Thứ ba, 22/06/2021 | 02:00
RSS

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Từ chối bồi thường 500 triệu đồng

Thứ tư, 30/10/2019, 07:02 (GMT+7)

Đại diện gia đình các nữ sinh tham gia đánh nữ sinh N.T.H.Y (học sinh lớp 9A, trường THCS Phù Ủng) từ chối mức bồi thường 500 triệu của gia đình nạn nhân đề nghị.

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Mức đền bù 500 triệu là quá lớn?
5 nữ sinh tham gia đánh bạn có mặt tại tòa.

Ngày 29/10, Tòa án nhân dân huyện Ân Thi (Hưng Yên) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng vụ án nhóm 5 nữ sinh đánh bạn hội đồng ở Hưng Yên.

Nguyên đơn là cháu N.T.H.Y. (15 tuổi, học sinh lớp 9A Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi) cùng đại diện gia đình. Phía bị đơn là 5 nữ sinh tham gia bạo hành Y. cùng người đại diện hợp pháp (bố, mẹ).

Anh Nguyễn Văn Doanh (chú ruột H.Y), người được ủy quyền đại diện hợp pháp cho nữ sinh H.Y., yêu cầu gia đình 5 nữ sinh tham gia đánh, lột đồ hội đồng cháu mình phải bồi thường hơn 500 triệu đồng về viện phí, chi phí đi lại, tổn thất tinh thần.

Anh Doanh cho biết, để lo cho cháu gái, phía gia đình anh yêu cầu bồi thường 500 triệu đồng, tức mỗi gia đình 100 triệu đồng. Lý giải về mức tiền trên, anh Doanh nói gia đình muốn 5 gia đình kia bồi thường về viện phí, phí đi lại, ngày công lao động và tổn thất về mặt tinh thần, sức khỏe của cháu Y. Đây là mức bồi thường nằm trong khả năng của các gia đình. Gia đình anh cũng dự phòng việc điều trị cũng như chăm sóc sức khoẻ lâu dài cho cháu Y.

"Bây giờ cháu Y đã ổn định hơn nhưng câu chuyện về lâu về dài thì gia đình chúng tôi cũng phải dự phòng; chứ toà xử xong rồi mà sau này cháu bị làm sao thì chúng tôi đâu yêu cầu các gia đình kia chịu trách nhiệm được nữa", anh Doanh cho hay.

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Mức đền bù 500 triệu là quá lớn?
Nữ sinh H.Y sức khỏe đã ổn định.

Tuy nhiên, gia đình 5 nữ sinh bị đơn không đồng ý với mức bồi thường này, họ cho rằng 500 triệu là số tiền quá lớn và đề nghị tòa án xử theo đúng pháp luật "Tôi không đồng ý với mức bồi thường này, tôi chưa bao giờ nghĩ được số tiền bồi thường nó lớn như vậy, mong tòa xem xét, xử theo đúng pháp luật",  anh Nguyễn Minh Tân, bố nữ sinh N.T.D.T (16 tuổi), nêu đồng ý kiến cùng 4 gia đình.

Bố mẹ ly hôn cách đây 2 năm, nữ sinh N.T.T.T (15 tuổi; tham gia đánh, lột đồ H.Y) không có người đại diện hợp pháp, được bà nội Nguyễn Thị Viết đưa đến dự tòa.

Tại đây, bà Viết cho hay, sau khi ly hôn, mẹ thì về nhà ngoại, còn bố đi nước ngoài và biệt tăm, T.T. sống cùng bà Việt. Trước những lỗi lầm của đứa cháu thơ dại, bà Viết chỉ biết xin lỗi gia đình bị hại và mong muốn pháp luật khoan hồng cho các cháu để bước tiếp trên con đường tương lai phía trước, còn về khoản tiền đền bù hơn 100 triệu, bà Việt cho rằng mình không có khả năng.

"Chúng tôi rất đáng tiếc trước sự việc đã xảy ra, tôi đồng ý bồi thường tiền thuốc men cho cháu H.Y chứ tiền to như vậy tôi không thể có", bà Viết bày tỏ đồng quan điểm với các gia đình khác.

Quá trình xét xử, nhận thấy sự việc cần thu thập thêm các chứng cứ bổ sung, ông Phạm Bá Hân, Chủ tọa phiên tòa, đã quyết định tạm dừng phiên tòa, và dự kiến sẽ đưa ra xét xử trở lại vào ngày 28/11 tới.

Trước đó, ngày 29/3, clip ghi lại hình ảnh em N.T.H.Y, 15 tuổi, học sinh lớp 9A Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) bị 5 bạn nữ cùng lớp bạo hành dã man ngay tại lớp học được phát tán trên mạng xã hội khiến nhiều người rùng mình, phẫn nộ.

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên: Mức đền bù 500 triệu là quá lớn?
Trường THCS Phù Ủng nơi xảy ra sự việc.

Từ clip có thể thấy H.Y bị bạn lột hết quần áo, đạp nhiều lần vào đầu, vào người. Theo tường trình của các em tham gia đánh bạn và cô giáo, vụ việc xảy ra vào chiều 22/3, sau khi đã tan học, nhóm bạn này đã kéo nữ sinh H.Y lên lớp để đánh vì những mâu thuẫn nhỏ.

Ngoài quay clip, tối hôm đó, N.T.D.T (16 tuổi), nữ sinh được cho là cầm đầu nhóm bạn, đã gửi clip cho 2 bạn nam cùng lớp và 1 bạn đã báo với cô chủ nhiệm.

Ngày 25/3, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp hội đồng kỷ luật, mời các gia đình lên làm việc và đình chỉ học 5 em tham gia đánh bạn 4, 5 ngày.

Do không nắm đủ thông tin, nghĩ cháu bị bắt nạt qua loa, nên gia đình và bản thân H.Y cũng đã đồng ý bỏ qua cho các bạn. Tuy được xem clip, nhưng cô giáo và nhà trường đã không thông tin đầy đủ đến gia đình em H.Y về mức độ nghiêm trọng của vụ việc, cũng như việc em bị lột quần áo, quay clip.

Sau khi nghe người làng báo và xem clip, gia đình nữ sinh H.Y không thể chấp nhận được khi thấy cháu bị hành hung dã man, bị lột quần áo và lan truyền cho cả bạn bè và những người trong làng xem, nên ngày 27/3 đã quyết định gửi đơn lên các cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc, làm rõ sự việc.

Ngày 31/3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu xem xét quy trình cách chức Ban giám hiệu nhà trường. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, yêu cầu thay giáo viên chủ nhiệm lớp cháu H.Y; đình chỉ 15 ngày đối với Hiệu trưởng để giải quyết sự việc.

Sau đó, UBND huyện Ân Thi đã ra quyết định cách chức hiệu trưởng và phó hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng, điều xuống làm giáo viên ở trường khác. Hiệu trưởng trường xin nghỉ hưu sớm với lý do sức khỏe. Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A bị buộc dừng công tác giảng dạy, chuyển sang làm công việc hành chính. Đồng thời, 5 nữ sinh tham gia đánh em Y. không được xét tốt nghiệp trong năm học 2018 - 2019.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN