Thứ tư, 12/08/2020 | 00:03
RSS

Vụ phường Văn Miếu bị tố “hành dân”: “Bởi vì cán bộ vô cảm nên mới để xảy ra việc”

Thứ sáu, 28/07/2017, 15:13 (GMT+7)

Sở Tư pháp Hà Nội sẽ rà soát lại ngay những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Câu chuyện “hành trình” đi xin giấy chứng tử của một người dân ở phường Văn Miếu đang được rất nhiều người quan tâm trong mấy ngày qua.

Liên quan đến vụ việc này, cán bộ Nguyễn Lê Hiếu bị điều chuyển công tác từ bộ phận tiếp xúc với người dân sang làm làm việc ở HĐND, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu - bị tạm đình chỉ công tác trong 3 ngày.

Phường hành dân xin giấy chứng tử

Bộ phận một cửa phường Văn Miếu - nơi xảy ra vụ tố phường "hành" dân đi xin giấy chứng tử. Ảnh Tiền Phong

Ngay sau ồn ào của sự việc, theo thông tin từ bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, việc cán bộ phường tắc trách, “hành dân” là không có cơ sở. Bởi vì theo nguyên tắc, giấy khai tử sẽ được trả sau 1 ngày làm việc. Cán bộ phường Văn Miếu đã làm đúng quy trình và nguyên tắc.

Tuy nhiên, theo ông Phan Hồng Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, liên quan đến việc cấp giấy chứng tử, khi người dân mang đầy đủ giấy tờ đến trụ sở UBND phường, xã khai báo thì cán bộ tiếp nhận phải giải quyết ngay bởi vì trong Luật cũng đã nêu rõ rằng nếu có đầy đủ các yếu tố thì giải quyết ngay.

Đình chỉ Phó chủ tịch phường Văn Miếu sau vụ lùm xùm phường "hành" dân xin giấy chứng tử. Nguồn: VTV24

Liên quan đến vụ việc cán bộ phường Văn Miếu thông tin rằng theo quy định giấy chứng tử cấp sau 1 ngày nhưng trong Luật Hộ tích lại quy định cấp ngay giấy chứng tử, ông Sơn cho hay, sau vụ việc này, Sở này sẽ cho rà soát những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử theo hướng linh hoạt và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Theo nhận xét của ông Sơn, qua vụ việc xảy ra ở phường Văn Miếu, theo nhìn khách quan không hẳn là do quy định thời hạn của việc cấp giấy chứng tử mà do thái độ ứng xử của cán bộ với người dân. Trước nay, việc cấp giấy chứng tử cho người dân thì không có vướng mắc gì. Ông Sơn nói rằng chỉ có cán bộ Hiếu (UBND phường Văn Miếu) quá vô cảm mới để xảy ra vấn đề như vậy.

Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử:

Điều 34 của luật này quy định: Thứ nhất, người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định. Thứ hai, ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

 

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN