Thứ bảy, 15/08/2020 | 11:31
RSS

Bé gái 5 tuổi bị bỏng cồn cháy rực như ngọn đuốc, trải qua 4 lần phẫu thuật vẫn động viên bố “con không sao”

Thứ sáu, 28/07/2017, 09:12 (GMT+7)

Trong một lần đi chơi không may bị cồn bắn vào người, bé gái 5 tuổi "rực cháy" như ngọn đuốc dẫn đến toàn thân bị bỏng nặng. Dù trải qua 4 lần cấy ghép da nhưng bé vẫn an ủi lại bố mình.

Người cháu bé cháy rực như ngọn đuốc

Dù mới chỉ 5 tuổi nhưng bé gái Mai Quế Lâm (ở phường Hải Thượng Lãn Ông TP. Thanh Hóa) đã rất kiên cường trải qua 4 lần cấy ghép da và chuẩn bị cho ca phẫu thuật thứ 5 tại Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội). Bé gái này bị bỏng cồn nặng trong một lần đi chơi ở biển Sầm Sơn.

Bé gái 5 tuổi bị bỏng cồn 1Hình ảnh của bé gái 5 tuổi trước khi bị bỏng cồn ở Thanh Hóa

Nằm trên giường bệnh, bé Lâm luôn phải chiến đấu với những cơn đau giằng xé của các vết bỏng để giành giật sự sống. Có đau đến mấy cô bé cũng không kêu than, cố gắng vượt qua để bố yên lòng.

Lâm cảm nhận được các vết thương trên cơ thể rất xấu xí, nhiều bộ phận như đầu, bụng, chân vẫn được băng kín vì bỏng nặng. Không còn xinh xắn, đáng yêu như trước, bao nhiêu ánh mắt đồ nhìn về cháu khiến bé tủi thân chỉ muốn khoác lên mình bộ quần áo để che đi nhưng vết thương ấy.

Bé gái bị bỏng cồn 2Bé gái bị bỏng cồn và quá trình giành lại sự sống sau 4 lần phẫu thuât

Nhìn con gái với những vết bỏng sâu, anh Mai Văn Hùng (30 tuổi, bố cháu bé) nhớ lại câu chuyện đau lòng xảy ra với con gái mình. Thời điểm đấy, vợ anh đang mang bầu cháu thứ 2, sắp đến ngày sinh nở nên ngày 11/6, gia đình anh và gia đình một người bạn đã rủ nhau ra bãi biển Sầm Sơn chơi.

“Khi ra đến bãi biển, chúng tôi ghé vào khu bán đồ hải sản khô. Lúc đó có 1 nhân viên của quán đang nước mực ngoài trời, con gái tôi và 1 cháu nữa đang chơi gần đó. Thấy lọ cồn đã gần cháy hết, bạn nhân viên lấy lọ cồn khác ra đổ để nướng tiếp. Thế nhưng, đúng lúc này ngọn lửa bùng lên, do quá hoảng loạn, bạn ấy đã vung tay khiến cả lọ cồn đang cháy bắn vào người con gái tôi và bạn đang chơi cùng”, anh Hùng kể.

Bé gái 5 tuổi bị bỏng cồn 3Dù trải qua 4 lần phẫu thuật xong bé gái 5 tuổi vẫn động viên ngược lại bố

Khi bị văng cả lọ cồn khiến người cháu bé cháy rực như ngon đuốc, người bạn chơi cùng chỉ bỏng nhẹ. Bé Lâm sau đó phải vào cấp cứu tại viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng bỏng 71%. Quá trình cấp cứu tại Thanh Hóa sức khỏe bé Lâm xấu đi, các bác sĩ ở đây đã phải mời bác sĩ Viện Bỏng Trung ương về hội chẩn.

“Chiếc váy cháu măc trên người cháy gần hết, nhìn con chịu đau đớn khiến cả gia đình tôi như chết lặng. Sau đó, khi được bác sĩ ở Trung ương về khám, thông báo con tôi tiên lượng xấu, gia đình chuẩn bị tâm lý mọi người lại càng lo lắng hơn”, anh Hùng tâm sự.

Trải qua 4 lần cấy ghép da, cháu vẫn động viên bố

Tuy nhiên, như có một phép màu xảy ra, các bác sĩ đã cắt được vân mạch, sau đó bác sĩ Viện bỏng quyết định đưa bé Lâm ra Hà Nội để có điều kiện chữa trị tốt nhất.

Bé gái 5 tuổi bị bỏng cồn 5

Bé gái 5 tuổi ở Thanh Hóa bị bỏng nhưng vẫn hỏi thăm bố xem có sao không

“Dù đau đớn nhưng con tôi khi tỉnh dậy, cháu vẫn hỏi thăm tôi xem có bị bỏng không. Sau đó, cháu an ủi tôi nói rằng con không sao đâu, bố đừng lo. Tôi lao vào cứu cháu mà hai tay còn rát huống hồ cháu mới 5 tuổi, vết thương lại khắp người như vậy… ”, anh Hùng ứa nước mắt nghĩ lại lúc con hỏi thăm mình.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển bé Lâm ra Hà Nội trong tình trạng người bị phù nề, băng bó khắp cơ thể, môi và hai mắt sưng to. Vợ anh Hùng, vì thương con, khóc suốt ngày dù 2 tuần nữa là sinh. Thấy vậy, mọi người cũng an ủi, động viên để chị bình tĩnh, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Bé gái 5 tuổi bị bỏng cồn 6

Trên người bé Lâm chỗ nào cũng bị thương do cồn

“Tôi không dám cho vợ đến viện thăm con, đến đây nhìn con như vậy, lại nghe những tin không tốt về cháu cô ấy sẽ không trụ được mất”, anh Hùng chia sẻ.

Sau khi đưa bé Lâm ra Hà Nội điều trị, 1 tuần sau sức khỏe bé Lâm dần hồi phúc, cháu có thể cử động tay chân, phục hồi dần các chứng năng. Đến nay, đã hơn 1 tháng, cháu bé đã trải qua 4 lần cấy ghép da, bé Lâm đã có thể nói chuyện được.

“Con gái đang dần bình phục, vợ tôi cũng đã hạ sinh con gái thứ 2 mẹ tròn con vuông nên tôi cũng bớt lo phần nào. Tôi vẫn gọi điện động viên cô ấy để cô ấy chăm con cho tốt, ngoài này mình tôi vẫn lo được”, anh Hùng nói.

Bé gái 5 tuổi bị bỏng cồn 7

Bé ngoan ngoãn khi được bố cho ăn, không bao giờ quấy khóc

Cũng theo anh Hùng, sau khi con gái anh bị bỏng nặng chuyển ra Hà Nội, người gây ra vết bỏng cho con gái anh cũng thường xuyên gọi điện, hỏi thăm tình hình sức khỏe cháu. Đây là việc làm không may xảy ra, gia đình anh cũng không trác móc họ, họ cũng nhận xin bù đắp một phần cho cháu bé.

“Tôi biết cháu đau lắm, nhưng vẫn cố chịu đựng. Khi mẹ gọi điện hỏi cháu chỉ nói là con hơi đau thôi, không sao. Rồi những lúc mọc da non, toàn thân cháu ngứa ngáy, sốt không ngủ được nhưng cháu không khóc, quấy tôi bao giờ. Cũng may là cháu ngoan ngoãn, chứ không 1 mình tôi sợ không cáng đáng nổi”, anh Hùng cho biết.

Bé gái bị bỏng cồn 8

Ăn xong, bé Lâm lại chơi một mình để bố dọn dẹp

Trò chuyện với mọi người trong phòng bệnh, bé Lâm vẫn hồn nhiên, vô tư, cháu nói muốn được đi thăm lăng Bác, muốn về nhà với mẹ để chơi với em.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN