Thứ hai, 06/04/2020 | 22:58
RSS

Bác sỹ bị nghi dùng chung kim tiêm khiến nhiều người lây HIV ở Phú Thọ lên tiếng

12-08-2018 13:32:27

Trước việc người dân cho rằng, bác sỹ Th. - người dùng chung kim tiêm khiến nhiều người lây nhiễm HIV, nam bác sĩ đã lên tiếng về vụ việc.

Lời trần tình của vị bác sĩ

Liên quan đến vụ việc người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) cả một tháng nay chao đảo vì thông tin nhiều người nghi "dính" HIV do bác sĩ dùng chung bơm kim tiêm, vị bác sĩ đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, bác sĩ Th. cho biết hơn 1 tháng qua, nhiều người dân tại xã Kim Thượng nghi ngờ vì ông tiêm cho họ nên mới lây bệnh HIV khiến bản thân ông và người thân trong gia đình rơi vào cảnh khốn đốn, mất ăn mất ngủ.

Bác sĩ Th. cho hay: “Tôi là người cùng khu, nhiều người trong khu ngại đến bệnh viện nên có đau ốm gì đều đến nhờ tôi thăm khám và tiêm thuốc. Những loại thuốc này đều là do họ mang đến, tôi chỉ tiêm hộ.

Sau khi những lời đồn đại về vụ việc xảy ra, bản thân tôi cũng như gia đình rất mệt mỏi. Nếu như nhà báo đi hỏi tất cả những người trong khu thì sẽ chỉ nhận được câu trả lời với chiều hướng bất lợi hướng về phía tôi.

Bản thân tôi sau khi biết chuyện cũng phải đưa các thành viên trong gia đình bao gồm vợ chồng tôi, bố mẹ và 2 con đi xét nghiệm HIV. Trước khi có thông tin chính thức về nguyên nhân vụ việc, bản thân tôi cũng không dám ra ngoài vì nhiều người dân dị nghị, dò xét”.

Trả lời về thông tin nghi vấn không thay bơm kim tiêm trong quá trình tiêm cho người dân dẫn đến lây lan HIV, bác sĩ Th. cho hay bản thân luôn đặt chữ tâm lên đầu khi hành nghề và “cái kim tiêm cũng không đáng bao tiền nên không thể có chuyện đó”.

Vụ cả xã chao đảo vì đại dịch HIV: Bác sĩ không có giấy phép khám chữa bệnh tại nhàNhiều người dân tại xã Kim Thượng hiện đang mong chờ từng ngày kết quả xét nghiệm mẫu máu

Giải thích về nguyên nhân của sự việc, bác sĩ Th. cho biết không dám khẳng định chắc chắn nhưng nguyên nhân có thể do những người đi làm ăn xa bị bệnh sau đó về lây truyền.

“Địa phương tôi có rất nhiều người đi làm ăn xa. Có thể trong quá trình đó 1 người bị nhiễm HIV sau đó lây truyền về cho làng. Nếu trên lý thuyết, HIV chỉ có 3 con đường để lây lan nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp vô ý cọ sát vết thương hở với máu của người nhiễm HIV dẫn đến mang bệnh.

Tâm lý của những người bị nhiễm HIV thường là muốn giấu bệnh, không muốn cho ai biết nên rất dễ lây truyền cho người khác”, bác sĩ Th. bộc bạch.

Bác sĩ Th. cũng lên tiếng bác bỏ thông tin trước đây tại khu vực chưa từng có ai bị nhiễm HIV như thông tin người dân nói. Theo bác sĩ Th., trước đây ở địa phương cũng có trường hợp người chồng đi làm ăn bên ngoài sau đó bị nhiễm HIV và cả 2 người đã tử vong cách đây không lâu.

Khi được hỏi về việc có giấy phép hành nghề, mở phòng khám chữa bệnh hay không, bác sĩ Th. cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cũng có yêu cầu tôi viết bản tường trình lại toàn bộ sự việc.

Về những giấy tờ như nhà báo nói, tôi không có. Tôi cũng đã thừa nhận sai sót này trong bản tường trình cá nhân gửi Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn. Tôi cũng không phải mở phòng khám bệnh hay bán thuốc gì cả mà chỉ đơn thuần là người làng có bệnh đến nhờ thì tôi thăm khám, tiêm thuốc cho thôi.

Bản thân tôi bây giờ cũng rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để tìm ra nguyên nhân của sự việc. Tôi sai ở đâu tôi xin chịu trách nhiệm ở đó”.

Liên quan đến vụ việc trên, theo nguồn tin của PV, ngoài việc khám, tiêm cho những người dân tại xã Kim Thượng, nhiều người dân ở các xã khác cũng đến để nhà riêng của bác sĩ Th. để thăm khám, tiêm thuốc.

“Con tôi không làm những việc như thế”

Cũng liên quan đến vụ việc, trước khi có cuộc trao đổi với bác sĩ Th., PV Đời sống Plus cũng đã có cuộc trao đổi với bố mẹ của bác sĩ Th.

Trước những lùm xùm với thông tin nhiều người bi lây truyền bệnh HIV do nhờ bác sỹ Th. tiêm, bố mẹ của bác sĩ Th. cho biết không có chuyện con trai làm việc thất đức như vậy.

“Kể từ khi vụ việc lùm xùm xảy ra, cũng có một số người dân có thái độ dị nghị với gia đình tôi còn lại đa số những người còn lại đều hiểu và không tin con trai tôi mang hoạ về cho cả làng là không có căn cứ”, bố bác sĩ Th. chia sẻ.

Lý giải về thông tin này, bố bác sĩ Th. cho biết trên địa bàn xã Kim Thượng và 1 số xã lân cận, ngoài bác sĩ Th. còn có một số người cũng làm nghề tiêm thuốc, chữa bệnh và bản thân ông cũng không hiểu vì sao sau khi sự việc xảy ra, búa rìu dư luận lại hướng về phía con trai ông.

Vụ cả xã chao đảo vì đại dịch HIV: Bác sĩ không có giấy phép khám chữa bệnh tại nhà2Người thân bà Hà Thị G. cho biết ngoài thăm khám, tiêm thuốc tại nhà bác sĩ Th., bà G. chưa từng chữa bệnh ở đâu nhưng đột nhiên có kết quả dương tính với HIV

“Về trường hợp bà G. bị nhiễm HIV vì cho rằng có thăm khám và tiêm thuốc tại nhà con trai tôi là không phải. Tôi cũng không biết rõ nguyên nhân từ đâu nhưng trước đây bà này có thời gian sang Sơn La để tháo vòng. Cũng có thể bà này bị mắc bệnh trong thời gian này.

Sau khi có thông tin về vụ việc, mới đây cũng có một đồng chí xưng là Công an huyện Tân Sơn vào để tìm hiểu và tôi cũng trao đổi nội dung vụ việc như đã trao đổi với anh”, bố bác sĩ Th. cho biết.

Theo ông, bác sĩ Th. hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn. Khoảng một năm gần đây bác sỹ Th. có thăm khám, tiêm thuốc cho người dân trên địa bàn xã với mục đích giúp người quen biết trong xóm làng.

“Gia đình nó cũng chẳng phải giàu sang gì, trước vợ nó có đi dạy học nhưng do nhà xa nên đã chuyển đi làm công nhân ở Bắc Giang, nó cũng bận rộn nên thời gian chăm sóc 2 con đều do vợ chồng tôi đảm đương.

Thời điểm hiện tại, gia đình tôi cũng chỉ mong các cấp chính quyền nhanh chóng tìm ra nguyên nhân của vụ việc để trả lại sự minh bạch cho con trai tôi”.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN