Chủ nhật, 16/05/2021 | 04:25
RSS

Tuyên y án cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình 8 năm tù

Thứ năm, 22/10/2020, 14:35 (GMT+7)

Chiều 22/10, phiên xét xử phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm ở tỉnh Hòa Bình đi đến phần kết thúc. HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quang Vinh 8 năm tù.

Theo PLO, trước khi phiên tòa được mở, hai trong số ba bị cáo từng có đơn kêu oan, gồm Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) và Khương Ngọc Chất (cựu thượng tá, trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hoà Bình).

Tại tòa hôm nay, cả ông Vinh và Chất đều có sự thay đổi trong nội dung kháng cáo. Riêng Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) vẫn giữ nguyên xin giảm nhẹ hình phạt. Giống như phiên sơ thẩm trước đó, ông Vinh thừa nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc nghiêm trọng (việc can thiệp, sửa bài thi – PV), tuy nhiên bị cáo không lợi dụng chức vụ như bản án sơ thẩm quy kết.

“Sự việc xảy ra bị cáo rất đau lòng, trong suốt 30 năm làm nhà giáo, bị cáo chưa bất công bằng với bất cứ học sinh nào” – bị cáo nói và thừa nhận trách nhiệm của mình rất lớn bởi là người tham mưu cho lãnh đạo Sở GD&ĐT.

Ông Vinh cũng nói với vụ việc nghiêm trọng như trên có phạt tù thì cũng xứng đáng. “Bị cáo không băn khoăn mức án, dù đó là 8 năm hay 10 năm. Nhưng bị cáo không chấp nhận việc bị cáo buộc tội lợi dụng, nếu quy kết bị cáo thiếu trách nhiệm thì sẵn sàng chấp nhận” – cựu trưởng phòng khảo thí nêu quan điểm.

Bị cáo này khẳng định không kháng cáo kêu oan mà đề nghị xem xét lại tội danh cũng như hình phạt của bản án sơ thẩm. Bị cáo thừa nhận mình có tội nhưng là hành vi thiếu trách nhiệm, trong đó thực hiện sai quy chế thi, quản lý cán bộ cấp dưới lỏng lẻo dẫn tới vi phạm…

Tuyên án kháng cáo vụ gian lận điểm thi Hòa Bình, không còn ai kêu oan
Hình ảnh từ phiên tòa. Nguồn: Zing

Tương tự, bị cáo Khương Ngọc Chất cho biết trước đó có đơn kháng cáo kêu oan nhưng hôm nay thay đổi nội dung kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt. Đến chiều 22/10, TAND cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo, tuyên Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

HĐXX nhận định bị cáo Vinh có hành vi bàn bạc, chỉ đạo, đưa chìa khóa để Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn sửa bài thi, cung cấp mã fax thí sinh cần nâng điểm môn thi Ngữ Văn cho Diệp Thị Hồng Liên. Kết quả 20 bài thi Ngữ Văn được nâng từ 1,25 lên 4,5 điểm.

Với các căn cứ trên, HĐXX nhận thấy bị cáo có vai trò chính, chưa thành khẩn khai báo, chưa ăn năn hối cải. Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX cho rằng tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo 8 năm tù là phù hợp, không quá nghiêm khắc và bác đơn kháng cáo của bị cáo Vinh.

Bị cáo Mạnh Tuấn thành khẩn khai báo, nhận tội, chủ động khắc phục hậu quả. Đặc biệt khi chưa bị phát hiện, bị cáo đã đến cơ quan điều tra tự thú và nộp hết số tiền do phạm tội mà có. Do đó, bị cáo được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. HĐXX tuyên phạt bị cáo 6 năm tù về tội Nhận hối lộ và 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Tổng hình phạt là 9 năm tù.

Bị cáo Chất trong quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm đã thành khẩn khai báo và nhận tội. Do đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo, tuyên phạt bị cáo 5 năm tù.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN