Chủ nhật, 20/06/2021 | 20:11
RSS

Vụ nữ trưởng phòng mượn bằng: Bất thường giấy đăng kí kết hôn

Thứ bảy, 12/10/2019, 08:11 (GMT+7)

Được lãnh đạo UBND phường Tự An và Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Buôn Ma Thuột tạo điều kiện, PV Tiền Phong đã tìm thấy các thông bất thường từ hồ sơ lưu trữ.

Về giấy đăng ký kết hôn mà Tiền Phong tìm hiểu được, hồ sơ tư pháp lưu tại UBND phường Tự An ghi Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của ông bà Lê Thanh S. -Trần Thị Ngọc Ái Sa (giả) được cấp ngày 20/9/2000. Còn theo bản khai khác cũng tại phường này, vào ngày 14/10/2002, ông Lê Thanh S. viết “Năm 1997 tôi kết hôn cùng Trần Thị Ngọc Ái Sa ...”.

Công văn số 3106-CV/VPTU ký ngày 7/10/2019 do Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cung cấp cho báo chí để “phối hợp thông tin việc xử lý vi phạm đối với cán bộ, đảng viên”, căn cứ vào kết quả xác minh trên địa bàn tỉnh, lời tự khai và bản tường trình viết ngày 12/9 của bà Sa (giả), “từ năm 1997 đến năm 1999 lấy chồng, sinh sống với gia đình nhà chồng tại đường Thăng Long, thành phố Buôn Ma Thuột...”.

Cán bộ chức trách các bên liên quan ở cả 2 tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng cho đến nay đều trả lời phóng viên là không tìm được giấy đăng ký kết hôn nào cấp năm 1997 cho ông S. với bà Sa, hay ông S. với bà Trần Thị Ngọc Thêm - là họ tên khai sinh của bà Sa (giả) mà phóng viên đã phát hiện. Điều đó đồng nghĩa với việc chưa làm rõ được thời điểm kết hôn với ông S., bà Thêm đã mang họ tên giả hay chưa.

Năm 1997, bà Thêm kết hôn với ông Lê Thanh S. vừa tốt nghiệp Đại học Đà Lạt, rồi cả đôi sang Đắk Lắk sống chung với bố mẹ ông S. Bố ông S. là ông Lê Văn Kh., nguyên Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk. Mẹ ông Sơn cũng là cán bộ nhà nước.

Về Đắk Lắk, ông S. được nhận vào làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu 2/9, là doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy, rồi được kết nạp Đảng. Ông Kh mất năm 2012. Ông S. hiện là Trưởng phòng kinh doanh trợ lý Tổng Giám đốc của doanh nghiệp trực thuộc Tỉnh ủy này.

Hai năm sau, năm 1999, bà Thêm mới dùng bằng tốt nghiệp PTTH và mạo danh tên họ chị gái Ái Sa để xin vào làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu 2/0. Gia cảnh bà Thêm lúc đó không có gì là "khó khăn" như lời bà mới khai.

Vụ nữ trưởng phòng mượn bằng: Gia thế nhà chồng và bất thường giấy đăng kí kết hôn
Ảnh: Tiền Phong

Từ doanh nghiệp này, bà tiến vào nhà khách Tỉnh ủy, rồi được điều động qua Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Năm 2013, bà Thêm được kết nạp Đảng, lên Phó phòng Quản trị, rồi năm 2016 trở thành Trưởng phòng Quản trị thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk. Nhiệm vụ của vị trí này là điều hành các hoạt động lễ tân, xe cộ, quản lý hồ sơ cán bộ nhân viên thuộc phòng.

Trước đó, giữa tháng 8/2019, bà Sa bị tố cáo có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo đã dùng bằng tốt nghiệp cấp 3 của chị gái (tên Trần Thị Ngọc Ái Sa) để đi học trung cấp, đại học và sau đó được tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh tại Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Vào ngày 7/10, ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, ký ban hành Công văn số 3106-CV/VPTU cho biết Ban Tổ chức Tỉnh ủy kết luận nội dung đơn tố cáo nói trên là đúng.

Theo đó, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (44 tuổi). Bà Trần Thị Ngọc Ái Sa cũng đã thừa nhận đơn tố cáo đúng sự thật và thành khẩn nhận khuyết điểm, đề nghị được giải quyết cho thôi việc. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, bà Ái Sa khai nhận trong một bản tường trình: “Từ năm 1995 - 1997 tôi sống và học tập ở Lâm Đồng. Từ năm 1997 - 1999 tôi sống tại gia đình nhà chồng số nhà... đường... Buôn Ma Thuột.

Từ 1999 - 2005 tôi làm nhân viên tại Xí nghiệp chế biến cà phê thuộc Công ty 2-9, thời gian này tôi đã sử dụng bằng cấp 3 của chị gái là: Trần Thị Ngọc Ái Sa hiện đang làm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để học trung cấp kế toán rồi liên thông lên đại học và học thạc sĩ. Tôi biết việc làm của tôi là sai trái không đúng...”.

Qua làm việc với PV, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cung cấp “bản tường trình” của nhân viên điều dưỡng làm việc tại đây là bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (chị gái bà Sa “giả” ở Đắk Lắk - PV). Trong tường trình này, bà Sa (thật) viết: “Tên thật của em tôi là Trần Thị Ngọc Thêm, sinh năm 1975. Tôi không cho em tôi mượn bằng tốt nghiệp… Việc em tôi dùng bằng của mình để xin việc tại Đắk Lắk là tôi không biết. Về phần xác minh lý lịch Đảng của em tôi, bản thân tôi hoàn toàn không hay biết…”.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, gia đình bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có tổng cộng 12 anh chị em, nhưng không có ai mang tên Trần Thị Ngọc Thảo. Về nghi vấn tên thật của nữ Trưởng phòng Quản trị là Thêm hay Thảo, một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk giải thích: Khi làm việc với tổ chức, bà Thảo thừa nhận hồi nhỏ tên thật của mình là Thêm; nhưng tên này không đẹp nên khi lớn lên bà lấy tên là Thảo

Do đó, khi ra thông báo về vụ việc, Văn phòng Tỉnh ủy xác định bà Trần Thị Ngọc Ái Sa tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo. Như vậy, trong suốt 20 năm qua, người phụ nữ có tên Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật Thêm hoặc Thảo) đã đánh tráo nhân thân, đổi tên họ, dùng bằng cấp của chị gái mình để tiến thân trong một cơ quan quan trọng của tỉnh Đắk Lắk.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN