn Huấn, Trưởng khu Mỹ Khê Tây (nơi Cường đang sinh sống) cho biết Cường có thân nhân tốt

“Những nhát dao kết thúc mâu thuẫn giữa các bên, không phải là giải pháp tối ưu để giải quyết, mà nó còn có thể gây hệ lụy xấu sau này. Với bất kỳ mâu thuẫn gì, người ta cũng có thể dùng vũ lực, bạo lực hay thậm chí giết người để giải quyết”, Luật sư Cường chia sẻ.

Luật sư Cường  cũng cho biết thêm, theo quy định pháp luật hiện hành, để quyết định hình phạt, Tòa án sẽ căn cứ vào bộ Luật Hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, vụ án này mới đang ở giai đoạn xác minh, điều tra nên cần đợi kết luận của cơ quan điều tra về hành vi của đối tượng . Sau đó, trong quá trình giải quyết vụ án.

Các cơ quan tố tụng sẽ xem xét đến tính chất, mức độ hành vi, các tình tiết tặng nặng giảm, giảm nhẹ, nhân thân người phạm tội để quyết định hình phạt.

“Về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định cụ thể tại Điều 51, bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tài xế dùng dao sát hại giám đốc: Luật sư nói gì?Th.s. Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp) phân tích về vụ việc

Theo đó, một số tình tiết giảm nhẹ có thể kể đến như phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức; Người phạm tội tự thú; Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra.

Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng;… Ngoài ra, Tòa án có thể căn cứ những tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả để  xem xét áp dụng”, Luật sư Cường phân tích.

Vì vậy, trong vụ án này, nếu người phạm tội có đủ điều kiện như một trong các trường hợp quy định tại Điều 51 Bộ luật hình sự thì sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

Như Đời sống Plus đã đưa tin, khoảng 7h55’ sáng ngày 15/5, Cường mang theo dao đến trụ sở công ty ở địa chỉ số 581 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải 1 (quận Hải An, Hải Phòng) và xông vào phòng ngủ đâm ông Hà 3 nhát sau đó đối tượng bỏ lại dao ở hiện trường và bỏ trốn. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN