Thứ bảy, 25/09/2021 | 02:01
RSS

Vụ Hải quan Nội Bài nhận tiền 'bôi trơn': Đề xuất tạm đình chỉ cán bộ liên quan

Thứ năm, 22/10/2020, 15:20 (GMT+7)

Trước đó có clip quay tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, phản ánh có tình trạng cán bộ hải quan tại đây nhận tiền “bôi trơn” của người làm thủ tục thông quan được đăng tải.

Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, sau khi xem xét hình ảnh tại các clip và nội dung báo cáo của các Đội công tác, Chi cục đã báo cáo lên Cục Hải quan Hà Nội , đề xuất Cục Hải quan Hà Nội tạm thời ra quyết định đình chỉ công tác đối với các công chức có liên qua. Đồng thời yêu cầu các công chức trên có báo cáo giải trình về vụ việc. Sau khi xem xét toàn diện sự việc sẽ có hình thức xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, một đại diện Cục Hải quan Hà Nội cho biết, lãnh đạo Cục đang họp và sẽ sớm có quyết định về hình thức xử lý ban đầu đối với các cán bộ liên quan trong vụ việc.

Vụ Hải quan Nội Bài nhận tiền 'bôi trơn': Đề xuất tạm đình chỉ cán bộ liên quan
Nhân viên hải quan nhận tiền công khai. Ảnh: Đại Đoàn Kết

Trước đó, bài viết trên báo Đại đoàn kết phản ánh tình trạng trong quá trình làm các thủ tục thông quan đối với những lô hàng, nhân viên giao nhận, hay còn gọi là nhân viên “chạy lệnh” phải “bôi trơn” cán bộ hải quan từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/tờ khai tùy mặt hàng. Tiền này sẽ kẹp vào bộ hồ sơ, đưa trực tiếp cho cán bộ hải quan phụ trách kiểm tra lô hàng.

Theo ghi nhận của PV, nếu lô hàng luồng xanh, nhân viên chạy lệnh sẽ tiếp tục qua hải quan giám sát làm những thủ tục cuối cùng để thông quan.

Đối với những lô hàng bị phân luồng đỏ, hồ sơ sẽ được chuyển qua bộ phận hải quan kiểm hóa. Ở đây, tiếp tục phải “lót tay” với phí “bôi trơn” từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng/tờ khai tùy mặt hàng. Tiền này sẽ kẹp vào bộ hồ sơ, đưa trực tiếp cho cán bộ hải quan phụ trách kiểm tra lô hàng.

Chỉ riêng một buổi chiều, có đến hàng trăm lượt vào ra của các nhân viên chạy lệnh, cứ mỗi lượt vào ra là mở ví “xì tiền”…. “sau khoảng 4 rưỡi chiều, mức phí cho mỗi tờ khai tăng lên gấp đôi vì “ngoài giờ hành chính”. Nghĩa là mỗi tờ khai sẽ phải kẹp thêm tiền bôi trơn là 60.000 đồng cho lô hàng dưới 1 tấn và 120.000 đồng cho lô hàng trên 1 tấn”.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN