Chủ nhật, 29/03/2020 | 03:57
RSS

Vụ nhiều người bỗng nhiên nhiễm HIV ở Phú Thọ: Chưa thể khẳng định nguyên nhân!

13-08-2018 14:56:33

Liên quan đến vụ nhiều người dân trú tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) bỗng dưng bị HIV nghi do dùng chung bơm kim tiêm, sáng ngày 13/8, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã có mặt tại xã Kim Thượng để làm rõ.

Nghi vấn nhiều người nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm: Người tiêm không phải là bác sĩ
Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đến làm việc tại xã Kim Thượng

Theo tin xã hội mới nhất, ngày 13/8 Đoàn chuyên gia do PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) dẫn đầu đã đến thực tế một số hộ dân tại khu Chiềng 3 (xã Kim Thượng).

Theo ghi nhận của PV, tại thời điểm đoàn chuyên gia của Bộ Y tế có mặt tại địa bàn xã Kim Thượng, rất nhiều người dân có mặt tại đây.

Trong khi đó, căn nhà của người được cho rằng tiêm thuốc nhưng không thay bơm kim tiêm dẫn đến lây lan bệnh lại không có ai ở nhà. "Anh này đi đâu từ rất sớm và chưa thấy trở về nhà", một người hàng xóm thông tin.

Cũng trong buổi làm việc, trao đổi với PV, BSCKII Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn cho biết hiện tại vẫn chưa nắm được con số chính xác những người bị nhiễm HIV trên địa bàn xã.

Khi được hỏi về việc Trung tâm Y tế tiến hành lấy mẫu máu của người dân nhằm mục đích gì? Bà Hoa cho biết đây là việc làm nằm trong đề án hàng năm của Trung tâm Y tế liên quan đến tiểu đường, huyết áp và những bệnh lây nhiễm tại cộng đồng và là việc làm thường xuyên của đơn vị.

Cũng theo bà Hoa, sau khi lấy mẫu máu của người dân ở đây thì lại trùng hợp với thời điểm rộ lên tin đồn Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu máu để xét nghiệm HIV khiến người dân hoang mang.

Nghi vấn nhiều người nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm: Người tiêm không phải là bác sĩ
Nhiều người dân tụ tập bàn tán về vụ việc khi có đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đến làm việc

"Kế hoạch này được thực hiện từ tháng 4/2018 và là việc làm thường xuyên và đúng chức năng của Trung tâm Y tế", bà Hoa cho biết.

Trao đổi thêm về thông tin Chủ tịch UBND xã Kim Thượng và Trạm Y tế xã Kim Thượng nói, không biết gì về thông tin những người mắc bệnh nhiễm HIV tại địa bàn xã mình và có hay không việc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn không thông tin về những trường hợp này cho chính quyền xã Kim Thượng?

Bà Hoa nói: "Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn không cần phải thông báo thông tin về danh tính những người bị nhiễm HIV. Liên quan tới Luật phòng chống HIV cái này không thể thông báo rộng rãi được mà phải bảo mật thông tin cá nhân, tổ chức.

Danh sách những người bị nhiễm HIV sẽ được cung cấp trực tiếp cho một cán bộ tại Trạm Y tế xã. Cán bộ này sẽ có nhiệm vụ quản lý, vận động và tuyên truyền phòng tránh HIV".

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, đại diện Trạm Y tế xã Kim Thượng cho biết không nhận được thông báo về danh sách những người bị nhiễm HIV tại địa phương.

Về vấn đề tuyên truyền, bà Hoa cho biết thêm trong năm 2018 đơn vị vẫn tiến hành phát thanh về các bệnh lây nhiễm như HIV cho người dân được biết.

"Việc một số người có kết quả dương tính với HIV tại xã Kim Thượng cho tới giờ phút này chưa thể khẳng định được là do đâu. Về danh sách những cá nhân bị nhiễm HIV, trung tâm đang giữ nhưng theo luật chúng tôi không công bố được.

Chúng tôi chưa triển khai cung cấp ARV tại đơn vị. Cái này chủ yếu của cán bộ trung tâm phụ trách HIV sẽ trực tiếp gọi cho trường hợp đó lên trung tâm để được tư vấn, sẽ chuyển bệnh nhân sang các cơ sở cấp thuốc để sử dụng thuốc", bà Hoa nói.

Nghi vấn nhiều người nhiễm HIV do dùng chung bơm kim tiêm: Người tiêm không phải là bác sĩ
Bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn trả lời báo chí về vụ việc

Trao đổi thêm về nghi vấn nhiều người tại địa phương bị lây nhiễm HIV do bác sỹ tên Th. trong quá trình tiêm thuốc sử dụng chung bơm kim tiêm? Bà Hoa cho biết người đàn ông được mọi người gọi là là bác sĩ Th. không phải là bác sĩ. "Anh Th. đầu tiên vào đơn vị tôi giữ chức vụ điều dưỡng và giờ là một y sĩ", bà Hoa nói.

Liên quan đến vấn đề quản lý nhân viên trong việc mở phòng khám, bà Hoa nói rằng, bản thân ở xa nên cũng không nắm bắt được hết. "Hiện chúng tôi đã phối hợp với Công an huyện Tân Sơn để điều tra làm rõ nghi vấn", bà Hoa thông tin.


Xem thêm: 
Rùng mình với lời khai của osin hành hạ bé hơn 1 tháng tuổi​

Nguyễn Duẩn
Theo Đời sống Plus/GĐVN