Thứ hai, 15/07/2024 | 18:22
RSS

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế: Chưa thu lại được hết số tang vật, người nhặt vàng không trả có thể bị khởi tố

Thứ hai, 08/08/2022, 08:12 (GMT+7)

"Những người nhặt được vàng tang vật của vụ án không chịu trả lại cũng có thể bị xử lý hình sự”, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết.

Liên quan đến vụ nổ súng cướp tiệm vàng tại chợ Đông Ba (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), ngày 7/8, trao đổi với Báo VietNamNet, Đại tá Phạm Văn Toàn – Trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an chưa tiếp nhận đủ số vàng bị cướp theo trình báo của bị hại.

Theo Đại tá Toàn, cơ quan công an đang trưng cầu giám định chất lượng, số lượng vàng bị cướp để có cơ sở truy tố khung hình phạt đối với đối tượng gây án. Trường hợp số vàng tang vật theo trình báo (có hoá đơn chứng từ đi kèm) của bị hại không được hoàn lại đầy đủ thì khi xét xử, toà án sẽ phán quyết yêu cầu đối tượng gây án đền bù thiệt hại cho bị hại.

Bên cạnh đó, Đại tá toàn cũng thông tin thêm, “những người nhặt được vàng tang vật của vụ án không chịu trả lại cũng có thể bị xử lý hình sự”.

Trước đó, Công an đã mời chủ tiệm vàng Thái Lợi và Hoàng Đức đến để làm việc. Tại đây, chủ tiệm vàng Thái Lợi trình báo bằng miệng rằng, số vàng bị cướp (chủ yếu vàng 18K) có trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Đến chiều 4/8, cơ quan chức năng thu giữ được khoảng gần 4 cây vàng 18K (trị giá khoảng 180 triệu đồng). Trong khi đó, chủ tiệm vàng Hoàng Đức khẳng định, qua kiểm đếm, số vàng của tiệm đã được trả lại nguyên vẹn như trước thời điểm xảy ra vụ cướp.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế, người nhặt được vàng không trả có thể bị xử lý hình sự

Quốc bắn chỉ thiên rồi bắn vào tủ kính, cướp vàng vứt ra đường. Báo Sài Gòn giải phóng Online

Như báo chí đã đưa tin, trưa 31/7, Ngô Văn Quốc (38 tuổi, trú thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cầm theo súng AK đến chợ Đông Ba vào 2 tiệm vàng Hoàng Đức và Thái Lợi, bắn chỉ thiên rồi bắn vào tủ kính, cướp vàng vứt ra đường. Lúc này, nhiều người dân lao vào nhặt vàng rồi rời khỏi hiện trường.

Sau đó, Quốc vác súng đến công viên Trịnh Công Sơn gần đó cố thủ. Quốc buông súng đầu hàng sau khi gặp, nói chuyện trực tiếp với đại tá Đặng Ngọc Sơn - phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công an cho biết khi bị bắt Quốc có kết quả giám định âm tính với ma túy. Thời điểm gây án Quốc là cán bộ trại giam Bình Điền (thuộc Bộ Công an đóng trên địa bàn tỉnh này) với quân hàm đại úy. Khẩu súng và đạn dùng để gây án được xác định lấy từ đơn vị này.

Vụ cướp tiệm vàng ở Huế, người nhặt được vàng không trả có thể bị xử lý hình sự

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Báo Lao động

Tại cơ quan công an, bước đầu Quốc khai nhận động cơ nổ súng cướp tiệm vàng là do bức xúc trong công việc và cuộc sống. Ngày 6/8, Công an tỉnh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Ngô Văn Quốc với hai tội danh "cướp tài sản" và "chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Sau khi thực hiện thủ tục khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Ngô Văn Quốc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên - Huế còn tiến hành giám định tâm thần đối với bị can này. Thời gian giám định kéo dài khoảng gần 2 tháng.

Trong bức thư, Ngô Văn Quốc bày tỏ, ngay sau khi nổ súng liên tiếp gây ra hai vụ cướp tiệm vàng chỉ trong vòng vài phút tại khu vực chợ Đông Ba, tâm lý đối tượng rơi vào tình trạng bất ổn, hoảng loạn nên từng có ý định tự sát.

Tuy nhiên, sau khi được Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế, cùng một số cán bộ công an địa phương trực tiếp thuyết phục, kịp thời nắm bắt tâm tư, đối tượng Quốc đã không còn suy nghĩ tiêu cực. Sau đó, Quốc đã quyết định buông súng để ra đầu thú. Trong bức thư, đối tượng Ngô Văn Quốc còn hứa sẽ cố gắng cải tạo tốt để sau này làm người lương thiện…

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại