Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:18
RSS

Vụ hành khách mang dao lên máy bay: Tạm đình chỉ nhân viên an ninh soi chiếu

Thứ tư, 20/07/2022, 07:41 (GMT+7)

Trong quá trình thực hiện kiểm soát an ninh đối với chuyến bay, nhân viên an ninh soi chiếu đã không phát hiện con dao được đặt trong hành lý xách tay.

Liên quan tới vụ hành khách mang dao lên máy bay gọt hoa quả, ngày 19/7, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cho phóng viên Báo Dân trí biết, quá trình rà soát vụ việc, bước đầu xác định cá nhân liên quan là nam nhân viên an ninh soi chiếu đã có 13 năm kinh nghiệm. Hiện nhân viên an ninh này đã bị tạm đình chỉ, phải rời vị trí an ninh soi chiếu để chờ xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo vị lãnh đạo này, trong quá trình thực hiện kiểm soát an ninh đối với chuyến bay, có thể trong một vài giây lơ là đã không phát hiện con dao được đặt ở vị trí khó quan sát trong hành lý xách tay.

Vụ hành khách mang dao lên máy bay, tạm đình chỉ nhân viên an ninh soi chiếu

Hình ảnh hành khách mang dao lên máy bay gọt hoa quả và bị tiếp viên thu giữ. Ảnh: Mạng xã hội

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng đã thông tin về kết quả rà soát vụ việc trên. Cụ thể, trên chuyến bay VN208 ngày 18/7, hai hành khách đi cùng chuyến làm thủ tục soi chiếu lúc hơn 6h30 tại sảnh A nhà ga quốc nội. Sảnh A sử dụng chung cho các hãng bay gồm Vietnam Airlines, Vietravel Airlines, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vasco. Còn Vietjet bố trí khu soi chiếu riêng ở sảnh B.

Qua máy soi chiếu, có 3 túi hành lý xách tay. Cán bộ an ninh soi chiếu máy số 9 có sức khỏe bình thường, chứng chỉ nghiệp vụ còn hạn sử dụng. Trang thiết bị máy móc như hệ thống máy soi, cổng từ hoạt động ổn định.  Khách đưa hành lý qua máy soi, quan sát màn hình nhân viên nhận thấy bên trong có vật dụng điện thoại, đồng hồ...

Hình ảnh bên trong hành lý xách tay của 2 hành khách trên có nhiều đồ vật bằng kim loại, con dao bị che khuất nên không thể hiện rõ trên hình ảnh soi chiếu. Dù vậy, nam nhân viên không đề nghị khách lấy 2 điện thoại ra kiểm tra riêng mà giải quyết đi qua, từ đó dẫn đến lọt vật phẩm nguy hiểm là con dao lên máy bay.

Chia sẻ trên VTC News, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam cũng thông tin thêm, sân bay Tân Sơn Nhất đang trong giai đoạn cao điểm, sản lượng khách tăng kỷ lục, mỗi ngày có khoảng hơn 100.000 lượt khách qua cảng hàng không, vì vậy nhiệm vụ kiểm soát an ninh cũng có nhiều áp lực. Tuy nhiên, việc đảm bảo an ninh an toàn hàng không là yêu cầu số một.

Như báo chí đã đưa tin, trước đó, sáng ngày 18/7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một khách đi máy bay đang cầm dao gọt hoa quả trên khoang khách. Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận vì cho rằng đã vi phạm quy định an ninh, an toàn trên máy bay.

Thông tin từ hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, vụ việc hành khách dùng dao gọt trái cây xảy ra trên chuyến bay VN208 của VNA xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đi Nội Bài (Hà Nội) lúc 8h sáng ngày 18/7.

Thời điểm trên máy bay (loại tàu bay Boeing 787-10 được VNA khai thác) tiếp viên hàng không phát hiện 2 hành khách lớn tuổi ngồi ghế ở vị trí giữa, gần cửa sổ bên phải đang dùng dao (loại nhỏ) gọt trái cây. Ngay khi phát hiện, tiếp viên đã nhanh chóng nhắc nhở, thu lại con dao và lập biên bản sự việc.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại