Thứ năm, 05/08/2021 | 15:12
RSS

Vụ gần 100 ngôi mộ bị đập bát hương ở Hưng Yên: Trắng đêm canh giữ mồ mả

Thứ sáu, 30/11/2018, 12:24 (GMT+7)

Gần 100 trăm ngôi mộ ở nghĩa trang làng Lựu, thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ, Hưng Yên) đã bị đập phá. Lo sợ kẻ xấu tiếp tục ra tay, trắng đêm người dân cùng chính quyền phải thức để canh giữ.

Trong một đêm, gần 100 ngôi mộ ở Hưng Yên bị đập phá bát hương.
Trong một đêm, hàng trăm ngôi mộ ở Hưng Yên bị đập phá bát hương.

Liên quan đến vụ việc gần 100 ngôi mộ bị đập phá bát hương ở Hưng Yên, chúng tôi đã tìm về làng Lựu, thị trấn Yên Mỹ Hưng Yên để tìm hiểu về vụ việc.

Tại nghĩa trang làng Lựu, theo quan sát của PV, hầu hết bát hương trên các ngôi mộ đều bị đập vỡ. Đặc biệt trong đó có hơn 10 ngôi mộ tổ lớn của các dòng họ trong thôn và một ngôi mộ của một vị sư thầy bị đập vỡ bát hương khiến người dân vô cùng phẫn uất.

Việc những ngôi mộ người thân bị xâm hại khiến người dân nơi đây không thể yên lòng. Để phục vụ công tác điều tra, những gia đình bị hại chưa thể thay mới những phần bị đập vỡ. Sau khi thông báo vụ việc đến chính quyền địa phương, nhiều người đã ở lại để trông coi.

Chia sẻ với PV, bà Đỗ Thị Hiền cho biết, gia đình chúng tôi từ xưa đến nay không có thù oán gì với ai, chỉ có mới đây, một đơn vị thi công đào được 200 chiếc tiểu vô danh xin chôn ở nghĩa trang, đã mở cuộc họp với dân, nhưng người dân không đồng ý.

Ngay hôm sau thì bát hương ở nghĩa trang bị đập tan nát hết thế này, sự việc xảy ra khiến gia đình cũng như dòng họ tôi vô cùng tức giận. Dòng họ Trương chúng tôi có 12 phần mộ ở nghĩa trang này, thì 11 ngôi bị kẻ xấu đập bỏ mất bát hương, những ngôi mộ bị đập phá gồm ngôi mộ tổ, và mộ ông bà, bố mẹ chồng, chú, bác ruột của dòng họ, tôi thật sự cảm thấy rất có lỗi với tổ tiên”.

Trong một đêm, gần 100 ngôi mộ ở Hưng Yên bị đập phá bát hương.
Bà Hiền bức xúc chia sẻ với PV.

Theo tìm hiểu của PV, dòng họ Trương là một trong những dòng họ lớn nhất của làng Lựu, cùng với dòng họ Trương, họ Trần, họ Nguyễn cũng là hai dòng họ lớn ở làng này. Tất cả ngôi mộ tổ của các dòng họ đều bị đập phá bát hương.

Chị Nguyễn Thị Hằng người dân làng Lựu cho biết: "Sáng nay mọi người kháo nhau mộ ở nghĩa trang trong làng bị đập hết bát hương rồi, chỉ còn vài mộ là không sao. Khi nghe được thông tin đó, tôi vô cùng lo lắng cho 2 phần mộ của bố mẹ tôi, trên đường đi ra tôi chỉ biết cầu trời khấn phật, mong sao mộ bố mẹ tôi còn nguyên vẹn, nhưng thật không ngờ khi ra đến nơi. Mộ của bố mẹ tôi đã bị đập tan tành, chúng còn gạt cả xuống đất, tôi thật sự sốc, không cầm nổi nước mắt khi nhìn thấy mộ bị phá hoại như thế".

Chiều ngày 29/11, trao đổi với PV, một cán bộ Công an huyện Yên Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã nắm được vụ việc từ sáng nay nhưng đến chiều nay vẫn chưa xác định được kẻ gây ra vụ việc. Hiện vẫn đang trong quá trình điều tra.

Theo thống kê của Công an huyện Yên Mỹ, có tất cả 93 ngôi mộ tại nghĩa trang thôn Lưu bị đập phá. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Sáng ngày 30/11, trao đổi với PV, ông Ngô Quang Thiệu, chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng Công an thị trấn do đồng chí Hoàng dẫn đầu phối hợp cùng với lực lượng Công an viên và một số người dân đã túc trực ở nghĩa trang 24/24, hơn 10 người chia làm 2 ca trực đã trông coi nghĩa trang suốt đêm.  

Theo Điều 246 Bộ luật Hình sự, tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: - Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội - Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa - Vì động cơ đê hèn - Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN