Chủ nhật, 17/01/2021 | 13:16
RSS

Hiểu đúng về cách lây nhiễm HIV để tự bảo vệ mình và người thân yêu

Thứ tư, 14/09/2016, 00:00 (GMT+7)

HIV lây nhiễm qua 3 đường chính: qua máu, qua quan hệ tình dục, từ mẹ sang con. Cần hiểu đúng về cách lây nhiễm HIV và phương pháp phòng tránh để tự bảo vệ mình.

Nhắc đến ‘căn bệnh thế kỷ’ HIV/AIDS, ai cũng rùng mình lo sợ và có tâm lý bài xích, xa lánh, cô lập người mắc bệnh. Để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu cũng như giúp các trường hợp mắc bệnh hòa nhập với cộng đồng, cần hiểu đúng về cách lây nhiễm HIV và phương pháp phòng tránh. Virus HIV có thể lây nhiễm qua 3 đường chính: quan hệ tình dục, từ mẹ sang con và qua đường máu.

Có 3 cách lây nhiễm HIV chính là qua máu, qua quan hệ tình dục và từ mẹ sang con

Có 3 cách lây nhiễm HIV chính là qua máu, qua quan hệ tình dục và từ mẹ sang con

Đường máu:

Các trường hợp nhiễm HIV qua đường máu có thể chia thành: Không xét nghiệm HIV trước khi thực hiện truyền máu; sử dụng bơm kim tiêm, kim xỏ lỗ tai, kim xăm hoặc các vật dụng sắc nhọn nhiễm khuẩn HIV; dùng chung bơm kim tiêm (nhất là đối tượng nghiện hút). Ngoài ra, gia đình có người thân bị AIDS cũng có nguy cơ nhiễm HIV rất cao nếu không may trực tiếp tiếp xúc với dịch, máu của bệnh nhân.

Để ngăn ngừa virus HIV lây lan qua đường máu, cần thực hiện xét nghiệm HIV kỹ lưỡng, nghiêm ngặt trước khi truyền máu. Các dụng cụ tiêm chích, phẫu thuật, xăm xỏ, châm cứu,… phải được diệt khuẩn và không dùng đi dùng lại.

Đường tình dục:

Virus HIV có thể lây lan trong trường hợp quan hệ tình dục, đặc biệt là các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn như: bị cưỡng bức, bạo dâm, quan hệ tập thể,… Trường hợp bị nhiễm các bệnh về tình dục khác từ trước như lậu, giang mai,… thì nguy cơ mắc HIV sẽ cao hơn rất nhiều. Thông thường, bên cho tinh dịch có nguy cơ nhiễm HIV thấp hơn bên nhận.

Để ngăn ngừa con đường lây lan này của virus HIV, mỗi người nên tự xây dựng cho mình lối sống tình cảm lành mạnh, hôn nhân 1 vợ 1 chồng. Không quan hệ chung chạ và phải biết dùng bao cao su đúng cách.

Cần hiểu rõ các cách lây nhiễm HIV để có biện pháp phòng tránh, bảo vệ mình

Cần hiểu rõ các cách lây nhiễm HIV để có biện pháp phòng tránh, bảo vệ mình

Từ mẹ sang con:

Có thể nói, đây là một trong những cách lây nhiễm HIV nghiệt ngã nhất. Virus HIV có thể theo nhau nhau thai, dịch âm đạo hoặc máu của người mẹ truyền vào con trong lúc lâm bồn, hoặc lây trực tiếp từ nguồn sữa mẹ của những người đang cho con nhỏ bú. Không chỉ hủy hoại sức khỏe của người mẹ, đẩy nhanh thời gian chuyển thành AIDS, virus HIV còn khiến những đứa trẻ vô tội mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo từ khi mới lọt lòng.

Được biết, cứ 5 mẹ bầu bị nhiễm HIV thì sẽ có 1 người truyền bệnh cho con. Để không rơi vào hoàn cảnh đáng buồn này, những người trong lứa tuổi sinh con và kết hôn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh tương tự như với 2 cách lây nhiễm HIV nói trên. Đồng thời, cần đi khám sức khỏe trước khi kết hôn, không chỉ để phát hiện HIV mà còn nhiều bệnh khác. Nếu biết bị nhiễm HIV thì không nên sinh con hoặc phải đến gặp bác sĩ để xin tư vấn.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus