Thứ ba, 20/10/2020 | 22:08
RSS

Vụ Công ty Tenma hối lộ 5,4 tỷ: Bộ Công an đã liên hệ với phía Nhật Bản

Thứ tư, 03/06/2020, 06:18 (GMT+7)

Liên quan đến vụ doanh nghiệp Tenma (Nhật Bản) nghi hối lộ quan chức của Hải quan và Cục Thuế Bắc Ninh với số tiền 5,4 tỷ đồng, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an kiên quyết xử lý sớm vụ việc.

Thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 2/6, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ các cán bộ, công chức Hải quan, Thuế của Việt Nam số tiền 25 triệu yên (tương đương hơn 5,4 tỷ đồng).

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết, hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm việc với Công ty TNHH Tenma Việt Nam ở Bắc Ninh để thu thập các thông tin, tài liệu. Lãnh đạo Bộ Công an cũng đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ liên hệ với các đối tác Nhật Bản đề nghị cung cấp thông tin. Ông Xô khẳng định, như Thủ tướng nói, phải làm minh bạch, rõ ràng và chống thất thu thuế.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh, là hai cơ quan trực tiếp liên quan đến vụ việc này.

Vụ Công ty Tenma hối lộ 5,4 tỷ: Bộ Công an đã liên hệ với phía Nhật Bản
Trụ sở công ty Tenma. Ảnh: Internet

Nội dung thanh tra bao gồm: thanh tra các vấn đề liên quan đến đoàn kiểm tra thuế và đoàn kiểm tra hải quan đối với doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan và Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với 11 công chức, trong đó có 5 công chức Tổng cục Thuế và 6 công chức của Tổng cục Hải quan.

Trước đó, theo trang thông tin của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Công ty Tenma Việt Nam thành lập năm 2007, đặt tại Lô E1 thuộc khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, là thành viên của tập đoàn Tenma Nhật Bản chuyên sản xuất, kinh doanh các linh kiện đúc nhựa, lắp ráp và khuôn đúc.

Ngày 11/5 báo chí Nhật đưa tin, công ty con tại Việt Nam của Tenma đã hối lộ khoảng 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) cho các quan chức hải quan Việt Nam. Tenma đã chủ động thành lập ủy ban bên thứ 3 để điều tra về vi phạm trên. Trong đạo luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật, hối lộ chính quyền nước ngoài là hành vi bị cấm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN